Nhận định chứng khoán ngày 9/6/2023: Thị trường có quán tính giảm điểm

Cập nhật: 18:00 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Áp lực bán mạnh về cuối phiên đã khiến cho thị trường đảo chiều giảm điểm và không còn duy trì được đà tăng điểm trước đấy, giảm sát xuống khu vực 1.100 điểm. CTCK nhận định, thị trường có thể theo quán tính giảm điểm và giảm xuống vùng hỗ trợ 1.090-1.100 điểm…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 9/6/2023.

Thị trường giảm xuống vùng hỗ trợ 1.090-1.100 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường giảm gần 10 điểm hôm nay với thanh khoản lớn. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.101,32 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm, trong đó Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bán lẻ,… là những ngành giảm trên 2%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể theo quán tính giảm điểm và giảm xuống vùng hỗ trợ 1.090-1.100 điểm.

Nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân khi thị trường điều chỉnh
Nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân khi thị trường điều chỉnh

Kiên nhẫn chờ đợi trong những phiên điều chỉnh

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm và hình thành mẫu hình nến tương tự mẫu hình Bearish Engulfing cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã gia tăng. Xét về khung đồ thị ngày, sau khi vượt ra ngoài dải Bollinger band, VN-Index đang có xu hướng điều chỉnh và đang bám sát cạnh trên. Thêm vào đó, việc hình thành nến hammer và nến đỏ bao trùm trong phiên hôm nay thể hiện xác suất giảm điểm đã gia tăng đáng kể. Hai chỉ báo quan trọng là MACD và RSI cũng đang dần có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy sự hụt hơi của thị trường sau chuỗi phiên tăng điểm.

VCBS vẫn giữ nguyên quan điểm, nhịp điều chỉnh của VN-Index là dễ hiểu và cần thiết để thị trường có thể tiếp tục hướng đến khu vực 1.120 – 1.125 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi trong những phiên điều chỉnh và tận dụng những nhịp rung lắc mạnh trong phiên để tìm kiếm cơ hội giải ngân ở các mức giá chiết khấu đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản.

Thị trường có quán tính giảm điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm khá với giá đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự chiếm ưu thế của bên bán, và sự chững lại của đà tăng. Do đó, Aseansc cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.095 – 1.100 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.085 – 1.090 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chờ đợi cơ hội giải ngân khi thị trường điều chỉnh

(CTCK Đông Á - DAS)

VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.120 điểm khi nhóm cổ phiếu lớn, cổ phiếu trong rổ VN30 chưa tạo được sự đồng thuận. Sự tăng giá lẻ loi của VCB không đủ cân đối mức sụt giảm của nhóm ngân hàng lớn còn lại, nhà đầu tư quay sang chốt lời nhóm cổ phiếu chứng khóoán, thép, bất động sản vào cuối giờ chiều, tạo nên khối lượng khớp lệnh kỷ lục hơn 1,3 tỷ đơn vị cổ phiếu trên sàn HOSE, VN-Index chính thức có phiên điều chỉnh sau mạch tăng ấn tượng.

Giao dịch của khối ngoại vẫn trong xu hướng bán ròng. VN-Index có kháng cự ở vùng 1.120 điểm và phiên giao dịch cuối tuần có thể đưa chỉ số "lấp GAP" ở mức 1.090 điểm. Nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân khi thị trường điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu theo dõi gồm năng lượng (điện - dầu khí), đầu tư công (vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng) và cổ phiếu bất động sản, chứng khoán.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán phiên chiều 8/6: Bất ngờ lớn phiên ATC, nhà đầu tư "trở tay không kịp"

Phiên chiều ngày 8/6 tưởng như khá "êm đềm" thì bất ngờ lớn đã xảy ra trong phiên ATC, lực bán gia tăng mạnh và ...

Dòng tiền "cá mập" 8/6: Thanh khoản tỷ đô nhưng ngàn tỷ đồng rút khỏi bank, chứng, BĐS

Thị trường hôm nay bùng nổ về thanh khoản với tổng khối lượng giao dịch đạt trên 1.324.883.081 cổ phiếu. Tuy nhiên, kết phiên giao ...

Phiên giao dịch ngày 9/6/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Hồng Quân

Tin liên quan