Cổ phiếu ngân hàng bật tăng hàng loạt, quay trở lại dẫn dắt thị trường

Cập nhật: 18:01 | 27/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Phiên hôm nay (27/9), cổ phiếu ngân hàng có nhịp hồi phục kỹ thuật rõ nét và trở lại dẫn dắt thị trường. Ghi nhận có tới 17/27 mã giao dịch trên đường tham chiếu, 6 mã ổn định và 4 mã giảm không đáng kể.

Sẽ xây dựng cơ chế chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài

VDSC: Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sẽ dần nâng lãi suất từ cuối tháng 9

SSI: NHNN sẽ duy trì thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào

Dù không giữ được thành quả trong phiên hôm nay nhưng nhìn chung đây vẫn là phiên tích cực khi phần lớn thời gian thị trường giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với biên độ hẹp và thanh khoản ở mức thấp. Sau phiên giảm mạnh hôm qua, diễn biến như vậy là kịch bản được nhiều nhà đầu tư trông đợi.

Bên cạnh đó, sự trở lại của nhóm cổ phiếu tài chính như: chứng khoán và ngân hàng vốn đã giảm sâu đã có lực cầu bắt đáy. Đây có thể là 2 nhóm cổ phiếu sẽ dẫn dắt thị trường hồi phục trong phiên tới khi chứng khoán thế giới đang cho tín hiệu phục hồi khá tốt sau chuỗi giảm 5/6 tuần vừa qua.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng phiên 27/9
Diễn biến cổ phiếu ngân hàng phiên 27/9

Phiên này, cổ phiếu ngân hàng có nhịp hồi phục kỹ thuật rõ nét và trở lại dẫn dắt thị trường. Mặc dù thu hẹp đà tăng, thậm chí nhiều bluechip đầu ngành đảo chiều giảm điểm cuối phiên nhưng nhìn chung, nhóm cổ phiếu vua vẫn đóng góp gần 0,1 điểm phần trăm cho VN-Index.

Chiều giảm chỉ ghi nhận 4 cổ phiếu, nhưng đáng chú ý là "ông lớn" VCB giảm mạnh nhất toàn ngành, tương đương tỷ lệ 0,9% và đóng cửa tại mức giá 74.300 đồng/cp. Theo sau là 3 mã VPB, MSB và CTG với biên độ không qua đáng kể.

Ở chiều tăng giá, cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam vượt trội ngay từ đầu phiên khi tăng 3,1% giá trị lên 23.250 đồng/cp cùng thanh khoản tích cực gần 4 triệu đơn vị, gấp đôi mức trung bình 10 phiên gần nhất.

VIB là cổ phiếu ngân hàng hồi phục tích cực nhất toàn ngành, thậm chí trong phiên bán tháo hôm qua cũng tăng điểm và dẫn dắt chỉ số.

Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn cũng duy trì sắc xanh đến cuối phiên bất chấp áp lực bán trên thị trường như HDB (2,9%), SHB (2,8%), LPB (1,9%), ACB (0,9%), BID (0,9%), TCB (0,8%),...

Về thanh khoản, mặc dù dòng tiền trở lại với nhóm ngân hàng, thanh khoản toàn ngành lại trở về mức thấp quanh 1.100 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Trong khi đó, giao dịch thoả thuận diễn ra sôi động với một số cổ phiếu đáng chú ý như ACB (248 tỷ đồng), EIB (127 tỷ đồng), TCB (92 tỷ đồng)...

Đối với giao dịch khối ngoại, nhóm này cũng chưa giải ngân trở lại với cổ phiếu ngân hàng khi quy mô bán ròng tới 38 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thu Thủy