World Bank sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỷ USD để xây dựng hạ tầng giao thông

Cập nhật: 13:36 | 17/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo bà bà Carolyn Turk Giám đốc World Bank tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới sẽ dành số vốn 5 - 7 tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng để Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng.

Thông tin tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng và World Bank (WB) tại Việt Nam, bà Carolyn Turk Giám đốc WB cho biết, Thủ tướng đã đề nghị WB trong 3 năm tới cho Việt Nam vay 5-7 tỷ USD đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là cho đường sắt, đường cao tốc, đường quốc lộ và hạ tầng giao thông đô thị lớn.

Vì vậy, WB mong muốn Bộ GTVT đề xuất cụ thể đầu tư cho dự án nào, kế hoạch có thể triển khai ra sao để có thể thực hiện được trong khung thời gian mà Thủ tướng đã nêu. "WB sẵn sàng nghiên cứu, hỗ trợ các dự án hạ tầng, đồng thời đề nghị hai bên cần làm việc cụ thể để xác định phạm vi hợp tác tổng thể", đại diện WB Việt Nam khẳng định.

World Bank sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỷ USD để xây dựng hạ tầng giao thông
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng làm việc với Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk. (Ảnh: Báo Giao thông)

Để triển khai các hoạt động sắp tới, bà Carolyn Turk cũng đề nghị Bộ GTVT tích cực phối hợp với WB cũng như làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để các dự án bảo đảm tiến độ kế hoạch. Đặc biệt, vấn đề giải phóng mặt bằng cần được xem xét ngay từ đầu để sau này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cũng chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp về cơ chế vốn vay, hỗ trợ, nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án kỹ thuật.

"WB sẽ tìm các nguồn hỗ trợ khác ngoài vốn vay để hỗ trợ Bộ GTVT trong các dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa, số hóa, nâng cao chất lượng nhân lực trong quản lý, vận hành hiệu quả các dự án hạ tầng sau đầu tư", bà Carolyn Turk nói.

Đề nghị WB tài trợ vốn vay cho nhiều dự án giao thông

Đối với các dự án giao thông dự kiến sử dụng vốn vay từ WB, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết với dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía nam, do có luồng tuyến đi qua đất rừng nên vướng mắc về thủ tục, dẫn đến chậm trễ.

Bộ GTVT đã chỉ đạo điều chỉnh luồng tuyến, đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ, đẩy tiến độ. Dự kiến, trong tháng 10/2023 sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi để đến tháng 12/2023 có thể ký hiệp định vay.

Về khả năng hợp tác hai bên thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị WB nghiên cứu dành vốn vay cho một số dự án quan trọng như dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dài 140 km, đường đôi/đơn, khổ 1.435 m, tổng mức đầu tư phân kỳ đường đơn khoảng 3,2 tỷ USD. Hiện tư vấn trong nước đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ; 6 tháng đầu năm 2024 hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) và sau đó WB có thể tiếp cận hồ sơ nghiên cứu.

Với đường bộ, Bộ trưởng Thắng đề nghị WB tài trợ vốn vay cho các dự án cao tốc Pleiku - Quy Nhơn và Cam Lộ - Lao Bảo.

Tuyến Pleiku - Quy Nhơn dài 151 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 35.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m, khoảng 44.000 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Tuyến Cam Lộ - Lao Bảo dài 70 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m, khoảng 14.500 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Hai dự án này đang được tư vấn trong nước hoàn thành báo cáo giữa kỳ, dự kiến sẽ hoàn thành Pre-FS vào giữa năm 2024. Sau khi tư vấn trong nước hoàn thành Pre-FS, WB có thể tiếp cận hồ sơ để nghiên cứu.

Bộ trưởng cũng đề nghị WB hỗ trợ các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc và các dự án/hoạt động/sáng kiến liên quan tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT và thực hiện những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Trong đó, về đường sắt, nghiên cứu xây dựng các bộ tiêu chuẩn liên quan đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao phù hợp với điều kiện Việt Nam. Nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp vận chuyển container bằng đường sắt tại các cảng biển, kho bãi. Về đường cao tốc, hỗ trợ trong công tác triển khai thành lập, xây dựng quản lý vận hành Trung tâm kỹ thuật và điều hành giao thông đường bộ cao tốc (trung tâm ITS quốc gia); hỗ trợ hoàn thiện, xây dựng bổ sung các tiêu chuẩn về bảo dưỡng các hệ thống thiết bị quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc.

"Sắp tới sẽ triển khai nhiều dự án hạ tầng. Bộ GTVT đã có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng cho các dự án này. Tuy vậy, Bộ GTVT mong muốn nhận được sự hỗ trợ của WB để đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay.

SSI Research dự báo tăng trưởng GDP cả năm đạt 4,5 - 5%

Theo các chuyên gia tại đây, mặc dù nền kinh tế có sự phục hồi so với giai đoạn 6 tháng đầu năm, tuy nhiên ...

Một số chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm rất khó về đích nếu không đột phá hơn

Bên cạnh chỉ tiêu GDP, chỉ tiêu về lạm phát, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định một số chỉ tiêu ...

GDP Việt Nam năm 2023 ước tăng trên 5%

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - đã cho biết như vậy tại phiên thảo luận của ...

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh