Ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất bất ngờ điều chỉnh

Cập nhật: 13:03 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, UPCOM: VBB) vừa thông báo thay đổi biểu lãi suất tiết kiệm từ hôm nay 17/4.

VietBank là một trong những nhà băng có lãi suất huy động ở mức cao nhất thị trường. Mới đây, ngân hàng này vừa có thông báo biến động lãi suất từ ngày hôm nay 17/4. Cụ thể, VietBank giảm 0,1 %/năm lãi suất huy động các kỳ hạn tiền gửi từ 1 đến 12 tháng, và giảm 0,2 %/năm lãi suất kỳ hạn 14-15 tháng.

Ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất bất ngờ điều chỉnh
Ảnh: Internet

Đây là lần đầu tiên ngân hàng giảm lãi suất huy động sau gần 3 tháng dù trong thời gian trên các ngân hàng khác liên tục hạ lãi suất tiết kiếm. Do đó, ngân hàng này luôn là một trong những nhà băng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trong tổng số hơn 30 ngân hàng trong nước được khảo sát.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi online tại nhà băng này, sản phẩm có mức lãi suất cao nhất, được điều chỉnh như sau: Kỳ hạn 1 tháng giảm về còn 3%/năm, kỳ hạn 2 tháng 3,1%/năm, kỳ hạn 3 tháng 3,4%/năm, kỳ hạn 5 tháng 3,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng 4,5%/năm, kỳ hạn 6-8 tháng 4,6%/năm, kỳ hạn 9-10 tháng 4,7%/năm, kỳ hạn 11 tháng 4,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng 5,2%/năm.

VietBank điều chỉnh lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 14 và 15 tháng lần lượt giảm xuống 5,3% và 5,5%/năm.

Các kỳ hạn 16-17 tháng ở mức 5,7%/năm và kỳ hạn 18-36 là 5,8%/năm vẫn được VietBank giữ nguyên lãi suất huy động.

Trước VietBank, một số ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 4 như Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Eximbank, Nam A Bank.

Ngược lại, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động trở lại như HDBank, MSB, Eximbank, NCB, VPBank, KienLong Bank, VietinBank.

Việc lãi suất huy động ở mức rất thấp trong thời gian dài khiến người dân có xu hướng dịch chuyển từ kênh tiết kiệm ngân hàng sang các kênh đầu tư khác. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động.

Hiện nay, lãi suất huy động vẫn đang ở mức thấp kỷ mục trong những tháng đầu năm 2024, tiền gửi của người dân có phần giảm đáng kể. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, ước tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 trong khi cùng thời điểm năm ngoái tăng gần 1,2%. Tuy nhiên, thanh khoản của các ngân hàng vẫn rất dồi dào.

Trong báo cáo vừa được một số công ty phân tích thị trường công bố cũng đưa ra nhận định dư địa để các ngân hàng giảm lãi suất huy động sẽ không còn nhiều. Đây cũng là tín hiệu sớm cho thấy lãi suất huy động đã gần chạm "đáy".

Báo cáo của Dragon Capital dự báo: “Sau mức giảm mạnh 70- 90 điểm cơ bản từ đầu năm, lãi suất huy động có thể sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong các tháng tới. Đây có thể được coi như một đợt điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ giảm lãi suất để giảm bớt áp lực tỷ giá”.

Đồng quan điểm, KBSV cũng cho rằng với bối cảnh thanh khoản kém dồi dào hơn chủ yếu do hoạt động hút ròng tín phiếu, thị trường đã ghi nhận sự điều chỉnh nhẹ tăng lãi suất ở một vài ngân hàng với quy mô vốn vừa và nhỏ (VPBank, Eximbank, MSB, KienLongBank, NCB…) cho thấy khả năng tạo đáy của mặt bằng lãi suất.

Trong bối cảnh lãi suất huy động đã về vùng thấp lịch sử, dấu hiệu thanh khoản suy yếu, áp lực từ tỷ giá và lạm phát, KBSV dự báo mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng đã tạo đáy và sẽ có thể nhích nhẹ trong thời gian còn lại của năm, dao động trong khoảng 4,75% - 5,35%, giữ nguyên so với báo cáo trước đó (tăng 0,15% - 0,75% từ vùng đáy hiện tại). Lãi suất cho vay bình quân sẽ khó có thể giảm sâu thêm khi lãi suất huy động dự kiến tăng nhẹ, cầu tín dụng phục hồi đi kèm với thị trường bất động sản phục hồi trong nửa cuối năm.

Nhận định về xu hướng tăng của lãi suất huy động ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán, theo ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment: "Cuối năm nay, sang năm sau, lãi suất sẽ không còn thấp như bây giờ nữa, thay vào đó cao hơn một chút nhưng đó không phải là vấn đề đối với thị trường. Để đi đến điểm mang tính thắt chặt còn rất lâu".

BaoVietBank bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT

BaoVietBank vừa bầu bổ sung ba thành viên Hội đồng quản trị, nâng tổng số thành viên lên 8 người.

Nữ đại gia Trần Thị Lâm thôi chức Phó Tổng Giám đốc tại VietBank

Bà Trần Thị Lâm là một trong những cổ đông đầu tiên góp vốn và xây dựng VietBank từ những ngày đầu thành lập vào ...

VietBank đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng lợi nhuận, tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (VietBank, UPCoM: VBB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với 2 ...

Thiên Ân