Chứng khoán sáng đầu tuần thuận lợi, cổ phiếu midcap và penny bùng nổ
Thị trường chứng khoán sáng đầu tuần chứng kiến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bất ngờ bứt phá, trong khi nhiều mã lớn tiếp tục gây áp lực lên thị trường.
Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới với sắc xanh lan tỏa, nhưng đà tăng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi các mã vốn hóa lớn phân hóa mạnh.
Tạm dừng phiên sáng 18/8, VN-Index tăng 3,67 điểm (+0,23%) lên 1.633,67 điểm. Toàn sàn HOSE ghi nhận 174 mã tăng và 140 mã giảm. Thanh khoản đạt 879,7 triệu đơn vị, giá trị 24.084 tỷ đồng, giảm lần lượt 15,4% và 18,8% so với phiên sáng cuối tuần trước.

Trong rổ VN30, chỉ số tăng gần 1 điểm dù có tới 16 mã giảm và 12 mã tăng. Ngân hàng tiếp tục là lực đỡ quan trọng, nổi bật là SHB tăng 3,5% lên 19.100 đồng/cp với gần 60 triệu đơn vị khớp lệnh, dẫn đầu toàn thị trường về thanh khoản, dù bị khối ngoại bán ròng hơn 9,5 triệu đơn vị.
Các mã khác như ACB và VPB cùng tăng 2,4%, TPB tăng 2,3%, LPB tăng 2,2%, trong khi VCB và TCB cũng nhích hơn 1%. Bên cạnh đó, HPG, PLX, MSN giữ được sắc xanh nhẹ. Ngược lại, VJC giảm 2,5%, còn bộ đôi VHM và VIC kéo lùi chỉ số chung gần 3 điểm.
Nếu nhóm bluechip phân hóa thì nhóm midcap và penny lại bùng nổ với nhiều mã tăng trần. BSR, BMI, DSC, KBC, PET, VSC, HHV, LCG, MHC đồng loạt tím với thanh khoản cao, có mã dư mua trần tới gần 10 triệu đơn vị. Trong đó, BSR ghi nhận phiên tăng trần thứ hai liên tiếp lên 26.000 đồng/cp, khớp 10,6 triệu đơn vị và dư mua hơn 8,2 triệu cổ phiếu, tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt nhóm năng lượng. PLX, PVD cũng tăng nhẹ, củng cố đà tích cực cho ngành dầu khí.
Nhóm bảo hiểm xếp thứ hai về mức độ sôi động, khi BMI tăng kịch trần, BVH tăng 4,2%, MIG tăng 3,3% và PVI tăng 2,1%. Ngành thép cũng khởi sắc, HPG tăng 1,3% với gần 48,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh – đứng thứ hai toàn thị trường về thanh khoản, trong khi NKG và HSG cùng tăng hơn 2%. Ở nhóm phân bón, DCM có thời điểm thử thách giá trần và chốt phiên tăng 6,5% với thanh khoản gần 9 triệu đơn vị, DPM tăng 2,1% còn BFC tăng 1,6%.
Trái lại, bất động sản tiếp tục là nhóm kém tích cực. Ngoài VHM và VIC giảm hơn 1%, nhiều cổ phiếu khác như DIG, NVL, DXG, TCH, HDC đều lùi từ 1–2%, cho thấy dòng tiền vẫn chưa mặn mà với nhóm này.
Trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,27 điểm (+0,1%) lên 282,61 điểm với 88 mã tăng và 71 mã giảm. Thanh khoản đạt hơn 76,7 triệu đơn vị, giá trị 1.680 tỷ đồng. Nhóm dầu khí là tâm điểm khi PVS tăng 2,2% lên 37.700 đồng/cp, khớp hơn 5,2 triệu đơn vị và đứng thứ ba toàn thị trường về thanh khoản; PVC cũng nhích 0,8%.
Tuy nhiên, bất động sản lại gây sức ép với CEO giảm 1,1% khớp 12,4 triệu đơn vị và IDJ giảm 1,3%. Nhóm chứng khoán phân hóa, SHS giảm 2% với thanh khoản cao nhất sàn HNX đạt 16,7 triệu đơn vị, MBS và APS cùng giảm trên 1%, trong khi EVS có lúc chạm trần và chốt phiên tăng 7,6%, VIG tăng 5,5% và IVS tăng 3,5%.
Trên UPCoM, thị trường điều chỉnh nhẹ, UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (-0,23%) còn 109,36 điểm. Thanh khoản đạt hơn 39,7 triệu đơn vị, giá trị 606 tỷ đồng. C4G – cổ phiếu đầu tư công gây chú ý khi tăng 6,3% lên 10.100 đồng/cp với thanh khoản 4,4 triệu đơn vị. Ngược lại, nhóm ngân hàng diễn biến kém tích cực, ABB giảm 3% và khớp gần 5 triệu đơn vị, BVB giảm 2% với khối lượng khớp 2,76 triệu cổ phiếu.
Diễn biến phiên sáng 18/8 cho thấy thị trường vẫn giữ được nhịp tăng, nhưng sự bứt phá thuộc về nhóm midcap và penny, trong khi bluechip chịu tác động phân hóa mạnh từ các cổ phiếu lớn.