Dự báo xuất khẩu chè khó khăn trong năm 2019

Cập nhật: 10:06 | 03/01/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Năm 2018, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 128 nghìn tấn, trị giá 219 triệu USD, giảm 8,4% về lượng và giảm 3,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Cục Xuất nhập khẩu dự báo, năm 2019, xuất khẩu chè sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.  

du bao xuat khau che kho khan trong nam 2019 Xuất khẩu chè vẫn giảm về lượng và giá trị
du bao xuat khau che kho khan trong nam 2019 Giá chè xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới
du bao xuat khau che kho khan trong nam 2019 Xuất khẩu chè tháng 6 đạt gần 13.000 tấn, giảm về số lượng và giá trị

11 tháng năm 2018, xuất khẩu chè đen đạt 56,6 nghìn tấn, trị giá 78 triệu USD, giảm 19,3% về lượng và giảm 18,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017; xuất khẩu chè xanh đạt 52,9 nghìn tấn, trị giá 103,5 triệu USD, tăng 4,7% về lượng và tăng 9,3% về trị giá, đơn giá xuất khẩu trung bình của mặt hàng chè xanh đạt 1.958,8 USD/tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng chè xanh tăng lên 45,7% từ mức 39,4% trong 11 tháng năm 2017. Ngoài ra, 11 tháng năm 2018, Việt Nam còn xuất khẩu mặt hàng chè ướp hoa, chè ô long...

du bao xuat khau che kho khan trong nam 2019
Hình minh họa.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, năm 2019, xuất khẩu chè sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới. Nhiều quốc gia tiếp tục mở rộng khả năng sản xuất mà không chú ý đến thực tế nguồn cung đang lớn hơn nhu cầu. Năm 2018, FAO ước tính lượng chè thặng dư khoảng 75.000 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 128.000 tấn trong năm 2020. Trong khi tiêu thụ chè ít biến động và tiêu thụ năm 2018 ước tính sẽ tương đương so với năm 2017.

Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo: Trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào công nghệ chế biến sâu sản phẩm chè, phối trộn với các thứ nước uống khác để tạo nên hương vị đa dạng, giảm các chất gây tác dụng phụ trong chè, bắt kịp sự thay đổi thị hiếu tiêu dùng chè trên thế giới.

Minh Dương