Với EVFTA và EVIPA, Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và cởi mở

Cập nhật: 07:50 | 13/02/2020

TBCKVN - Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Một số Nghị sỹ châu Âu đã có những chia sẻ về sự kiện này...

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2020 giảm 25%

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo

Thủ tướng: Chúng ta phải chống cả "virus trì trệ"

Trang mạng ihned.cz và trang mạng E15.cz dẫn ý kiến của Nghị sỹ châu Âu của Séc Dita Charanzová, Phó Chủ tịch EP hoanh nghênh việc EP thông qua hiệp định EVFTA. Phó Chủ tịch EP cho rằng Ủy ban châu Âu (EC) đã đàm phán thành công một thỏa thuận rất chất lượng, tạo điều kiện mở ra một thị trường mới cho các công ty của Séc và một thỏa thuận thương mại với một quốc gia thứ ba như vậy có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu của Séc.

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo
Quang cảnh phiên họp toàn thể tại Trụ sở Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp). Ảnh: TTXVN phát

Trong bài viết trên mạng ihned.cz, nhà báo Ondrej Houska cho rằng hiệp định EVFTA được EP thông qua sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các công ty của Séc vì theo hiệp định này, hầu như tất cả các rào cản thuế quan sẽ từng bước được gỡ bỏ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong những thập kỷ gần đây. Theo Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, hiệp định EVFTA sẽ giúp các sản phẩm cơ khí của Séc xuất khẩu sang Việt Nam tăng hơn 1/3 trong những năm tới đây. Các công ty của Séc cũng có cơ hội tiếp cận dịch vụ mua sắm công của Việt Nam.

Theo bài viết, Séc là một trong những nước thành viên EU tích cực ủng hộ tự do thương mại. Mặc dù xuất khẩu của Séc sang các nước EU chiếm khoảng 85%, song Séc đã tìm kiếm mở rộng các cơ hội hợp tác thương mại với các nước ngoài EU. Hàng trăm nghìn việc làm tại Séc phụ thuộc vào xuất khẩu sang các nước ngoài EU. Theo Phó Chủ tịch EP Dita Charanzová, thương mại tự do rất quan trọng vì Séc là một bộ phận của dây chuyền sản xuất toàn cầu.

Trong khi đó, trang E15.cz đưa tin EP đã thông qua hiệp định thương mại tự do với Việt Nam với đa số phiếu và đây được coi là hiệp định toàn diện nhất mà EU ký với một quốc gia đang phát triển. Theo Nghị sỹ châu Âu của Séc, Phó Chủ tịch EP Dita Charanzová, sau khi hiệp định EVFTA được thông qua, các công ty Séc có thể tiết kiệm được 900 triệu Korun. Phó Chủ tịch EP cho rằng Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Cộng hòa Séc và đây là điều kiện thuận lợi lớn trong cạnh tranh đối với các công ty của Séc.

Trang mạng novinky.cz dẫn thông tin đăng trên trang mạng Twitter của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EC hoan nghênh việc Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA và EVIPA. Ngay sau khi có hiệu lực, hiệp định EVFTA sẽ tạo điều kiện tăng trưởng thương mại, thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế cho cả hai bên thông qua việc loại bỏ 99% tất cả các dòng thuế. Trong khi đó, Giám đốc Viện Tự do (CH Séc) Martin Panek cho rằng việc mở rộng thương mại tự do là một tin tuyệt vời. Điều này cho thấy những người theo chủ nghĩa bảo hộ không thể ngăn cản việc thông qua hiệp định này ở cấp độ châu Âu.

"Việt Nam là đối tác đáng tin cậy và cởi mở"

Dẫn nguồn bài phóng vấn của TTXVN, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) Geert Bourgeois - người báo cáo viên Ủy ban Thương mại quốc tế về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng với kết quả bỏ phiếu tại phiên toàn thể của EP.

Ông Bourgeois nhấn mạnh rằng đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới “đầy đủ nhất và tham vọng nhất” mà lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) ký kết với một nước đang phát triển. Mô hình này dựa trên các cuộc đàm phán giữa các đối tác bình đẳng, cùng có chung mục tiêu và các giá trị chung, nhằm khuyến khích phát triển kinh tế và tạo việc làm, nâng cao sức cạnh tranh, chống đói nghèo và đẩy mạnh cải cách thể chế.

Ông Geert Bourgeois khẳng định hiệp định này “hướng đến một quan hệ đối tác cùng có lợi.”

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo
Việc thông qua các Hiệp định trên sẽ góp phần "mở đường" thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu

Nghị sỹ đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh và có sức cạnh tranh, với tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng cùng lực lượng lao động trẻ và năng động.

“Đây là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất và tự do thương mại nhất trong khu vực ASEAN,” ông khẳng định.

Hiệp định là một bước quan trọng để EU tiến đến mục tiêu cuối cùng là thiết lập khu vực thương mại tự do giữa EU và ASEAN. Theo ông, cùng với các hiệp định tương tự đã ký kết với Nhật Bản và Singapore, EVFTA thắt chặt liên kết giữa EU và châu Á trong bối cảnh các quan hệ thương mại đa phương dựa trên các nguyên tắc đang bị lung lay.

Sau khi có hiệu lực, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, mang lại lợi ích cho cả hai phía EU và Việt Nam.

Dự kiến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU và chiều ngược lại sẽ tăng thêm hàng chục tỷ euro.

Nghị sỹ trên nhấn mạnh, “mỗi tỷ euro xuất khẩu sẽ tạo thêm hàng nghìn việc làm”. Bên cạnh đó, hiệp định cam kết bảo vệ quyền cơ bản của người lao động và môi trường. Hiệp định sẽ trở thành một phương thức khuyến khích sự phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân.

Ông Geert Bourgeois cho biết, trong quá trình đàm phán hiệp định với chính phủ Việt Nam, ông đã gặp gỡ và làm việc với các đối tác đáng tin cậy và rất cởi mở. Để đạt được sự đồng thuận, ông đã thông báo rất rõ ràng những yêu cầu từ phía EU, cũng như từ phía các nghị sỹ trong Nghị viện châu Âu.

Ông nhấn mạnh “đã theo dõi sát sao các bước tiến triển” trong việc soạn thảo và ký kết hiệp định. Ông khẳng định rằng đề nghị của EU về việc thành lập các ủy ban kiểm soát hỗn hợp giữa Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam được phía Việt Nam chấp thuận.

EU cũng nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong việc cho phép các cơ quan độc lập theo dõi các bước tiến triển của hiệp định.

Nghị sỹ hoan nghênh các đối tác Việt Nam “đã thực sự mong muốn đạt được kết quả tốt cho cả hai bên, do đó họ đã làm mọi điều có thể để hiệp định được thông qua và đi vào triển khai”.

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo Cổ phiếu Dệt may phụ thuộc vào thương mại quốc tế?

TBCKVN - Cổ phiếu Dệt may phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Đây là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT ...

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo Triển vọng sáng trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bỉ

Khi EVFTA và EVIPA được hai bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU ...

voi evfta va evipa viet nam la doi tac dang tin cay va coi mo EVFTA: Cơ hội cho các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam

EVFTA kỳ vọng tạo nên một sân chơi mới cho các doanh nghiệp Séc và Việt Nam, từ những lợi ích mà hiệp định tự ...

Quốc Trung t/h