Xây dựng Hòa Bình (HBC) đổi phương án chào bán cổ phiếu

Cập nhật: 16:59 | 22/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2023 vào ngày 17/10 với nhiều nội dung đáng chú ý.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC - sàn HOSE)
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2023 vào ngày 17/10 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Thay đổi kế hoạch chào bán cổ phiếu

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố dự thảo tờ trình Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2023 dự kiến tổ chức vào ngày 17/10 tới đây. Trong đó, đáng chú ý là phương án chào bán cổ phiếu đã có sự thay đổi so với tài liệu họp lần 1 trước đó.

Tại ĐHĐCĐ bất thường lần 2 tới đây, Xây dựng Hòa Bình sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành tối đa 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá bán được HĐQT quyết định, nhưng không thấp hơn 12.000 đồng/cp.

Lô cổ phiếu kể trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và 1 năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Dự kiến, số tiền huy động được là khoảng 2.640 tỷ đồng với mục đích huy động vốn kinh doanh, thanh toán khoản nợ đáo hạn.

Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng trình cổ đông kế hoạch phát hành thêm 54 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ hoán đổi là 1,2:1, tương ứng cứ mỗi 12.000 đồng nợ sẽ được hoán đổi thành 1 cổ phiếu. Cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và dự kiến triển khai trong năm 2023 - 2024.

Xây dựng Hoà Bình điều chỉnh phương án chào bán cổ phiếu
Xây dựng Hoà Bình điều chỉnh phương án chào bán cổ phiếu

Từ lãi sang lỗ sau kiểm toán

Về tình hình kinh doanh, Hòa Bình mới đây công bố báo cáo tài chính bán niên 2023 sau soát xét, với lợi nhuận sau thuế giảm gần 815 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, qua đó đã chuyển từ lãi 103,3 tỷ đồng sang lỗ 711,5 tỷ đồng, gây hụt hẫng cho các nhà đầu tư.

Tính tới 30/6/2023, tổng lỗ lũy kế của Hòa Bình lên tới gần 2.813 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ tại cùng thời điểm.

Xây dựng Hoà Bình chênh lệch LNST so với sau kiểm toán là lỗ gần 815 tỷ đồng
Xây dựng Hoà Bình chênh lệch LNST so với sau kiểm toán là lỗ gần 815 tỷ đồng

Giải trình cho khoản lỗ trên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết là chủ yếu đến từ điều chỉnh giảm lợi nhuận từ việc bán tài sản tại công ty mẹ.

Cụ thể, thương vụ thanh lý toàn bộ số máy móc thiết bị của Công ty TNHH Máy Xây dựng Matec cho nhà đầu tư Ashita Group chưa được hoàn thành cho đến hết kỳ tài chính nửa năm 2023. Do đó, Xây dựng Hòa Bình vẫn còn ghi nhận Máy Xây dựng Matec là công ty con của Tập đoàn vào ngày 30/6.

Ngoài ra, kiểm toán còn lưu ý về việc Hòa Bình có các khoản nợ vay đã quá hạn, trong đó có một số khoản vay đã được các ngân hàng đồng ý gia hạn. Đối với khoản vay còn lại đã quá hạn hoặc sắp đến hạn, Xây dựng Hòa Bình đang trong quá trình thương thảo với ngân hàng để xin gia hạn các khoản vay này.

“Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Xây dựng Hòa Bình” - Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam nhấn mạnh.

Trên thị trường, cổ phiếu HBC giảm khá mạnh 4,44% trong phiên giao dịch cuối tuần, xuống còn 8.600 đồng/cp, tương ứng vốn hóa khoảng 2.500 tỷ đồng.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) bắt tay đối tác Hàn Quốc “tiến công” thị trường Trung Đông

Con đường chinh phục thị trường Trung Đông của Xây dựng Hòa Bình (HBC) sẽ được bắt đầu từ Arab Saudi, với sự đồng hành ...

Doanh nghiệp tuần qua: VinFast "bùng nổ" trên đất Mỹ, Xây dựng Hòa Bình "tiến công" thị trường Trung Đông

Nổi bật trong tuần qua là những bước đi chiến lược của VinFast, Vinhomes, VNG và Xây dựng Hoà Bình trong quá trình phát triển ...

Doanh nghiệp tuần qua: Xây dựng Hòa Bình, Novaland chuyển lỗ nặng sau soát xét, VinFast “đánh rơi” 122 tỷ USD

Mùa kiểm toán bán niên 2023, trong khi nhiều doanh nghiệp chậm nộp báo cáo bị HOSE “bêu tên” thì không ít doanh nghiệp phải ...

Xuân Hiểu