“4 ông lớn” ngân hàng dự kiến sẽ được tăng vốn trong năm 2020

Cập nhật: 10:28 | 17/01/2020

TBCKVN - Các "ông lớn" Big4 ngân hàng dự kiến sẽ được tăng vốn một phần tư nguồn vốn Chính phủ, điều này có thể không hưởng lợi ngay lập tức đối với Vietcombank và BIDV nhưng lại là vấn đề then chốt với VietinBank và Agribank.

4 ong lon ngan hang du kien se duoc tang von trong nam 2020

Nhóm “4 ông lớn” ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận lớn trong năm 2020

4 ong lon ngan hang du kien se duoc tang von trong nam 2020

Vietcombank đạt kết quả xuất sắc về lợi nhuận trong năm 2019

4 ong lon ngan hang du kien se duoc tang von trong nam 2020

Tổng tài sản VietABank đạt 76.525 tỉ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ

Trong năm 2020, một vấn đề hết sức quan trọng mang tầm chiến lược đối với các ngân hàng quốc doanh và vấn đề tăng vốn. Khi nhu cầu tăng vốn ở mức cấp thiết và các phương án khác trở nên không khả thi, bài toán tăng vốn đã được đẩy về phía Nhà nước.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại nghị quyết là vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Hiện nay, Chính phủ đề xuất sửa đổi dự thảo Nghị định 32 liên quan đến đầu tư/thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Phần quan trọng nhất của dự thảo này là Chính phủ đề cập đến việc "duy trì tỉ lệ sở hữu Nhà nước" trong các ngân hàng thương mại quốc doanh, trong đó Chính phủ nắm giữ phần lớn cổ phần.

4 ong lon ngan hang du kien se duoc tang von trong nam 2020
Ảnh minh họa

Theo chủ trương của Chính phủ, các ngân hàng có vốn Nhà nước sẽ được tăng vốn từ nguồn lợi nhuận giữ lại.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp ngân hàng phát hành quyền mua cổ phiếu, Nhà nước sẵn sàng góp vốn để duy trì tỉ lệ sở hữu và có thể thay cổ tức tiền mặt bằng cổ tức cổ phiếu.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích của CTCP Chứng khoán SSI, mặc dù trong ngắn hạn, Vietcombank hoặc BIDV có thể chưa hưởng lợi ngay lập tức, nhưng VietinBank và Agribank có thể có được điều họ đang tìm kiếm để tăng vốn.

Trong năm 2020, nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch phát hành để tăng vốn như: Vietcombank (tăng 6,3%), BIDV (tăng 14,1%), MBBank (tăng 7,5%), TPBank (tăng 6,8%), VIB (tăng 15,3%), VPBank (tăng 9,32%).

Cùng với đó, SSI Research cũng cho rằng tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 sẽ cải thiện nhờ câu chuyện phục hồi tại một số ngân hàng, bao gồm BIDV và VPBank (do hoàn thành trích dự phòng cho trái phiếu VAMC) cũng như cải thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi tại các ngân hàng khác nhờ tăng NIM, tăng thu nhập bancassurance và thu nhập từ phí thanh toán.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với một số rủi ro. Cụ thể, việc thắt chặt qui định áp dụng Basel II sẽ làm tăng chi phí cho các ngân hàng. Ngoài ra, một đợt hình thành nợ xấu mới đang quay trở lại, do nợ xấu mới hình thành từ các khoản vay tiêu dùng, hoặc từ nợ xấu cũ đã được tái cơ cấu, nay được định giá lại.

Trước đó, tại Nghị quyết 01 của Chính phủ nêu rõ, thực hiện hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lí nợ xấu đến năm 2020. Xử lí có kết quả cụ thể, rõ rệt các tổ chức tín dụng yếu kém, hoàn thiện và phê duyệt phương án xử lí ngân hàng mua bắt buộc.

Nghị quyết cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Ban hành khuôn khổ thể chế quản lí thử nghiệm (sandbox) đối với hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong hoạt động ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại nghị quyết, Chính phủ cho biết phấn đấu đến cuối năm 2020 các ngân hàng thương mại cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II; kịp thời tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Thu Hoài