Xử lý nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp

Cập nhật: 09:01 | 25/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và quan trọng hơn là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi hệ thống cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực hết mình để đáp ứng được tinh thần “Chính phủ vì dân, vì doanh nghiệp”.

xu ly nghiem can bo cong chuc nhung nhieu doanh nghiep


Lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.Ngày 24/8 tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia đổi mới và phát triển doanh nghiệp dự Lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Sự kiện này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo UBND 32 tỉnh, thành phố phía Nam, các hiệp hội doanh nghiệp nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ. Trong những ngày tới sẽ là Lễ ký kết tương tự diễn ra tại Hà Nội của các tỉnh phía Bắc.

Phải có niềm tin về phát triển doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Sự kiện này là biểu tượng vô cùng đẹp giữa nhà nước và DN vì nhà nước không thể làm thay DN, nhà nước không thể tạo ra công ăn việc làm cho người dân được”.

Theo số liệu công bố tại lễ ký kết, trong 6 tháng đầu năm nay (sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết quan trọng như 19, 35), cả nước đã có hơn 54.000 DN thành lập mới, tăng 22% với tổng vốn đăng ký là 427.762 tỷ đồng, tăng 51,5% so với cùng kỳ năm 2015. Số DN quay trở lại hoạt động là 14.902 DN, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số tăng của năm 2015 chỉ là 2,2% so với cùng kỳ năm 2014. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng 2 lần về giá trị.

“Đây là những con số ấn tượng. Nên chúng ta phải có niềm tin để đạt mục tiêu có một triệu DN vào năm 2020”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói. Tuy nhiên, ông cho rằng chủ trương, cơ chế chính sách ngày một hoàn thiện nhưng vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện: “Chỉ Trung ương, Chính phủ làm thôi thì không được, phải từng bộ, ngành, địa phương, từng công chức viên chức phải bắt tay vào việc. Chủ động, kịp thời xử lý các vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết”.

Quan hệ giữa nhà nước và DN không phải là quan hệ của Thủ tướng Chính phủ, VCCI hay Chủ tịch tỉnh với DN mà cuối cùng vẫn trực tiếp là từng cán bộ, công chức, Phó Thủ tướng nêu vấn đề và kêu gọi hệ thống cán bộ, công chức, viên chức nỗ lực hết mình để đáp ứng được tinh thần “Chính phủ vì dân, vì doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm cán bộ công chức nhũng nhiễu DN. “Nhắc nhở sai phạm không xong thì kỷ luật. Thủ tục kỷ luật thì lâu nên trước khi kỷ luật thì cho cán bộ sai phạm nghỉ việc, thay anh khác làm và kỷ luật phải nghiêm khắc”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng dành thời gian nêu lên những bước đi của Chính phủ trong hỗ trợ DN, đó là tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi sự thông thoáng cho DN trong mọi thành phần kinh tế; hoàn thiện, ban hành các chính sách, thể chế về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (có sự liên kết với DN trong nước), đổi mới DN nhà nước, hợp tác xã, hỗ trợ DN nhỏ và vừa…

Song song với đó, Chính phủ cũng sẽ phát triển 5 loại thị trường để hỗ trợ cho sự phát triển của DN là: Thị trường hàng hóa, khoa học công nghệ, bất động sản, lao động, tài chính-ngân hàng, vốn đang rất thiếu và yếu ở trong nước. “Nếu không giải quyết được nút thắt của năm thị trường này thì cải cách thủ tục hành chính thì cũng chưa ăn thua. Các địa phương cũng phải quan tâm tới việc này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Nhà nước-doanh nghiệp: Quan hệ win-win

Nghị quyết 35 của Chính phủ đặt ra việc Chủ tịch tỉnh và thành phố tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất 2 lần/năm với cộng đồng DN, báo chí để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Chúng ta đối thoại với DN không phải chỉ là tháo gỡ vướng mắc khó khăn về giảm, miễn thuế, như vậy là không trúng, mà phải đối thoại theo nguyên tắc “win-win”, đôi bên cùng có lợi để nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và giá trị thương hiệu quốc gia”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh và thành phố thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho DN khi mà Chính phủ sẽ mở trang thông tin tiếp nhận phản ánh của DN.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý VCCI nhanh chóng xây dựng Bộ chỉ số DN, phản ánh chi tiết về số lượng DN thành lập mới, các DN có hoạt động kinh doanh, số lượng DN giải thể, ngừng nghỉ nhưng hoạt động trở lại cả về lao động, vốn; chỉ số về tổng lợi ích mà DN tạo ra cho nền kinh tế. Bộ chỉ số này sẽ được thực hiện và công bố định kỳ năm, bắt đầu tư năm 2017.

VCCI cũng sớm nghiên cứu về dịch vụ hỗ trợ và phát triển DN và đề xuất một giải pháp hợp tác công-tư cho lĩnh vực này, vốn rất quan trọng đối với DN nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương chủ động xây dựng mô hình này để triển khai, rút kinh nghiệm trong thực tiễn.

“Sau khi ký rồi không phải để trong ngăn kéo mà phải tổ chức triển khai để đạt được ít nhất một triệu DN vào năm 2020”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ.

“Không để trên giấy” cũng là nguyện vọng của các DN tại Lễ ký kết này. Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM Nguyễn Minh đánh giá cao Nghị quyết 35 của Chính phủ đã “thỏa lòng” DN. Nhưng ông Minh cũng cho rằng: “DN còn chưa yên tâm nếu các cơ quan nhà nước nói chưa đi đôi với làm”.

Đại diện phía chính quyền địa phương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định: Tạo con đường ngắn nhất cho DN là đầu tư và phát triển.Theo Báo điện tử chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm