Đề nghị truy tố hai cha con Thiện 'soi' cho vay nặng lãi và rửa tiền

Cập nhật: 11:20 | 02/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Cơ quan điều tra xác định Thiện "Soi" cùng con trai cho vay hàng trăm tỷ với lãi suất “cắt cổ” từ 109%/năm đến 146%/năm, gấp hơn 5 lần theo quy định và thu lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn thực hiện hành vi rửa tiền với số tiền 59 tỷ đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia: “Ngâm” tiền thuê đất gửi ngân hàng

Giữ nguyên án phạt tù với các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 1.660 tỉ đồng

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (Thiện “Soi”, SN 1965) cùng con trai Lê Thái Phong (SN 2000, trú tại thôn Láng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) về hai tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và tội “Rửa tiền”.

Theo kết luận điều tra, vào tháng 8/2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác về tội phạm của ông L.N.T (SN 1980) tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi.

Cụ thể, tháng 3/2017 do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/1 ngày (0,35%/ngày, tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi 1 lần. Nếu đến hẹn chưa có trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc.

Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỷ đồng cả vỗn lẫn lãi.

Đề nghị truy tố hai cha con Thiện 'soi' cho vay nặng lãi và rửa tiền
Công an khám xét nơi ở của Thiện "soi"

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X vay 42,8 tỷ đồng. Sau một thời gian, số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 51,8 tỷ đồng nên ông X. không thể trả được. Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng lại cho mình một số bất động sản. Sau đó, Thiện mang bất động sản này đi thế chấp.

Có trường hợp từ 2017 đến 2020 vay của Thiện hơn 84 tỷ đồng, đã trả được toàn bộ tiền gốc và lãi hơn 98 tỷ đồng, nhưng trên hợp đồng vay tiền vẫn nợ Thiện 182 tỷ đồng là tiền lãi phát sinh không trả được.

Theo cơ quan điều tra, tổng cộng có 9 người tố cáo số tiền Thiện cho vay hơn tổng cộng hơn 324 tỷ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện 279 tỷ đồng tiền gốc và hơn 122 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, tổng số tiền mà Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện “Soi” và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng xác định cha con Thiện “soi” đã có hành vi rửa tiền với tổng số tiền hơn 59 tỷ đồng. Cụ thể, khi những nạn nhân vay tiền không còn khả năng để trả tiền gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, 2 cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu con nợ trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Quang Huy