Xu hướng đầu tư mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu?

Cập nhật: 14:52 | 26/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhóm cổ phiếu đầu tư mới được gọi là FAANG 2.0 bao gồm năm lĩnh vực liên quan đến nhiên liệu (fuels); hàng không vũ trụ và quốc phòng (aerospace and defense); nông nghiệp (agriculture), hạt nhân và năng lượng tái tạo (nuclear and renewables); vàng, kim loại và khoáng sản (gold). Các chiến lược gia cho biết FAANG 2.0 phản ánh "một thế giới mới" về các rủi ro địa chính trị và các nguồn lực...

Xu hướng đầu tư mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu?
Xu hướng đầu tư mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu?

Một xu hướng mới đang xuất hiện trên thị trường chứng khoán toàn cầu khi các nhà đầu tư bắt đầu chuyển trọng tâm từ toàn cầu hóa sang một "thế giới bị chia rẽ" sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài. Theo đó, cổ phiếu của những tập đoàn công nghệ cao khổng lồ đã sụt giảm, trong khi những công ty thuộc các lĩnh vực bình thường hơn như năng lượng và nông nghiệp lại đang có diễn biến tích cực.

Ngay sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2/2022, Joseph Quinlan và Lauren Sanfilippo, chiến lược gia tại Bank of America đã bắt đầu khuyến nghị một nhóm cổ phiếu đầu tư mới như một sự thay thế cho sự thống trị của FAANG - những cổ phiếu công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook (hiện đã đổi tên thành Meta), Apple, Amazon, Netflix và Google.

Nhóm cổ phiếu đầu tư mới được gọi là FAANG 2.0 bao gồm năm lĩnh vực liên quan đến nhiên liệu (fuels); hàng không vũ trụ và quốc phòng (aerospace and defense); nông nghiệp (agriculture), hạt nhân và năng lượng tái tạo (nuclear and renewables); vàng, kim loại và khoáng sản (gold). Các chiến lược gia cho biết FAANG 2.0 phản ánh "một thế giới mới" về các rủi ro địa chính trị và các nguồn lực.

Các nhà đầu tư toàn cầu cũng đang bắt đầu chấp nhận quan điểm của Bank of America rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ mang lại những thay đổi sâu sắc cho nền kinh tế thế giới. Trong số các cổ phiếu của Mỹ, giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất EQT của Mỹ đã tăng 2,2 lần trong khoảng thời gian từ ngày 23/2 đến ngày 9/6 với kỳ vọng rằng tập đoàn sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang châu Âu vốn đã mong muốn giảm sự phụ thuộc của khối vào khí đốt của Nga.

Tại Nhật Bản, giá cổ phiếu của Mitsubishi Heavy Industries đã tăng khoảng 70% trong cùng thời kỳ với việc Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng "đáng kể" trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ở một diễn biến khác, giá cổ phiếu của Nutrien, một nhà sản xuất phân bón của Canada, đã tăng 20%.

Các quỹ ETF lớn trong năm lĩnh vực FAANG 2.0 đã hoạt động tốt hơn chỉ số MSCI toàn cầu trung bình là 17% kể từ khi xung đột leo thang, cho thấy sự tương phản rõ rệt với hoạt động kém hiệu quả của các ETF đầu tư vào nhóm các cổ phiếu FAANG ban đầu là 12% so với chỉ số MSCI toàn cầu. Trong đó, giá cổ phiếu của Netflix đã giảm 50% trong cùng kỳ do bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm số lượng người dùng.

Các công ty trong năm lĩnh vực này cũng được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận được cải thiện. Theo QUICK-FactSet, các nhà phân tích dự báo rằng EPS trong bốn lĩnh vực dầu khí tổng hợp, hàng không vũ trụ và quốc phòng, hàng hóa nông nghiệp và xay xát, và kim loại quý sẽ tăng đến năm 2024. Trong khi năng lượng hạt nhân không được đưa vào dự báo nhưng EPS lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ vẫn cao.

Xu hướng đầu tư mới trên thị trường chứng khoán toàn cầu?
Mức tăng/giảm của các nhóm ngành so với chỉ số MSCI World Index

Triển vọng dài hạn của nhóm cổ phiếu lĩnh vực này cũng đang được cải thiện. Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 4 đã tăng dự báo giá năng lượng cho năm 2024, điều chỉnh từ dự báo tháng 10/2021 là 84,4 lên 110,8. Chỉ số này bao gồm giá dầu, khí đốt và năng lượng khác. Dự báo giá lương thực cũng được nâng lên 15% so với dự báo đưa ra trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra.. Công ty tình báo quốc phòng Janes đã nâng dự báo chi tiêu quốc phòng toàn cầu cho năm 2025 lên 2,22 nghìn tỷ USD từ 2,15 nghìn tỷ USD.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1989, hàng hóa và dịch vụ bắt đầu luân chuyển ra khỏi biên giới các quốc gia cũng như số vốn đầu tư. Shinichi Ichikawa, một thành viên cấp cao tại Pictet Asset Management (Nhật Bản) cho biết: “Các công ty công nghệ thông tin lớn được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​toàn cầu hóa”.

Nhưng nhiều nhà đầu tư bắt đầu xem xung đột giữa Nga và Ukraine là sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Masayuki Kichikawa, trưởng chiến lược gia vĩ mô tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết: “Trong 10 năm tới, nền kinh tế thế giới sẽ đối mặt với tình trạng kém hiệu quả giống như trong Chiến tranh Lạnh”.

Trong một thế giới bị chia rẽ, giá nhiên liệu hóa thạch và một số sản phẩm nông nghiệp có xu hướng tăng do cơ sở sản xuất hạn chế của chúng. Các doanh nghiệp cũng sẽ phải xem vấn đề an ninh quốc gia và an ninh khác như một biến số để xác định chính sách quản lý.

Các công ty FAANG 2.0 có thể tận dụng các chi phí gia tăng này để điều hướng thực tế mới. Do đó, các nhà phân tích nhận định rằng sự hoạt động tốt gần đây của nhóm các cổ phiếu này không phải là điềm báo tốt cho nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhận định chứng khoán ngày 27/6/2022: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 27/6/2022. Tạp ...

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua (20-24/6): LPB dẫn đầu tăng giá, thanh khoản toàn ngành cải thiện

Trong tuần giao dịch chứng khoán vừa qua (20/6 - 24/6/2022), biến động giá các cổ phiếu ngân hàng phân hóa với 15/27 mã tăng, ...

Phiên giao dịch ngày 27/6/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Anh Khôi