Vừa mua 3 công ty của Mỹ, FPT “thâu tóm” 80% vốn AOSIS của Pháp

Cập nhật: 10:20 | 07/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Công ty CP FPT (HOSE: FPT) công bố mua 80% cổ phần của AOSIS - công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Pháp.

Theo tìm hiểu, AOSIS thành lập năm 2010 tại Pháp bởi nhóm các chuyên gia về SAP. Công ty này có hoạt động đầu tiên là phát triển phần mềm (BIRD). Hiện tại, AOSIS tư vấn, cung cấp dịch vụ công nghệ trong lĩnh vực Business Intelligence, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn và quản lý dữ liệu và đào tạo và phần mềm.

Phía FPT cho biết, thương vụ nằm trong chiến lược mở rộng hiện diện toàn cầu và đặc biệt là tạo dấu ấn về năng lực cạnh tranh về công nghệ tại châu Âu của FPT, nhắm đến mục tiêu mở rộng cơ hội kinh doanh, nhóm khách hàng tại thị trường này. Ngoài ra, thương vụ này cũng bổ sung cho FPT hàng trăm chuyên gia công nghệ tại thị trường Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Đáng chú ý, 4 văn phòng của AOSIS sẽ gia nhập vào mạng lưới hiện diện toàn cầu của FPT.

Vừa mua 3 công ty của Mỹ, FPT “thâu tóm” 80% vốn AOSIS của Pháp
AOSIS được thành lập năm 2010 tại Pháp bởi nhóm các chuyên gia về SAP. Công ty này có hoạt động đầu tiên là phát triển phần mềm (BIRD).

Trước đó, FPT đã liên tục thực hiện nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập với doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Thương vụ M&A đầu tiên của FPT là mua công ty RWE IT Slovakia (Công ty thành viên của Tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu - RWE) để mở rộng tập khách hàng về hạ tầng công ích và cũng là thương vụ M&A đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại thị trường nước ngoài.

Năm 2018, FPT mua 90% cổ phần của Intellinet, công ty tư vấn chuyển đổi số có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.

5 năm sau, FPT đầu tư chiến lược vào LTS, Inc., công ty trong Top 20 công ty tư vấn, quản trị kinh doanh và chuyển đổi số tại Nhật. Năm 2023, FPT mở rộng hiện diện tại Mỹ khi mua lại toàn bộ mảng dịch vụ công nghệ của công ty Intertec International.

Gần đây nhất, Tháng 10 vừa qua, FPT công bố trở thành nhà đầu tư lớn của Landing AI - công ty phần mềm thị giác máy tính và AI hàng đầu của Mỹ. Đến tháng 12, FPT công bố mua Cardinal Peak, công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật công nghệ có tuổi đời 20 năm tại thị trường Bắc Mỹ.

"Các thương vụ mua bán sáp nhập đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của FPT và góp phần hoàn thành mục tiêu đạt doanh số 1 tỷ USD từ dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài vào cuối năm 2023, Top 50 công ty công nghệ toàn cầu năm 2030", đại diện FPT cho biết.

Về tình hình kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2023, FPT ghi nhận doanh thu đạt 37.927 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 6.768 tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo FPT, các thị trường trọng điểm đều giữ được đà tăng trưởng cao, đặc biệt tại thị trường Nhật Bản, bất chấp sự mất giá của đồng Yên, vẫn giữ được đà tăng trưởng cao, 44,1% so với cùng kỳ.

Gải thích về sự tăng trường trên, FPT cho biết nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu chi tiêu lớn cho công nghệ thông tin, đặc biệt là chi tiêu cho chuyển đổi số.

Mới đây nhất, vào ngày 19/7, Công ty cũng đã ký thỏa thuận hợp tác, phụ trách toàn bộ việc phát triển phần mềm cho nhiều loại thiết bị của Nippon Sciki - Tập đoàn sản xuất thiết bị đo tốc độ lớn nhất Nhật Bản với lịch sử 70 năm hoạt động.

Doanh thu chuyển đổi số từ thị trường nước ngoài trong 9 tháng năm 2023 đạt 7.710 tỷ đồng, tăng trưởng 46% so với cùng kỳ, tập trung vào các công nghệ mới như Cloud, AI/Data Analylics,...

Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận nhiều đơn hàng lớn từ thị trường nước ngoài, với doanh thu ký mới đạt 20.700 tỷ đồng, tăng trưởng 23,2% so với cùng kỳ. Trong đó có 20 dự án với quy mô trên 5 triệu USD, cho thấy sự chuyến dịch trọng tâm rõ ràng hơn sang các đơn hàng lớn, khẳng định sự hiệu quả của chiến lược “săn cá voi” của FPT.

Dịch vụ CNTT Trong nước vẫn còn nhiều thách thức do nhu cầu sụt giảm từ khối khách hàng doanh nghiệp, ghi nhận doanh thu đạt 4.891 tỷ đồng, tăng 10,2% và lợi nhuận trước thuế đạt 250 tỷ đồng, giảm 34,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Hệ sinh thái công nghệ Made-by-FPT mang lại 993 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 45% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng mũi nhọn của FPT trong dài hạn.

Về dịch vụ Viễn thông ghi nhận tăng trưởng hai con số, doanh thu đạt 11.278 tỷ đồng, tăng trưởng 10,1% và lợi nhuận trước thuế dạt 2.217 tỷ đồng, tăng 15,0%.

Nhu cầu giáo dục ngành công nghệ thông tin tăng mạnh đã góp phần thúc đẩy doanh thu của mảng Giáo dục của FPT đạt 4.435 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ.

Xếp dỡ Hải An (HAH) muốn vay ngân hàng hơn 334 tỷ đồng để đóng tàu mới

Vận tải và Xếp dỡ Hải An mới thông qua việc vay vốn và thế chấp tài sản tại Vietcombank với số tiền vay không ...

Vi phạm công bố thông tin, Xây dựng Kiên Trung nhận "tráp" phạt

Xây dựng Kiên Trung bị xử phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin tài chính, trái phiếu không đúng thời hạn theo quy ...

Giá bitcoin hôm nay (14/5): Sự kiện Blockchain Consensus đánh thức thị trường

Giá bitcoin hôm nay (14/5) phục hồi sau một tuần giảm điểm liên tục xuống gần 8.000 USD. Tính trong tuần qua, giá bitcoin giảm ...

Tiểu Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm