Xu hướng phục hồi chưa bị ảnh hưởng sau phiên điều chỉnh, chuyên gia chỉ rõ nhóm ngành triển vọng nhất quý IV

Cập nhật: 13:02 | 18/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần (17/11), cả 3 chỉ số đã đánh mất lợi thế khi đảo chiều giảm điểm. Mặc dù vậy, chuyên gia chứng khoán cho rằng xu hướng phục hồi của thị trường chưa bị vi phạm và nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán trong nước trải qua tuần giao dịch đầy cảm xúc. Sau đà hồi phục khá tốt cùng với thanh khoản cải thiện đáng kể ở những phiên đầu tuần, thị trường bất ngờ điều chỉnh và giảm sâu vào chiều thứ Sáu đã lấy đi tất cả thành quả tích cóp của cả tuần khiến VN-INDEX đóng cửa với mức giảm nhẹ so với tuần trước đó.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT để nắm bắt thêm những thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường chứng khoán nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và đưa ra quyết định hành động tốt nhất cho tuần giao dịch tới.

Xu hướng phục hồi chưa bị ảnh hưởng sau phiên điều chỉnh, chuyên gia chỉ rõ nhóm ngành triển vọng nhất quý IV
Theo chuyên gia Đinh Quang Hinh, xu hướng phục hồi của các chỉ số chứng khoán chưa bị vi phạm sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua. Bên cạnh đó, vĩ mô đang cho thấy xu hướng cải thiện khá tích cực...

PV: Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khá tích cực ở những phiên đầu tuần, tuy nhiên pha “quay xe” điều chỉnh mạnh ở phiên cuối tuần đã làm thay đổi cục diện. Xin ông cho biết thị trường trong tuần qua có những diễn biến, thông tin nào nổi bật và những cổ phiếu nào tác động lớn nhất đến các chỉ số, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường kết tuần bằng một phiên quay đầu điều chỉnh kéo chỉ số VN-INDEX giảm 24,34 điểm. Trong hai phiên đầu tuần, thị trường chứng kiến tâm lý tích cực của nhà đầu tư, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngành thép khi giá thép cuộn cán nóng HRC cho thấy xu hướng hồi phục 50% từ vùng đáy hồi tháng 9, qua đó leo lên đỉnh 6 tháng.

Phiên giao dịch ngày thứ 4, thị trường đón nhận thông tin tích cực về lạm phát tại Mỹ, khi chỉ số CPI tháng 10 của Mỹ chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn so với dự báo trước đó. Thông tin này kéo theo lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 4,5% đồng thời giúp chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 tăng vọt 1,2%. VN-INDEX cũng không phải ngoại lệ khi chứng kiến mức tăng 14,8 điểm ngay từ lúc mở cửa và kết phiên đạt mức tăng 1,2% với khối lượng giao dịch hơn 16.000 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch thận trọng hơn trong phiên ngày thứ 5 với tin tức đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2311 cùng với việc khả năng chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai tại Kỳ họp Quốc hội lần này. Đến phiên cuối tuần, các chỉ số điều chỉnh mạnh do thông tin tiêu cực liên quan tới nhóm Vingroup và hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Kết thúc tuần giao dịch đầy biến động, chỉ số VN-INDEX chốt tại 1.101,2 điểm, tương đương mức giảm nhẹ 0,1% so với cuối tuần trước; chỉ số HNX-INDEX ghi nhận mức giảm 0,1% xuống 226,54 điểm và UPCOM-INDEX chỉ giảm 0,01% để đóng cửa tại 86,02 điểm.

Xu hướng phục hồi chưa bị ảnh hưởng sau phiên điều chỉnh, chuyên gia chỉ rõ nhóm ngành triển vọng nhất quý IV
Diễn biến chỉ số VN-INDEX

Tuần này, 3 cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup ảnh hưởng mạnh nhất đến chỉ số chung với VHM (-7,9%), VIC (-6,1%), VRE (-4,8%) lấy đi 7 điểm của VN-INDEX. Ngược lại, các cổ phiếu vốn hóa lớn BID (+1,7%), MSN (+3,9%), MWG (+5,1%) và GVR (+2,3%) đã hỗ trợ, kìm lại đà giảm của thị trường.

Tín hiệu tích cực của thị trường đến từ thanh khoản khi giá trị giao dịch bình quân phiên trên cả 3 sàn tiếp tục tăng nhẹ 4,6% so với tuần trước, đạt 21.243 tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng khi VN-INDEX ở trên vùng giá 1.110 điểm. Nhà đầu tư ngoại tăng cường bán ròng trên HOSE với giá trị tuần này đạt 1.346 tỷ đồng (+11% sv tuần trước). Xu hướng mua ròng trên HNX và UPCOM đảo chiều trong tuần này sau khi khối ngoại ghi nhận giá trị bán ròng lần lượt 118 tỷ và 86 tỷ đồng.

PV: Sau phiên điều chỉnh mạnh vào cuối tuần vừa qua, theo ông xu hướng hồi phục của VN-INDEX có bị ảnh hưởng và đâu là yếu tố hỗ trợ thị trường trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Theo tôi xu hướng phục hồi của các chỉ số chứng khoán chưa bị vi phạm sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua. Bên cạnh đó, vĩ mô đang cho thấy xu hướng cải thiện khá tích cực. Cụ thể, áp lực tỷ giá trong nước đã hạ nhiệt đáng kể trong bối cảnh thị trường tin rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành. Tỷ giá hạ nhiệt đã cho phép chính sách tiền tệ “dễ thở hơn”. Trong 6 phiên đấu thầu gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã dừng hẳn việc phát hành tín phiếu và bơm ròng trở lại thị trường nhờ lượng tín phiếu cũ đáo hạn.

Tính từ đầu tháng 11, NHNN đã bơm ròng trở lại hơn 108.000 tỷ đồng và kéo lượng tín phiếu lưu hành giảm về còn gần 100.400 tỷ đồng. Động thái này đã giúp cho thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, kéo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trở lại. Do đó, lo ngại về nguy cơ “đảo chiều chính sách tiền tệ trong nước” đã được gỡ bỏ và điều này sẽ giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong những tuần giao dịch cuối năm.

Ngoài vấn đề tỷ giá và chính sách tiền tệ, nhiều chỉ báo cho thấy đà phục hồi tăng trưởng của Việt Nam đang có dấu hiệu cải thiện. Liên tiếp trong 2 tháng gần đây, xuất khẩu đã ghi nhận tăng trưởng dương trở lại với tốc độ tháng sau cao hơn tháng trước. Đồng thời, các chỉ báo khác liên quan tới công nghiệp, dòng vốn FDI cũng cho thấy xu hướng cải thiện tích cực.

PV: Ông có dự báo cũng như lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Trong bối cảnh hiện tại, tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi tích cực và là lực đẩy cho thị trường chứng khoán từ nay tới Tết Âm lịch.

Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

Tân binh NCG gây thất vọng nhất sàn chứng khoán, mất gần nửa giá trị chỉ hơn 1 tuần góp mặt tại “sân chơi” UpCoM

Có thể nói, cổ phiếu NCG có màn chào sàn đáng thất vọng nhất trên sàn chứng khoán. Sau hơn một tuần “ngao du” trên ...

VIC, VHM giảm sâu trước thông tin liên quan tới VinFast

Trong phiên giao dịch cuối tuần, bộ ba cổ phiếu VIC - VHM - VRE đồng loạt giảm sâu, với biên độ lần lượt 6,4% ...

Giao dịch khối ngoại tuần 13/11-17/11: Nhóm Chứng khoán "bứt phá" mạnh mẽ, MWG bị bán ròng dồn dập

Xuyên suốt tuần, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng mạnh; trong khi đó, khối ngoại đẩy mạnh lực bán trên 4/5 phiên, đà bán ...

Nguyễn Thanh