VTP liên tục lập đỉnh trước khi "chuyển nhà", hé lộ mức giá ngày chào sàn gây bất ngờ

Cập nhật: 13:13 | 03/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Trước khi lên HoSE, VTP đã tăng gấp đôi sau 4 tháng, qua đó leo lên lập đỉnh mới vào đúng ngày “chia tay” UPCoM...

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) đã có thông báo chính thức chấp thuận niêm yết hơn 121,7 triệu cổ phiếu VTP của Tổng công ty CP Bưu Chính Viettel (Viettel Post). Số cổ phiếu này sẽ được giao dịch trên HoSE kể từ ngày 12/3/2024. Mức gia tham chiếu của cổ phiếu VTP trong ngày giao dịch đầu tiên trên HoSE là 65.400 đồng/cổ phiếu với biên độ giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20% so với giá tham chiếu.

Cổ phiếu

Trước khi chính thức "chuyển nhà", cổ phiếu VTP đã liên tục tăng mạnh qua đó leo lên lập đỉnh mới 78.400 đồng/cp vào đúng ngày "chia tay" UPCoM. Từ đầu tháng 11/2023 đến nay, thị giá cổ phiếu này đã tăng gần gấp đôi. Giá trị vốn hóa thị trường của Viettel Post cũng theo đó tăng lên trên 9.500 tỷ đồng, gấp 3 lần so với thời điểm một năm trước.

Theo tìm hiểu, Viettel Post hiện có vốn điều lệ gần 1.218 tỷ đồng, là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Hệ sinh thái logistics của Viettel Post dựa trên nền tảng hạ tầng hiện đại, công nghệ cao, cung cấp đầy đủ dịch vụ như: chuyển phát, supply chain (kho, vận tải vận chuyển, forwarding…), thương mại điện tử xuyên biên giới…

Viettel Post đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 23/11/2018 với mã chứng khoán VTP. Giá chào sàn phiên giao dịch đầu tiên của VTP là 68.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức định giá gần 3.000 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 5 năm lên sàn, vốn hóa của Viettel Post đã tăng 200% so với thời điểm ban đầu.

Hiện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) vẫn là công ty mẹ nắm giữ đến 68,85 triệu cổ phiếu VTP, với tỷ lệ 60,83% vốn. Trong khi các lãnh đạo cấp cao hầu như không sở hữu cổ phiếu hoặc một số lượng rất nhỏ.

Cổ phiếu
Diễn biến giá cổ phiếu VTP trong vòng 1 năm trở lại đây

Xét về kết quả kinh doanh, tính chung cả năm 2023, Viettel Post ghi nhận 19.590 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 9,4% so với năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 48,7%, đạt 380 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 31/12/2023, quy mô tài sản của Viettel Post đạt hơn 6.777 tỷ đồng, chiếm phần lớn là tài sản ngắn hạn với 5.809 tỷ đồng, còn lại tài sản dài hạn với 967,9 tỷ đồng.

Tổng số nợ phải trả là 5.195 tỷ đồng, hầu hết là nợ ngắn hạn chiếm 5.183 tỷ đồng, nợ dài hạn chiếm 12,6 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty tính đến hết quý 4/2023 đạt khoảng 1.581 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính khiến doanh thu của Viettel Post "đi lù" là do cuộc chiến cạnh tranh gay gắt về giá giữa các đơn vị vận chuyển. Bên cạnh đó, sức mua giảm cũng khiến tăng trưởng toàn ngành suy yếu.

Tuy nhiên, Viettel Post vẫn đang duy trì được mức biên gộp và lãi ròng khả quan nhờ nỗ lực tái cơ cấu và tối ưu hóa chi phí trên từng đơn hàng được thực hiện hiệu quả.

Đặc biệt, doanh nghiệp này đang mạnh tay đầu tư ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng hiệu quả và năng suất hoạt động cho Viettel Post trong dài hạn.

Cuối năm 2023, công ty đã đưa vào hoạt động Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh tại Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), giúp thời gian toàn hành trình của đơn hàng gửi qua Viettel Post khu vực miền Bắc rút ngắn thêm 8 - 10 giờ, hiệu suất tăng gấp 3,5 lần.

Viettel Post cũng là đơn vị chuyển phát đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện dịch vụ thu hộ COD, và khách hàng có thể theo dõi toàn trình hàng hoá của mình trên hệ thống. Đến nay, hoạt động chuyển phát đã được mobile hóa 100%.

Đại diện Viettel Post cũng cho biết, với các ứng dụng công nghệ, Viettel Post có thể tiếp nhận và xử lý số lượng xấp xỉ 2 triệu đơn hàng vào thời điểm cuối năm - cao điểm của ngành bưu chính. Con số này gấp 2 lần số lượng đơn hàng Viettel Post phục vụ trung bình mỗi ngày thông thường.

Theo dữ liệu của SSI Research, hiện thời gian giao hàng trung bình của Viettel Post đã giảm mạnh từ 62 giờ xuống chỉ còn khoảng 41 giờ, tương đương giảm gần 34% tổng thời gian hoàn thành đơn hàng.

Cổ phiếu liên tiếp phá đỉnh, EVF "hiên ngang" tiến vào 2 rổ của FTSE

Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), còn được biết đến dưới cái tên ngắn gọn là “Footsie”, là tổ chức độc lập chuyên cung cấp ...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối

Từ ngày 8/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin một đầu mối áp dụng đối với ...

Nhờ Decathlon mạnh tay đặt hàng, Dệt may TNG thu về gần 900 tỷ sau 2 tháng đàu năm

Điểm sáng trong bức tranh kinh doanh là doanh nghiệp dệt may này đã ký được các đơn hàng may xuất khẩu đến hết nửa ...

Nguyên Nam