Vungtau Tourist, công ty của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cưỡng chế thuế hơn 100 tỷ đồng

Cập nhật: 08:18 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Vungtau Tourist, UPCoM: VTG) là công ty do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu 58,88% vốn điều lệ.

Vungtau Tourist, công ty của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cưỡng chế thuế hơn 100 tỷ đồng
Công ty CP Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Vungtau Tourist, UPCoM: VTG) là công ty do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu 58,88% vốn điều lệ.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Vungtau Tourist.

Theo đó, số tiền cưỡng chế là hơn 107 tỷ đồng. Lý do cưỡng chế là Vungtau Tourist có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế theo quy định.

Sau thời điểm quyết định có hiệu lực, các hóa đơn của Vungtau Tourist khi sử dụng sẽ được coi là hóa đơn không hợp pháp, trừ trường hợp các hóa đơn sử dụng theo từng lần phát sinh.

Trước đó, ngày 9/8, Vungtau Tourist cũng đã bị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản do chậm nộp thuế.

Vungtau Tourist, công ty của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cưỡng chế thuế hơn 100 tỷ đồng
Quyết định xử phạt đối với đối với Công ty CP Du lịch Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ở một diễn biến khác, Vungtau Tourist vừa có văn bản giải trình về ý kiến từ chối của kiểm toán tại báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã được soát xét cho kỳ tài chính 6 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, liên quan đến việc Công ty mẹ và công ty con của Công ty CP Du lịch Nghinh Phong chưa ghi nhận các khoản tiền thuê đất, tiền thuê cơ sở hạ tầng do Ngân sách tỉnh đầu tư phải nộp cho Nhà nước tại Bãi tắm Thùy Vân.

Bãi sau TP. Vũng Tàu theo Kết luận Thanh tra số 261/KL-TTr ngày 17/9/2018 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành các Quyết định về việc thu hồi tiền nộp vào ngân sách Nhà nước số 172/QĐ-TTr, và số 182/QÐ-TTr cùng ngày 05 tháng 10 năm 2018 đối với Công ty mẹ; các Quyết định số 173/QĐ-TTr và Quyết định số 177/QĐ-TTr cùng ngày 05 tháng 10 năm 2018 đối với Công ty con) cũng như việc chưa hạch toán đầy đủ tiền thuê đất từ năm 2018 đến năm 2021 theo Thông báo của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo.

Giải trình về vấn đề trên Vungtau Tourist cho biết, đến thời điểm hiện tại Công ty mẹ và công ty con vẫn chưa được Cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký hợp đồng cho thuê hạ tầng, hợp đồng cho thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất tại Khu bãi tắm Thùy Vân, TP Vũng Tàu.

Việc thực hiện Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 13/8/2021 về việc thu hồi 284.199 m2 do Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Chính phủ cho thuê đắt tại Quyết định số 908/QĐ-TTg ngày 30/11/1996 để xây dựng Bãi tắm Thùy Vân tại TP Vũng Tàu, Quyết định số 1376/QĐ-UBND ngày 06/05/2022 về việc phê duyệt phương án bồi thường cho các đơn vị đang sử dụng đất tại Bãi Sau theo Quyết định số 2315/QD-UBND ngày 13/08/2021 và Quyết định số 1101/QĐ-UBND ngày 01/04/2022 của UBND tỉnh để thực hiện Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu. Công ty vẫn tiếp tục kiến nghị xem xét trên các cơ sở đã nêu trước đây:

Theo Thông báo ngày 2/5/2013, kết luận của UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp hỗ trợ các dự án ngoài khu công nghiệp ngày 03/04/2013 có nêu:

"Đồng ý việc tính tiền thuê đất trong giá thuê hạ tầng đối với phần điện tích đất phục vụ kinh doanh. Phần diện tích không phục vụ kinh doanh không tính tiền thuê đất trong giá thuê hạ tầng".

Theo đó, Công ty mẹ, công ty con và các doanh nghiệp khác trên địa bàn có sử dụng đất tại Khu vực Bãi tắm Thùy Vân đang tiếp tục kiến nghị Thanh tra Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về đơn giá và cách tính tiền thuê đất cho từng khu vực này, xem xét để Công ty được ký kết Hợp đồng thuê đất tại Khu bãi tắm Thùy Vân để có điều kiện thực hiện các quyền và nghĩa vụ được quy định trong Luật đất đai, được tính tiền thuê đất trên phần diện tích sử dụng cho mục đích kinh doanh và tính toán lại tiền thuê đất với mức thu hợp lý để doanh nghiệp có thể thực hiện được.

Đối với ý kiến “Các khoản đầu tư vào công ty liên kết không được hợp nhất theo phương pháp vốn chủ sở hữu trên Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ cho kỳ tài chính 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2023 do các công ty liên kết không cung cấp báo cáo tài chính.

Ngoài ra, kiểm toán không thu thập được báo cáo tài chính cho kỳ tài chính 6 tháng kết thúc ngày 30/ 6/ 2023 đối với các khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác của Tập đoàn.”

Về phía Vungtau Tourist cho rằng, tại thời điểm Công ty kiểm toán thực hiện Báo cáo tài chính của Công ty, các đơn vị khác cũng đang thực hiện kiểm toán do đó chưa kịp gửi báo cáo về.

Ngoài ra, một số đơn vị là các dự án chưa hoạt động hoặc bị dừng hoạt động như công ty đã trình bày trên Báo cáo tài chính. Tuy nhiên Công ty cũng đã xem xét trích lập dự phòng đầu tư tài chính cho tất cả các khoản đầu tư đang bị lỗ một cách đầy đủ và phù hợp với tình hình thực tế.

Về hoạt động kinh doanh, kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp lỗ ròng 2,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 32 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh trong kỳ bị giảm sút đáng kể, sau khi công ty con là Công ty CP Du lịch Nghinh Phong và chi nhánh Khu Du lịch Biển Đông dừng hoạt động để thực hiện việc bàn giao liên quan đến khu đất bãi tắm Thùy Vân - Bãi Sau tại TP. Vũng Tàu, nhằm thực hiện dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân. Do vậy, doanh thu 6 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ.

"Định vị" liên danh 4 nhà thầu được chỉ định gói thầu 1.400 tỷ đồng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Liên danh 4 nhà thầu gồm Công ty CP Lizen - Tổng công ty Xây dựng số 1- Công ty CP Hải Đăng - Công ...

Một thành viên nhà Charm Group dư nợ trái phiếu 2.000 tỷ đồng, thế chấp 2 dự án lớn ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu

Công ty TNHH DCT Partner Việt Nam là thành viên của Charm Group, người đứng sau những dự án bất động sản lớn như Khu ...

DIC Corp quyết tâm gỡ vướng loạt dự án, thu xếp thêm 2.000 tỷ đồng để đầu tư

Với nhiều mục tiêu đầu tư trong thời gian tới, DIC Corp đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ vướng mắc cho 1 ...

Tiểu Vy

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm