Sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng

Cập nhật: 19:00 | 14/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định những sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến (như Sendo, Tiki, Shopee, Lazada…) sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng.

Sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng

Sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng.

(Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính cho rằng quy định những sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến phải khai và nộp thuế thay người bán hàng là phương án tối ưu. Do đó, phương án này đã được Bộ Tài chính thống nhất trình lên Chính phủ trong tờ trình sửa đổi một số điều của Nghị định số 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính đã nêu cụ thể hơn những sàn thương mại điện tử nào sẽ phải khai thay, nộp thay thuế người bán hàng. Cụ thể, Bộ Tài chính cho hay, ngày 25/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP (Nghị định 85) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử đã đưa ra các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo đó, có 4 hình thức gồm: website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng; website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ; và mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động nêu trên và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.

Trên các website của từng hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử nêu trên có hoặc không có “chức năng đặt hàng trực tuyến”.

Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định những sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến (như Sendo, Tiki, Shopee, Lazada…) sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, tại Nghị định 85 bổ sung quy định nhằm tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử, trong đó có quy định chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm: thông báo nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam của người bán nước ngoài khi tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử; là đầu mối tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng; lưu trữ thông tin về các giao dịch đặt hàng được thực hiện trên sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật về kế toán; liên đới bồi thường thiệt hại trong trường hợp vi phạm.

Xét về tổng thể, việc quy định sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn là phương án tối ưu trong việc quản lý thuế hiệu quả, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Theo Bộ Tài chính, quy định này không trái quy định hiện hành tại các luật thuế bởi mọi hoạt động mua bán, từ khâu đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu kiện về hàng hóa, dịch vụ… đều được thực hiện thông qua sàn và người mua hàng chỉ thực hiện các giao dịch thông qua sàn.

Do đó, có thể hiểu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định đối với từng giao dịch mua bán trên sàn và nắm được thông tin về doanh thu của các cá nhân kinh doanh thông qua sàn để thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận lợi, đầy đủ.

Ngược lại, có thể hiểu, các sàn như Chotot, Batdongsan.com... không tham gia trực tiếp vào giao dịch mua bán mà chỉ đăng tin hàng hóa và dịch vụ nên không phải kê khai, nộp thuế thay người bán. Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử này cũng không kiểm soát và không có thông tin doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ của các cá nhân kinh doanh trên sàn.
Đến hết tháng 8/2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 15,57% so với cùng kỳ

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 8/2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm của thị trường bảo hiểm Việt Nam ...

8 tháng, gia hạn các loại thuế đạt 38,5% kế hoạch

Bộ Tài chính cho biết tính đến hết tháng 8 gia hạn các loại thuế trong gói hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế ...

Bảo hiểm Quân đội (MIC) lên kế hoạch chào bán gần 26 triệu cổ phiếu tăng vốn

Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC - Mã: MIG) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc triển khai phương án ...

Hồng Giang