Danh sách các CEO được công ty chi hàng triệu đô để bảo vệ

Cập nhật: 09:44 | 02/08/2021 Theo dõi KTCK trên

Là một công ty mạng xã hội, Facebook đặc biệt chú trọng bảo vệ những người đứng đầu. Một phân tích mới về chi phí của các gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon cho thấy họ đã chi 46 triệu USD để bảo vệ những người đứng đầu của mình vào năm ngoái.

Người thừa kế tiềm năng nhất của đế chế xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH là ai?

Doanh nhân sẵn sàng thuê máy bay đón đồng hương về quê tránh dịch là ai?

Hé lộ khối tài sản ái nữ nhà Chủ tịch ngân hàng OCB

Theo báo cáo của Protocol, 23,4 triệu USD là mức phí được chi cho bảo mật cá nhân của Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg, tăng từ 20,4 triệu USD vào năm 2019.

Còn Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, được công ty chi trả 1,6 triệu USD để bảo vệ an toàn cá nhân, còn lại ông tự bỏ tiền túi. Trong khi đó, hãng gọi xe công nghệ Uber chi 120.000 USD để sắp xếp văn phòng làm việc tại nhà cho CEO Dara Khosrowshahi trong đại dịch và cử một chuyên gia an ninh tới nhà ông.

4259-doanhnhan
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg

Như vậy, so với ông Jeff Bezos, Mark Zuckerberg được chi trả phí an ninh cao gấp hơn 10 lần. Tỷ lệ này khoảng 3-4 lần nếu so với bà Sheryl Sandberg hay ông Sundar Pichai.

Năm 2019, Facebook chi 20,4 triệu USD để bảo vệ người sáng lập, bao gồm 10,4 triệu USD cho an toàn cá nhân và trợ cấp thường niên 10 triệu USD cho gia đình ông. Ngoài ra, công ty này cũng chi 2,9 triệu USD để Zuckerberg sử dụng máy bay riêng.

Theo báo cáo của Facebook, chi phí an ninh cho Zuckerberg năm 2020 tăng thêm 3 triệu USD "chủ yếu do hoạt động đi lại thường xuyên và những chi phí liên quan tới việc bảo đảm an toàn trong đại dịch Covid-19; chi phí gia tăng trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tại Mỹ và những thời điểm có rủi ro khác; cũng như chi phí nhân viên an ninh tăng".

"Vai trò của Zuckerberg đặt ông ấy vào tình thế đặc biệt. Ông ấy là hiện thân của Facebook và do đó, những cảm xúc tiêu cực đối với công ty chúng tôi có thể liên quan trực tiếp và thường hướng vào ông Zuckerberg”, báo cáo của Facebook nêu rõ.

Báo cáo cũng cho biết năm ngoái, cũng như nhiều năm trước, Zuckerberg chỉ nhận 1 USD tiền lương và không nhận bất kỳ khoản thanh toán hay đãi ngộ nào khác.

Năm 2020, khi đại dịch bùng phát mạnh và diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Facebook cùng các mạng xã hội khác phải đối mặt với làn sóng thông tin sai lệch và tin giả trên nền tảng của mình. Sau những tuyên bố rằng "cuộc bầu cử đã bị đánh cắp" của cựu Tổng thống Donald Trump và cuộc bạo động của đám đông ủng hộ ông Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi đầu năm, Facebook đã khóa tài khoản và cấm ông Trump vô thời hạn trên nền tảng của mình.

Hồi tháng 3, Zuckerberg, cùng Sundar Pichai và CEO của Twitter, Jack Dorsey, phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ để làm rõ việc thông tin sai lệch lan tràn trên nền tảng mạng xã hội của mình. Ngoài ra, Zuckerberg cũng dự kiến phải điều trần với Thượng viện Mỹ vào tháng 11 tới với nội dung liên quan đến các quyết định mà Facebook đưa ra xung quanh cuộc bầu cử.

Các nhà lãnh đạo công nghệ khác cũng phải gánh chịu hậu quả tai tiếng của họ. Năm 2020, có thông tin tiết lộ rằng điện thoại của ông chủ Amazon Jeff Bezos đã bị hack qua WhatsApp.

Danh sách chi phí an ninh bao gồm tổng cộng bao gồm 11 cá nhân. Ở vị trí thứ ba là Sundar Pichai của Google (5,4 triệu USD chi phí bảo vệ); tiếp theo là đồng sáng lập và chủ tịch Lyft John Zimmer (2,06 triệu USD); Larry Ellison của Oracle (1,71 triệu USD); Evan Spiegel của Snap (1,67 triệu USD); Jeff Bezos và ông chủ Salesforce, Marc Benioff (1,31 triệu USD); Dara Khosrowshahi của Uber (849.000 USD); CEO Lyft, Logan Green (599.000 USD) và Tim Cook của Apple (470.000 USD).

Thu Uyên (Tổng hợp)