Yuanta: Nhà đầu tư ngắn hạn đã có thể mua cổ phiếu VSH thời điểm hiện tại

Cập nhật: 10:41 | 20/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, mức Stock Rating của VSH ở mức 86 điểm cho nên duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VSH gần đây đóng cửa tăng 2,4% với khối lượng giao dịch tăng nhẹ 7% so với phiên trước đó.

Yuanta: Nhà đầu tư ngắn hạn đã có thể mua cổ phiếu VSH thời điểm hiện tại
Yuanta: Nhà đầu tư ngắn hạn đã có thể mua cổ phiếu VHS thời điểm hiện tại

Khép lại quý I vừa qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HoSE: VSH) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng mạnh, lần lượt tăng 324% và 248% cùng kỳ, đạt 808 tỷ đồng và 441 tỷ đồng.

Trước đó từ tháng 4/2021, VSH đã đưa nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum vào hoạt động và giúp gia tăng mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh. Đây là nhà máy có công suất 220MW và sản lượng điện thiết kế trung bình hàng năm là 1.080 triệu kWh, khi đi vào hoạt động đã đưa kết quả kinh doanh của VSH lên tầm cao mới với doanh thu dự báo tăng 300%, lợi nhuận giai đoạn 2021-2025 dự báo tăng trưởng kép ở mức 15%/năm.

Thực tế cho thấy, lợi nhuận trước thuế 2021 của VSH đã tăng mạnh 286% so với cùng kỳ, đạt 450 tỷ đồng, trong khi doanh thu tăng 51% lên 1.611 tỷ đồng.

Thời tiết diễn biến thuận lợi cũng là hỗ trợ tăng trưởng cho VSH khá nhiều. Theo đó, tổng cục khí tượng thủy văn dự báo ENSO có khả năng tiếp tục duy trì trạng thái La Nina đến tháng 11/2022 với xác xuất 55-65%. Trạng thái này đưa đến lượng mưa trong kỳ cơ bản xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25%, có tháng cao hơn đến 30-35%. Với nguồn nước dồi dào, nhà máy thủy điện của VSH được cho là sẽ hưởng lợi lớn.

Mặt khác, nhu cầu điện trong dài hạn vẫn tăng mạnh. Giai đoạn 2021-2025, EVN dự báo 2 kịch bản nhu cầu phụ tải điện, bao gồm phương án cơ sở, tăng trưởng nhu cầu điện khoảng 8,6%/năm và phương án cao (với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau dịnh bệnh, đồng thời có xem xét đến khả năng có làn sóng dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam) tăng trưởng 9,4%/năm. Cũng theo EVN, với hai kịch bản tăng trưởng này, hệ thống điện sẽ bảo cung ứng đủ điện trong toàn bộ giai đoạn 2021-2025.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, mức Stock Rating của VSH ở mức 86 điểm cho nên duy trì đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VSH gần đây đóng cửa tăng 2,4% với khối lượng giao dịch tăng nhẹ 7% so với phiên trước đó. Đồng thời, đồ thị giá vượt đường trung bình 20 phiên và có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên tích lũy cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

Yuanta: Nhà đầu tư ngắn hạn đã có thể mua cổ phiếu VSH thời điểm hiện tại
Diễn biến giá cổ phiếu VSH thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện hơn kể từ giai đoạn tháng 4/2022 cùng với đà tăng trưởng tích cực của cổ phiếu này khi quý I/2022 ghi nhận tăng trưởng mạnh. Với tình hình thủy văn tốt như hiện nay, Yuanta kỳ vọng điểm cơ bản của VSH tiếp tục cải thiện tích cực hơn so với thị trường chung trong bối cảnh vĩ mô đang chịu ảnh hưởng lạm phát cao.

Xu hướng ngắn hạn của VSH cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và có thể tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường xác nhận xu hướng tăng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Định giá đã "hấp dẫn", tại sao cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thể bứt phá?

Theo các chuyên gia, hoạt động kinh tế đã ổn định trở lại sau dịch, nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp đang gia ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 20/7/2022: IMP, SAM, THG, AAT, CAG

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới ...

Thị giá giảm sâu, muốn mua cổ phiếu SAM Holdings cũng khó

Bối cảnh từ đầu năm tới nay, cổ phiếu SAM liên tục bị bán mạnh. Cụ thể, từ 7/1 đến 25/4, cổ phiếu SAM giảm ...

Linh Đan