Vụ Vạn Thịnh Phát và SCB: Khởi tố 5 cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Cập nhật: 09:00 | 29/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, sau khi làm việc với SCB, các bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành đã báo cáo không trung thực với Ngân hàng Nhà nước.

Kỳ vọng lãi suất cho vay giảm tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng trong quý II

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình, kết quả các mặt công tác công an quý I/2023, trả lời về tiến độ điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế (C03 - Bộ Công an) cho biết trong tháng 3, đơn vị đã khởi tố 5 bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, trưởng đoàn kiểm tra là bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các bị can đã thanh tra nhưng khi báo cáo NHNN lại nói rằng SCB không vi phạm.

5 cán bộ thanh tra NHNN bị khởi tố
5 cán bộ thanh tra NHNN bị khởi tố

Điều này dẫn đến công tác kiểm soát, xử lý đối với SCB không kịp thời. C03 đánh giá đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Các bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, hồi cuối năm 2022, Đại tá Vũ Như Hà, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã cung cấp thêm những thông tin liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Đại tá Hà cho biết, đến nay Bộ Công an đã khởi tố 27 bị can để điều tra hai vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. C03 đang tập trung điều tra để xử lý triệt để các sai phạm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không vùng cấm, không ngoại lệ. Đồng thời, C03 cũng tập trung thu hồi triệt để tài sản để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư và bị hại.

Trước đó, ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, C03 ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956) và ba bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Ba bị can đồng phạm gồm: Trương Huệ Vân Tổng Giám đốc Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, Trợ lý Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Vạn Thịnh Phát.

Theo Bộ Công an, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đảm bảo yếu tố thượng tôn pháp luật, nhằm đảm bảo thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính - ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, đúng với cơ chế thị trường và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các ...

Tâm điểm mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay: "Ngóng chờ" cổ tức tiền mặt

Với sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều ngân hàng đã bổ sung ngay phương án chia cổ tức bằng tiền mặt ...

Vì sao chỉ có số ít ngân hàng được nới "room ngoại" lên 49%?

Theo NHNN, hiện nay chỉ nên mở rộng và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các ngân hàng yếu kém và ...

Quang Huy