Chàng trai “Gen Z” bắt nhịp “cơn sóng” TikTok, biến video ngắn thành ý tưởng khởi nghiệp giáo dục
Từ “cơn sóng” TikTok, chàng trai 2003 khởi nghiệp, biến video ngắn thành bệ phóng cho giáo dục và mở hướng đi mới cho kinh doanh tri thức.
Ý tưởng khởi nghiệp từ “cơn sóng” TikTok
Sinh năm 2003, Trương Công Hiếu đã chứng minh rằng tuổi trẻ và xuất phát điểm khiêm tốn không phải là rào cản để khởi nghiệp và tạo dựng thành công trong lĩnh vực giáo dục.

Thời điểm 2020–2021, khi TikTok nổi lên như một hiện tượng toàn cầu, Hiếu sớm nhìn thấy đây có thể trở thành một “cơn sóng” công nghệ, tương tự cách Facebook hay Shopee từng làm thay đổi thị trường Việt Nam. Là người dùng thường xuyên, anh nhận ra nội dung du lịch, làm đẹp, ẩm thực tràn ngập nền tảng, trong khi video về giáo dục lại vắng bóng.
“Những người có kiến thức chuyên môn thường thiếu tư duy về xây dựng kênh hay marketing. Từ đó, tôi muốn tạo ra mô hình hỗ trợ những người làm giáo dục có thể tự phát triển kinh doanh”, anh Hiếu chia sẻ.
Để theo kịp nền tảng mới, Hiếu chọn con đường tự học trên mạng và tham dự mọi sự kiện miễn phí liên quan. Kinh nghiệm thực chiến đến từ thời gian làm việc tại một công ty đào tạo hơn 200 nhân sự.
Năm 2023, khi gia nhập, anh là nhân sự duy nhất phụ trách xây dựng kênh TikTok từ con số 0. Bằng sự nhanh nhạy của người trẻ, Hiếu đã giúp doanh nghiệp đạt 1 tỷ lượt xem đa nền tảng, có ngày mang về tới 300 tin nhắn đăng ký khóa học, với tỷ lệ chuyển đổi 15–20%.
“Video nhiều view chưa đủ, điều quan trọng nhất là phải tạo ra chuyển đổi thực sự, thu hút học viên”, Hiếu nhấn mạnh.
Hành trình biến video ngắn thành bệ phóng cho giáo dục
Song song với công việc, Hiếu vừa học vừa phát triển mô hình khởi nghiệp. Ý tưởng Edutrend Creative ra đời với mục tiêu đào tạo những người làm trong lĩnh vực tri thức cách xây dựng kênh video ngắn trên TikTok, YouTube, Facebook… để phát triển thương hiệu cá nhân và thu hút học viên bền vững.

Ban đầu, Hiếu thử nghiệm bằng mô hình giảng dạy 1:1 với mức phí 25 triệu đồng/buổi 2–3 tiếng. Tuy nhiên, cách làm này hạn chế khả năng lan tỏa. Anh nhanh chóng “đóng gói” kiến thức thành khóa học online gồm 100 video, mỗi video khoảng 5 phút, mức giá hơn 12 triệu đồng - thuộc nhóm cao nhất thị trường.
Điểm khác biệt là học viên không chỉ học kiến thức, mà còn được tham gia cộng đồng để trao đổi, cập nhật và nhận hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ của Hiếu.
Từ khóa học cá nhân, Edutrend Creative phát triển thành hệ sinh thái gồm ba mảng: đào tạo video ngắn dành cho giáo dục; dịch vụ marketing – truyền thông giúp trung tâm thiết kế mô hình, chạy quảng cáo và xây dựng thương hiệu; và các phần mềm quản lý học viên, quản trị kênh marketing khi trung tâm bước vào giai đoạn ổn định.
“Ở Việt Nam có nhiều người dạy làm video ngắn, nhưng Edutrend Creative là đơn vị đầu tiên tập trung cho lĩnh vực kinh doanh tri thức”, anh Hiếu khẳng định.
Theo nhà sáng lập, mô hình Edutrend đã chứng minh thành công ở nước ngoài, nên cơ hội tại Việt Nam rất lớn, nhất là khi Chính phủ đang thúc đẩy đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai. Trong bối cảnh tuổi thọ các mô hình giáo dục ngày càng rút ngắn, nhu cầu về một nền tảng hỗ trợ toàn diện càng trở nên rõ rệt.
Tháng 5/2025, Hiếu quyết định nghỉ việc để tập trung toàn bộ cho startup. Đến nay, anh đã bán được khoảng 150 khóa học và triển khai đào tạo trực tiếp cho 6 doanh nghiệp. Mục tiêu trong năm 2026 là bán thêm 200 khóa học, đồng thời hoàn thiện quy trình chăm sóc học viên. Xa hơn, Edutrend Creative sẽ mở rộng quốc tế thông qua việc chuyển đổi nội dung giảng dạy sang tiếng Anh.
Hiện Hiếu vẫn đang là sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế TP.HCM, dự kiến tốt nghiệp năm 2026. “Tuổi trẻ là lợi thế lớn nhất, tôi muốn tận dụng thời gian này để xây dựng nền móng vững chắc cho những người làm giáo dục”, anh nói.