World Bank: Chính phủ có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024

Cập nhật: 16:39 | 23/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố ghi nhận, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong tháng 10 tiếp tục phục hồi nhằm đáp ứng nhu cầu bên ngoài.

Theo đó, xuất khẩu tăng trong tháng 10 là do các sản phẩm chính như điện tử (tăng 17,1% so với cùng kỳ), máy móc (tăng 16,7% so với cùng kỳ). Tăng trưởng nhập khẩu có liên quan chặt chẽ với sự phục hồi của xuất khẩu, do nguyên liệu đầu vào nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu chiếm 94% tổng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, cả xuất khẩu và nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm vẫn ở mức suy giảm so với cùng kỳ năm trước, giảm lần lượt là 6,9% và 12,4% so cùng kỳ năm 2022.

World Bank: Chính phủ có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,6% trong tháng 10, do chi phí vận tải (+0.06%), trong khi lạm phát cơ bản giảm từ 3,8% trong tháng 9 xuống 3,4% trong tháng 10, thấp hơn mục tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%.

Với các hoạt động kinh tế khác, qua phân tích số liệu hàng tháng, WB nhận định, các hoạt động kinh tế từ phía cung vẫn tiếp tục có cải thiện nhỏ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) hàng tháng đã bắt đầu tăng trưởng dương kể từ tháng 4 năm 2023.

Sự cải thiện này xuất phát từ việc tiếp tục mở rộng sản xuất công nghiệp của các sản phẩm xuất khẩu chủ chốt như giày dép và sản phẩm da, điện tử, máy tính, điện thoại di động, phương tiện cơ giới và thiết bị vận tải đều tăng, phản ánh nhu cầu bên ngoài tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, tổng thể, sản xuất công nghiệp tiếp tục được cải thiện nhưng triển vọng vẫn còn bấp bênh,

Mặc dù dữ liệu IIP cho thấy sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp đã thoát đáy, nhưng triển vọng phục hồi mạnh mẽ vẫn chưa chắc chắn. PMI của Việt Nam vẫn ở trong vùng suy giảm trong tháng 10 (49,6), so với mức 49,7 trong tháng 9.

S&P Global PMI chỉ ra rằng số lượng đơn đặt hàng mới chỉ tăng nhẹ trong tháng 10 năm 2023 và không đủ để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

Về hoạt động thu hút FDI vẫn ổn định trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, theo WB. Cụ thể, cam kết FDI lũy kế 10 tháng năm 2023 đạt 25,7 tỷ USD, cao hơn 14,7% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhờ niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định và cởi mở của Việt Nam. Vốn FDI thực hiện lũy kế đạt 18 tỷ USD, tăng 3,2% so với một năm trước. Sản xuất công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực thu hút FDI chính vào Việt Nam.

Dù vậy, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm chạp, với mức tăng trưởng tín dụng trong tháng 10 chỉ đạt 9,3% so với cùng kỳ, so với mức 9,9% trong tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra (14%) và mức trước đại dịch (12-15%).

Nhưng các chuyên gia WB đánh giá, dù dữ liệu IIP cho thấy sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp đã thoát đáy, nhưng triển vọng phục hồi mạnh mẽ vẫn chưa chắc chắn. PMI của Việt Nam vẫn ở trong vùng suy giảm trong tháng 10 (49,6 điểm), so với mức 49,7 điểm trong tháng 9.

Từ các dữ liệu này, các chuyên gia của WB khuyến nghị: “Do tốc độ phục hồi kinh tế chậm, Chính phủ có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024 để cho phép các dự án đầu tư được triển khai đầy đủ. Việc chuẩn bị các dự án có chất lượng cao hơn, bao gồm thông qua các nghiên cứu khả thi tốt hơn và cải cách thủ tục đầu tư công sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thực hiện. Một lộ trình đầu tư mang tính chiến lược và được chuẩn bị tốt, tập trung vào cơ sở hạ tầng xanh, có khả năng phục hồi và mang tính khu vực sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Sáng nay 23/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Vasilav Valerievich Shapsha, Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên ...

Một huyện tại Hải Phòng sắp lên thành phố, đang xây Trung tâm chính trị 10.000 tỷ đồng

Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thủy Nguyên luôn vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra và ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh đồng chí Saleumxay Kommasith và đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào sang thăm Việt Nam ...

Nguyên Nam