Startup bán khung sắt bị Shark Bình cho là "ngáo giá" và quyết định không đầu tư

Cập nhật: 16:33 | 29/08/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Startup bán khung sắt thu về 1 tỷ/tháng, tự định giá công ty lên đến 1.000 tỷ đồng.

startup ban khung sat bi shark binh cho la ngao gia va quyet dinh khong dau tu

Bị 4/5 "cá mập" từ chối, nhà sáng lập "Tối nay ăn gì" cuối cùng đã được Shark Việt gật đầu hợp tác

startup ban khung sat bi shark binh cho la ngao gia va quyet dinh khong dau tu

CEO Umbala: TikTok từng “lôi kéo” nhân sự Umbala với mức lương gấp 5 lần

startup ban khung sat bi shark binh cho la ngao gia va quyet dinh khong dau tu

Thí sinh lớp 12 tại Vietnam Startup Wheel 2019 thu được 7.000 USD/năm từ nền tảng hỏi bài trên mạng

Trong chương trình Thương vụ bạc tỷ tập 6, startup Lê Nguyễn Khánh Trình - Founder & CEO Công ty cổ phần Khánh Trình muốn kêu gọi 5 triệu USD đổi lấy 10% cổ phần để đẩy mạnh xuất khẩu khung xếp đa năng tự lực Khánh Trình – một sản phẩm do chính anh sáng chế, để ra thị trường thế giới.

Startup cho biết, khung xếp đa năng Khánh Trình có thể giúp khách hàng giải quyết 4 vấn đề: Thứ nhất kéo dãn cột sống để phòng ngừa đau lưng và điều trị một số bệnh cột sống, giúp trẻ em và thanh thiếu niên tăng chiều cao hiệu quả, giúp người tiêu dùng tập luyện thể thao ngay tại nhà, và là khung treo đa năng. Sản phẩm có thể tăng giảm Bắt đầu đưa ra thị trường Việt Nam từ năm 2010, khung xếp đa năng Khánh Trình đã xuất khẩu hàng nghìn sản phẩm đến hơn 40 quốc gia với giá bán 7 triệu đồng/ bộ sản phẩm. Doanh thu trung bình 1 tháng là 1 tỷ đồng, lợi nhuận chiếm 35%.

startup ban khung sat bi shark binh cho la ngao gia va quyet dinh khong dau tu
Ảnh: Nguồn Internet

Do đó, startup muốn kêu gọi đầu tư để đẩy mạnh marketing thương hiệu, bán sản phẩm tại thị trường Mỹ và Nhật Bản trong năm đầu tiên. Với 5 triệu USD, Khánh Trình sẽ trích từ 20 - 30% để quảng cáo thương hiệu, số còn lại dùng vào sản xuất. Dự kiến, từ 3 - 5 năm tới Shark có thể thu hồi vốn.

Khánh Trình chia sẻ: "Trong 5 quốc gia đã nhận bằng sáng chế: Việt Nam, Mỹ, Nigeria, Nam Phi và Úc. Dân số 5 quốc gia là 670 triệu người. Dự tính nếu chiếm được 1% thị trường thì chúng em có thể đạt doanh thu 670 triệu USD".

Gọi 5 triệu USD cho 10%, tự định giá 45 triệu USD (1.000 tỷ đồng), Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch kiêm Founder của NextTech Group cho rằng: "Startup giờ bị ngáo giá hay sao nhỉ". "Em hơi làm mất thời gian của các Shark".

Shark Bình ngay lập tức chỉ ra điểm định giá phi lý của startup: "Lợi nhuận của em hiện nay là 400 triệu/ tháng, một năm lợi nhuận khoảng 6 tỷ một năm. Doanh nghiệp của em định giá cao nhất chỉ được 30 tỷ. Đó còn chưa kể tính các chi phí rủi ro khác. Ngay Shark Tank Mỹ, hai deal lớn nhất gọi được 2,5 triệu USD cho 10%, định giá có 25 triệu USD mà em định giá công ty tận 50 triệu USD”.

"Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá", Shark Bình tuyên bố không đầu tư.

Khánh Trình cho rằng mình làm nhân viên ngân hàng, nếu có đòn bẩy vào sẽ khác. Founder dùng 5 triệu USD để tạo thương hiệu và đẩy mạnh marketing quảng cáo truyền hình.

Shark Hưng cho rằng "mức định giá này là điên rồ, em nên sản xuất máy in tiền thì mới có mức định giá đó", Shark Hưng, Shark Liên và Shark Việt cũng không đầu tư.

Shark Dzung Nguyễn cho startup lời khuyên như sau: "Anh nghĩ sản phẩm của em rất hợp thị trường Mỹ, vì thị trường Mỹ có nhà khá rộng và các hoạt động out door lớn, em nên tập trung bán ở thị trường đấy và không cần gọi số vốn lớn như thế".

Tập 6 khép lại với chỉ một thương vụ được đầu tư. Cả ba thương vụ đều là sản phẩm có thị trường tuy nhiên các nhà sáng lập đều mắc phải sai lầm về định giá không có phương pháp nên thiếu thuyết phục, thậm chí đưa ra những mức không tưởng, phí lý khiến các cá mập "nổi giận". Thứ hai là mô hình kinh doanh còn "xanh" và "non" chưa được chứng thực (chưa có doanh thu, hoặc lượng khách hàng dùng thử quá ít) nhưng định giá trên mây. Dẫu vậy, với những lời khuyên đầy chân tình từ các nhà đầu tư của Shark Tank, hy vọng các startup sẽ có bước điều chỉnh chiến lược phát triển hợp lý hơn.

Hoài Sơn

Tin liên quan