Chứng khoán 6 tháng cuối năm: "Đỉnh" của VN-Index sẽ là mốc 940 điểm

Cập nhật: 14:43 | 29/06/2020

KTCKVN - Ông Nguyễn Tiến Hoàng - Chuyên gia phân tích thị trường của CTCK Rồng Việt (VDS) vừa nhận định, kịch bản tốt nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng cuối năm sẽ là mức 940 điểm.

chung khoan 6 thang cuoi nam dinh cua vn index se la moc 940 diem
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Trong 6 tháng cuối năm 2020, ông Nguyễn Tiến Hoàng - Chuyên gia phân tích thị trường CTCK Rồng Việt (VDS) nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư đang quan sát khả năng hồi phục của nền kinh tế Việt Nam, cũng như các nước khác sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội song song với nguy cơ lây lan dịch bệnh giai đoạn hai vẫn luôn thường trực.

Ngoài ra, căng thẳng Mỹ - Trung vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đồng tình với quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Theo ông Hoàng, tác động tiêu cực từ COVID-19 có thể chưa được phản ánh hoàn toàn vào chỉ số VN-Index khi kết quả kinh doanh quý II được dự báo sẽ là thấp điểm của năm 2020. So sánh với kỳ vọng đầu năm, VN-Index ở hiện tại đang đắt hơn một chút khi mà PE dự phóng 2020 (thời điểm đầu năm là khoảng 13.5x so với 14.5x hiện nay).

Trong 6 tháng cuối năm, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố định giá, dòng tiền, sự thu hút dòng tiền của các ETFs nội và việc Kuwait được nâng hạng lên mới nổi.

Cụ thể về mặt định giá, mặc dù PE dự phóng có phần cao hơn so với thời điểm đầu năm nhưng đang ở mức thấp nếu so với PE của VN-Index 4 - 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, theo Bloomberg Concensus, lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu được kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2021 và đưa PE dự phóng của năm 2021 xuống 11.5x.

Về mặt dòng tiền, việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất tối đa cho kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ kích thích một bộ phận người gửi tiền tìm kiếm các kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn như thị trường chứng khoán. Ngoài ra, với việc thanh khoản thị trường đã có những cải thiện, các nhà đầu tư cũng có thể yên tâm hơn trong trường hợp muốn thu hồi vốn.

Một yếu tố khác là khả năng duy trì dòng tiền vào kênh chứng khoán trong các tháng tiếp theo khi dự kiến dòng tiền có thể sẽ phụ thuộc lớn vào hai yếu tố: Tín dụng có thể tăng mạnh trong các tháng tiếp theo hay không và sự trở lại của các kênh đầu tư khác, đặc biệt là bất động sản.

Cuối cùng, việc Kuwait được chính thức chuyển sang MSCI mới nổi cũng sẽ giúp cho Việt Nam tăng tỷ trọng trong rổ MSCI cận biên. Đây là điều sẽ tác động trực tiếp lên quỹ ETF MSCI 100 cận biên với việc quỹ này buộc phải tăng tỷ trọng của Việt Nam từ 12% hiện nay lên mức 30%. .

Với các yếu tố trên, ông Hoàng cho rằng kịch bản tốt nhất cho VN-Index là vươn lên mức 940 điểm. Tuy nhiên, khả năng thị trường có thể giữ mốc hiện tại đến cuối năm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tốc độ hồi phục của nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới và khả năng kiểm soát dịch bệnh của các nước.

Các nhóm ngành cần lưu tâm

Xét về nhóm ngành, ông Hoàng đánh giá ngân hàng sẽ được hỗ trợ bởi sức hút của các ETFs mới khi mà tỷ trọng của khối ngân hàng khá cao trong các ETFs này.

Các nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may, cũng đang được quan tâm nhờ EVFTA đã được Quốc hội thông qua vào kỳ họp vừa qua. Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp cũng đang trở nên sôi động trước kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ nhà máy từ Trung Quốc, khi mà căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang leo thang.

Ngoài ra, các cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng đáng chú ý khi các dự án đầu tư công phần lớn được khởi công từ cuối năm 2020.

chung khoan 6 thang cuoi nam dinh cua vn index se la moc 940 diem Phiên sáng ngày 29/6: Sắc đỏ lan rộng, VN-Index thoái lui sát mốc 830 điểm

KTCKVN - Thị trường bước vào phiên sáng đầu tuần 29/6 không mấy khả quan khi áp lực bán lan rộng trên thị trường khiến ...

chung khoan 6 thang cuoi nam dinh cua vn index se la moc 940 diem CTD "bơi ngược dòng" trong rổ VN30

KTCKVN - Phiên giao dịch sáng ngày 29/6, rổ VN30 ngập tràn trong sắc đỏ khi giảm gần 20 điểm, áp sát mốc 770 điểm. ...

chung khoan 6 thang cuoi nam dinh cua vn index se la moc 940 diem Nghịch cảnh top cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần trước: CDC giảm sàn, DAT trần phiên thứ 7

KTCKVN - Chuỗi tăng điểm ấn tượng của CDC của CTCP Chương Dương (HOSE: CDC) vừa bị chặn lại trong phiên giao dịch sáng ngày 29/6 ...

Văn Thắng