ĐHĐCĐ VIB ngày 2/4: Kế hoạch lợi nhuận hơn 12.000 tỷ đồng, chia cổ tức tiền mặt và thưởng CP tổng tỷ lệ 29,5%

Cập nhật: 12:15 | 02/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Sáng nay (2/4), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HOSE: VIB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tại TP. Hồ Chí Minh. Nội dung cuộc họp xoay quanh các vấn đề về kinh doanh, kế hoạch chia cổ tức và tăng vốn điều lệ...

Ngân hàng đã triệu tập tất cả 25.208 cổ đông VIB tại ngày chốt danh sách cổ đông dự họp. Tính đến thời điểm 8h30 sáng nay, số lượng cổ đông tham dự và ủy quyền chiếm 82,43% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết, đủ điều kiện tiến hành.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Đặng Khắc Vỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) VIB cho biết, trong bối cảnh kinh tế quốc tế và thị trường kinh doanh trong nước có nhiều thách thức, Ngân hàng Quốc tế đã kết thúc năm tài chính với kết quả tích cực trong nhiều mục tiêu chiến lược quan trọng, tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu thị trường ở những mảng kinh doanh trọng yếu, cùng với các chỉ tiêu tài chính khả quan, phát triển mạnh mẽ cơ sở khách hàng và tiếp tục là thương hiệu được khách hàng tin cậy, được Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức định chế lớn, các hãng xếp hạng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao. Những kết quả này một lần nữa khẳng định những bước đi đúng đắn trong chiến lược phát triển mạnh mẽ và bền vững của VIB.

Năm 2024 sẽ tiếp tục là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng nói riêng. Trong điều kiện kinh doanh mới, VIB sẽ tập trung phát triển hoạt động kinh doanh theo định hướng lấy chất lượng và an toàn làm nòng cốt, với những giải pháp sáng tạo hướng đến khách hàng, chú trọng nền tảng công nghệ và ngân hàng số, vun đắp uy tín thương hiệu, đi đầu trong việc ứng dụng các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo tuân thủ và quản trị rủi ro vững mạnh.

Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 13%

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị, sau 7 năm chuyển đổi chiến lược của giai đoạn 2017 - 2026, lợi nhuận của VIB đã đạt mức tăng trưởng bình quân (CAGR) là 48%/năm và hiệu quả lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 25%, duy trì đứng top đầu ngành trong nhiều năm liên tiếp.

ĐHĐCĐ VIB ngày 2/4: Kế hoạch lợi nhuận hơn 12.000 tỷ đồng, chia cổ tức tiền mặt và thưởng CP tổng tỷ lệ 29,5%
Toàn cảnh hội nghị.

Ngoài ra, theo báo cáo của Hội đồng quản trị, VIB hiện đang là ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ top đầu ngành với tỷ lệ hơn 85% danh mục tín dụng. Tổng số thẻ tín dụng lưu hành tăng 8 lần lên hơn 700.000 thẻ, chi tiêu của khách hàng qua thẻ tín dụng tăng hơn 10 lần đạt mốc 4 tỷ USD trong năm 2023.

VIB cũng thể hiện khẩu vị rủi ro thận trọng trong đó các lĩnh vực có rủi ro tiềm ẩn cao, danh mục cho vay BOT, bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều bằng không trong 4 năm qua.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xếp hạng VIB ở nhóm cao nhất ngành dựa trên những đánh giá về mức độ an toàn vốn, chất lượng tài sản, năng lực quản trị, hiệu quả sinh lời, quản trị thanh khoản và các chỉ số về độ nhạy. VIB luôn tuân thủ các chỉ số NHNN đề ra và thường xuyên đi tiên phong trong việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế, trong đó có Basel II, Basel III và IFRS.

Bước sang năm 2024, ban lãnh đạo ngân hàng đề xuất kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 12.045 tỷ đồng, tăng 13% so với mức thực hiện của năm 2023. Chỉ tiêu lợi nhuận năm nay thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận năm 2023 (12.200 tỷ đồng) từng được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Một số chỉ tiêu khác như tổng tài sản được ngân hàng dự kiến tăng 20%, lên mức 492.000 tỷ đồng vào cuối năm 2024, trong đó dư nợ tín dụng tăng 20%, lên mức 320.600 tỷ đồng. Huy động vốn được dự kiến tăng trưởng 21% lên mức 315.200 tỷ đồng trong khi tỷ lệ nợ xấu kỳ vọng kiểm soát dưới 3%.

Trên cơ sở tăng vốn điều lệ, ban lãnh đạo ngân hàng dự phóng các chỉ số ROA, ROE của VIB lần lượt ở mức 2,2% và 24%. Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II ở mức trên 10%, so với 11,73% cuối năm 2023.

Kế hoạch chia cổ tức và tăng vốn điều lệ

Theo đề xuất của Hội đồng quản trị, VIB dự kiến sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 29,5% trên vốn điều lệ. Trong đó, mức chia cổ tức bằng tiền mặt tối đa là 12,5%, chia cổ tức bằng cổ phiếu là 17% và phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với tỷ lệ 0,44%.

Trước đó, ngân hàng đã tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt lần 1 vào ngày 21/2 vừa qua với tỷ lệ 6% và nếu được thông qua sẽ trả tiếp tỷ lệ 6,5%. Tổng cộng số tiền sử dụng để chi trả cổ tức là 3.171 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị cũng đề xuất phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu và cán bộ nhân viên.

Ngân hàng sẽ phát hành 431,3 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 17%, giúp vốn điều lệ của ngân hàng tăng thêm 4.312,6 tỷ đồng. Ngoài ra, VIB cũng phát hành 11,1 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên, tương ứng tỷ lệ 0,44%, giúp vốn điều lệ tăng thêm 110 tỷ đồng.

Cổ phiếu thưởng cho cổ đông không bị hạn chế chuyển nhượng, trong khi cổ phiếu cho cán bộ nhân viên bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Tổng cộng, sau khi hoàn thành hai cấu phần trên, vốn điều lệ của VIB sẽ tăng từ 25.368 tỷ đồng lên 29.791 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng vốn 17,44%.

Điểm danh những nhà băng dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2024

Nhờ kết quả hoạt động vượt mong đợi, hàng loạt ngân hàng đã công bố kế hoạch chia cổ tức trong kỳ họp cổ đông ...

KBSV khuyến nghị mua một cổ phiếu ngân hàng với kỳ vọng tăng giá 15%

KBSV đánh giá cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng từ chiến lược tập trung phân khúc bán lẻ mang lại tỷ suất sinh ...

Thu Thảo

Tin cũ hơn
Xem thêm