Ngành thép có dấu hiệu phục hồi trong dài hạn

Cập nhật: 11:01 | 27/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong ngắn hạn, ngành thép đang có những chuyển biến tích cực về hoạt động kinh doanh, khi biên lợi nhuận trong quý III của các doanh nghiệp lớn trong ngành như HPG, HSG, NKG được cải thiện so với quý II...

Trong 9 tháng đầu năm 2023, sản lượng thép thành phẩm đạt 19 triệu tấn, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Tính riêng thép thô sản xuất trong nước, sản lượng nhóm mặt hàng này là 14 triệu tấn, giảm 13%. Nhìn chung, thị trường thép trong nước chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng của nhóm ngành bất động sản. Các lĩnh vực tiêu thụ thép chính như xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, hạ tầng chưa đạt được mức độ tăng trưởng cao như trước.

Ngành thép có dấu hiệu phục hồi trong dài hạn
Ảnh minh họa

Điểm tích cực là xuất khẩu thép Việt Nam tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2023. Việc giá thép thành phẩm trên thế giới phục hồi và phần lớn các lò cao Trung Quốc vẫn còn đang tạm thời đóng cửa đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam hưởng lợi. Tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu thép đạt gần 6 triệu tấn, tăng 22,6%. Trong đó, xuất khẩu thép thành phẩm đạt 5,8 triệu tấn, tăng 23,3%.

Nhập khẩu thép Việt Nam cũng tăng, do giá thép trong nước tăng cao hơn giá thế giới, khiến các doanh nghiệp trong nước có xu hướng nhập khẩu thép để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu thép Việt Nam đạt 8,6 triệu tấn, tăng 25,3%. Trong đó, nhập khẩu thép thành phẩm đạt 8,2 triệu tấn, tăng 25,6%.

Kể từ đầu tháng 10, thị trường thép Việt Nam đã có 5 đợt tăng giá, hiện tại đang ở mức cao hơn khoảng 4% so với đáy, chủ yếu là các sản phẩm từ thép cuộn cán nóng (HRC), bao gồm tôn mạ, ống thép…

Giá thép nội địa hồi phục nhanh có thể đến từ 2 nguyên nhân chính: một là, giá nguyên liệu thép gồm than cốc và quặng sắt tăng trở lại trong vài tuần gần đây, sau thông tin về gói hỗ trợ bất động sản của Chính phủ Trung Quốc trong việc nỗ lực kích thích nền kinh tế; hai là, giá điện tăng khiến chi phí sản xuất của ngành thép tăng.

Đánh giá chung, ngành thép đang bước vào giai đoạn phục hồi, nhưng động lực cho giá thép hiện tại hầu như chỉ đến từ việc chi phí sản xuất tăng. Ngành bất động sản và xây dựng dân dụng vẫn cho thấy nhu cầu yếu, trong khi các dự án hạ tầng đang triển khai chưa thúc đẩy nhu cầu thép một cách rõ rệt. Sự phục hồi của ngành thép có thể mang tính dài hạn hơn, khi các nút thắt của ngành bất động sản tại Việt Nam và Trung Quốc cần nhiều thời gian hơn để tháo gỡ.

Trong ngắn hạn, ngành thép đang có những chuyển biến tích cực về hoạt động kinh doanh, khi biên lợi nhuận trong quý III của các doanh nghiệp lớn trong ngành như HPG, HSG, NKG được cải thiện so với quý II.

Lỗi cũ chưa khắc phục, FLC Faros lại bị xử phạt hành chính

Ngày 24/11, UBCKNN cho biết vừa ban hành Quyết định số 359/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán ...

Nhận định chứng khoán ngày 27/11: Thị trường tiếp nối đà tăng

Thị trường giằng co quanh ngưỡng 1.085 điểm trong phiên cuối tuần trước khi đóng cửa tại mốc 1.095.61 điểm, tăng hơn 7 điểm so ...

Thị trường chứng khoán ngày 27/11/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần biến động khá lớn; Vi phạm về thuế, Nam Việt bị xử phạt; Lỗi cũ chưa ...

Nguyên Nam