Warren Buffett chỉ ra hành động nhà đầu tư nên tránh khi thị trường chứng khoán đỏ lửa

Cập nhật: 14:00 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Tỷ phú Warren Buffett - Chủ tịch Berkshire Hathaway - là một nhà đầu tư lừng danh thế giới. Ông liên tục nằm trong top 10 tỷ phú giàu có nhất hành tinh trong nhiều năm liền. Chia sẻ trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC, ông Warren Buffett đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư chứng khoán: "Khi thị trường đỏ lửa, đừng xem bảng giá nữa!"

Theo hãng tin CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến giai đoạn khó khăn dù đã hồi phục được phần nào trong phiên 17/5/2022.

Chỉ số Dow John Industry Average tính bình quân theo tuần đã giảm liên tục 7 tuần, mức dài nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó chỉ số S&P 500 tính bình quân tuần đã giảm 6 tuần liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 6/2011.

1105-warren-buffett
Tỷ phú Warren Buffet - Ảnh: Getty Images

Trong khi các nhà đầu tư bối rối với đà bán tháo thì hãng tin CNBC nhắc lại lời khuyên của huyền thoại Warren Buffett vào năm 2016 rằng: " Tôi sẽ khuyên mọi người rằng đừng có theo dõi thị trường gắt gao quá khi chúng giảm mạnh".

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả ông Buffett, cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên mua các quỹ chỉ số - vốn đã tự động đa dạng hóa và nắm giữ mọi cổ phiếu có trong chỉ số đó. Ví dụ như chỉ số S&P 500 bao gồm cổ phiếu của nhiều công ty lớn tại Mỹ như Apple và Amazon.

Cũng giống như ông Buffett, huyền thoại quá cố Jack Bogle khuyến nghị nhà đầu tư tuân thủ chiến lược “mua và giữ”. Trước đó, ông từng chia sẻ rằng việc mua và giữ cổ phiếu trong dài hạn là cách đầu tư tốt nhất bởi vì “cảm xúc sẽ quật ngã bạn hoàn toàn” nếu cố gắng bán cổ phiếu để “cắt lỗ” và sau đó mua lại.

“Hãy kiên định”, ông Bogle nói trong năm 2018. “Đừng để những đợt thăng giáng trên thị trường, kể cả những biến động mạnh (như khủng hoảng tài chính)… thay đổi quyết định của bạn. Đừng bao giờ ra hay vào thị trường vào những lúc đó. Luôn luôn ở trong thị trường ở một mức độ nhất định”.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với các xu hướng thị trường có thể phản tác dụng. Họ khuyên rằng tốt hơn hết là chờ những thăng trầm của thị trường qua đi.

“Nếu bạn có một danh mục đã được đa dạng hoá, nếu bạn chỉ mua quỹ chỉ số và có thời gian chờ đủ dài, bạn đã có vị thế tốt nhất để vượt qua giai đoạn biến động như tàu lượn này”, Ashton Lawrence, Đối tác tại Goldfinch Wealth Management, cho hay.

Sean M. Pearson, Cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, cho rằng những nhà đầu tư bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống có thể gặp thất bại trong kế hoạch dài hạn của mình.

“Khi ngừng lao dốc, thị trường sẽ bắt đầu đi lên”, ông Pearson nói. “Vào lúc những tin tức có vẻ tốt hơn một chút, thị trường đã phục hồi rồi. Và nếu bạn bỏ lỡ sự phục hồi, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu tài chính của mình”.

(Theo CNBC)

Thị trường chứng khoán ngày 19/5/2022: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Nhà đầu tư cá nhân tiếp đà mua ròng gần 730 tỷ đồng, tâm điểm VHM, SSI

Trong phiên VN-Index duy trì động lực hồi phục, nhà đầu tư cá nhân nới rộng quy mô giải ngân lên 729 tỷ đồng, trong ...

“Nhắm mắt” mua cổ phiếu

Khi các ngưỡng điểm của chỉ số được xem là đáy, liên tục bị xuyên thủng, việc dự báo tương lai thị trường chứng khoán ...

Đình Trọng