Chuyên gia Vũ Duy Khánh (Smart Invest): “Phiên thay máu” là cần thiết để thị trường tạo trật tự mới
Thị trường cần một nhịp điều chỉnh để tái cấu trúc dòng tiền. Bất động sản có thể trở lại vai trò dẫn dắt, trong khi nhóm chứng khoán đối mặt áp lực chốt lời sau nhịp tăng nóng.
Phiên giao dịch ngày 29/7 để lại dư chấn lớn cho nhà đầu tư với mức giảm mạnh trên diện rộng, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, thanh khoản vọt lên mức kỷ lục. Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Duy Khánh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) để làm rõ tâm lý thị trường và xu hướng dòng tiền sau biến động này.

Tâm lý nhà đầu tư phân hóa mạnh
Theo ông Vũ Duy Khánh, phiên giảm mạnh với thanh khoản đột biến ngày 29/7 phản ánh đúng một “cao trào tâm lý”. Những nhà đầu tư đã chốt lời sớm theo đà tăng trước đó có thể cảm thấy thỏa mãn. Trong khi lực lượng còn nắm giữ cổ phiếu, đặc biệt là những người mua đuổi trong vài phiên gần nhất lại không tránh khỏi hoang mang.
“Rất nhiều cổ phiếu trong phiên 29/7 có biên độ biến động tới 15%, từ trần rơi về sàn, mức giảm phổ biến từ 7% trở lên. Điều đó đủ khiến bất cứ ai vừa mua cũng sẽ ‘tâm trạng’”, ông Khánh chia sẻ.
Ông nhận định, tâm lý chung là hiện tượng chốt lời sau một chuỗi tăng kéo dài với nhóm chứng khoán, bất động sản và đặc biệt là cổ phiếu VIX đã nhân đôi trong thời gian ngắn.
Chuyên gia Smart Invest cho rằng đà tăng mạnh của thị trường từ vùng đáy đã tích lũy đủ lượng nhà đầu tư có lãi và khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều – đặc biệt trong phiên chiều với thanh khoản đột biến thì hành vi “chạy bằng mọi giá” bắt đầu chiếm ưu thế.
“Đây là phiên mà tôi cho là ‘phiên thay máu’. Với giá trị giao dịch vọt lên mức kỷ lục, phiên 29/7 thậm chí sánh ngang với các thị trường mới nổi như Singapore. Nhưng xét về kỹ thuật, đây là cây nến phân phối điển hình,” ông Khánh nhận định.
Về mặt định giá, ông Khánh đánh giá thị trường đang ở vùng trung tính: “Không còn rẻ nhưng cũng chưa quá đắt. Với tâm lý tích cực thời gian qua, mặt bằng hiện tại vẫn chấp nhận được. Tuy nhiên, thị trường cần một nhịp điều chỉnh để hạ nhiệt các cổ phiếu tăng nóng và tạo cơ hội cho dòng tiền xoay trục sang nhóm khác.”
Theo ông, nhịp điều chỉnh này có thể kéo dài trong vài phiên hoặc tương đương khoảng 50–100 điểm với VN-Index. Đây là giai đoạn tích lũy quan trọng trước khi thị trường xác lập nhóm dẫn dắt mới.
Kỳ vọng vào bất động sản, rủi ro từ nhóm chứng khoán
Từ góc độ dòng tiền, ông Khánh cho rằng sau chu kỳ tăng mạnh của nhóm Vincom, thị trường có thể lặp lại quỹ đạo như giai đoạn cuối 2021 – đầu 2022 khi bất động sản trở thành “tâm điểm”.
“Gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu đẩy mạnh chuyển nhượng dự án, có thể ghi nhận lợi nhuận và cải thiện dòng tiền trong quý 3 – quý 4 năm nay. Đây là tín hiệu cho thấy một chu kỳ mới có thể đang hình thành”, ông Khánh phân tích.
Trong khi đó, nhóm chứng khoán – dù vừa ghi nhận tăng trưởng mạnh – có thể đã kết thúc vai trò dẫn dắt. Ông chỉ ra rằng nhiều mã trong nhóm này đã phản ánh kỳ vọng quá mức so với kết quả kinh doanh quý 2. Biên lợi nhuận từ hoạt động môi giới thấp, trong khi kỳ vọng từ tự doanh hay phí giao dịch có thể không đủ để duy trì sức hút.
Khi được hỏi về mã cổ phiếu tiềm năng trong giai đoạn điều chỉnh, ông Khánh cho rằng BCG là cái tên đáng chú ý. Doanh nghiệp này không tăng quá mạnh trong nhịp vừa qua, nhưng có lợi thế từ các dự án chuyển nhượng đang thực hiện, giúp cải thiện lợi nhuận và dòng tiền đáng kể.
Ngoài ra, ông vẫn đánh giá tích cực nhóm ngân hàng trong trung hạn, dù mức độ hấp dẫn không còn quá nổi bật. “Sau một nhịp điều chỉnh lành mạnh, thị trường sẽ thiết lập lại mặt bằng giá mới và nhà đầu tư nên quan sát kỹ nhóm bất động sản cũng như các cổ phiếu đang có hoạt động M&A rõ nét”, ông kết luận.