Vocarimex (VOC) - Rào cản cuối cùng khiến KIDO chưa thế "thu phục" Dầu Tường An

Cập nhật: 19:15 | 02/12/2020

Ông Trần Lệ Nguyên - Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO cho biết, do Vocarimiex (cổ đông có vốn Nhà nước) hiện đang nắm 26,55% cổ phần tại Dầu Tường An (TAC) nên nội dung sáp nhập vào KIDO chua thể biểu quyết tại đại hội vừa qua. Phương án sáp nhập của TAC vào KIDO chỉ có thể bàn tiếp sau khi hoàn tất việc thoái vốn Nhà nước tại VOC.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thông tin, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã ra thông báo đấu giá trọn lô 44,2 triệu cổ phiếu của Tổng CTCP Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex (HOSE: VOC).

Với mức giá khởi điểm 18.450 đồng/cổ phiếu, giá trị của thương vụ sẽ ở mức tối thiểu là gần 816 tỷ đồng. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào chiều ngày 24/12 sắp tới.

Đây là lần thông báo đấu giá cổ phần VOC thứ ba trong vòng hai năm qua của SCIC, với lần gần nhất vào tháng 10 vừa qua và trước đó là vào tháng 7 - 8/2019. Trong cả hai lần đấu giá không thành công trước đây, mức giá khởi điểm của VOC đều được ấn định cao hơn 22.000 đồng/cổ phiếu.

vocarimex voc rao can cuoi cung khien kido chua the thu phuc dau tuong an

Khúc mắc trong những lần đấu giá bất thành lô cổ phần tại Vocarimex nhiều khả năng nằm tại mức giá mà SCIC đưa ra. Động thái hạ giá lần này thể hiện mong muốn rút lui của phía SCIC tại doanh nghiệp hàng đầu của ngành dầu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VOC đã tăng mạnh từ đầu tháng 11 đến nay với mức tăng khoảng 24%.

Theo đó, ngay sau thông tin thoái vốn dưới mệnh giá này, cổ phiếu VOC đã bật tăng 5% lên mức 21.000 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày 2/12. Tuy vậy giá này đã giảm khá nhiều so với đợt tăng trước đó hồi tháng 8/2020 (đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/8/2020 ở mức 24.900 đồng/cổ phiếu).

Nếu so với thời điểm đầu năm 2020, cổ phiếu VOC đã tăng gấp đôi từ vùng giá 10.xxx đồng lên mức giá hiện tại.

Trở lại câu chuyện thoái vốn giá rẻ của SCIC, bên mua tiềm năng trong thương vụ đấu giá lần này được cho là CTCP Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) khi công ty mẹ đang nắm giữ 51% cổ phần tại Vocarimex.

Được biết tháng 5/2017, KIDO đã hoàn tất mua vào 32,886 triệu cổ phiếu của Vocarimex nâng tỷ lệ sở hữu tại đơn vị này lên 51%. Thương vụ này giúp KIDO trở thanh một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành dầu ăn Việt Nam khi có trong tay quyền chi phối, hoặc quyền kiểm soát các công ty lớn ở thị trường dầu ăn bởi Vocarimex là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, có hệ thống các công ty con và công ty liên kết chiếm thị phần lớn trong ngành...

Vocarimex được cho là đang sở hữu 7 lô đất với hình thức sở hữu là thuê của nhà nước từ 1 năm đến 50 năm làm trụ sở công ty, cửa hàng, phòng trưng bầy gồm: 1.173 m2 tại 58 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chủ sở chính; 509,47 m2 tại 138 - 142 Hai Bà Trưng, TP. HCM; 334,9 m2 tại 8 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; 3.332,7 m2 tại Nhà Bè; 124.044 m2 trong đó có 118.425 m2 tại 368 KP2, Gò Ô Môi, quận 7, TP. HCM là Nhà máy dầu Voca; 29.668 m2 tại KCN Nhơn Trạch II, Đồng Nai và 452,5 m2 tại Nguyễn Văn Của, quận 8, TP. HCM.

Trong những lần xuất hiện trước truyền thông gần đây và cả trong kế hoạch được trình bày với ĐHCĐ, Ban lãnh đạo KDC đã chia sẻ về mong muốn sáp nhập hoàn toàn các công ty ngành kem - KIDO Foods (UpCOM: KDF) và ngành dầu với Dầu Tường An (TAC) và Vocarimex (VOC) vào tập đoàn mẹ. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn còn nắm giữ hơn 36% vốn tại VOC là nguyên nhân cho việc KDC hoãn sáp nhập các công ty ngành dầu.

Kết quả kinh doanh, doanh thu 9 tháng đầu năm 2020 của Vocarimex đạt 2.022 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 164 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Vocarimex - Rào cản cuối cùng

vocarimex voc rao can cuoi cung khien kido chua the thu phuc dau tuong an

Ông Trần Lệ Nguyên - Chủ tịch HĐQT Dầu Tường An - Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO đồng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt - thành viên HĐQT Vocarimex.

Trong các văn bản quan trọng của Dầu Tường An 4 năm nay xuất hiện một cái tên quen thuộc: Trần Lệ Nguyên. Vị tân Chủ tịch HĐQT Dầu Tường An không ai khác chính là Tổng Giám đốc KIDO – đại gia thống trị ngành bánh kẹo Việt nhiều năm nay.

Tháng 11/2016, tập đoàn KIDO chi 1.012 tỷ đồng để mua 12,34 triệu cổ phiếu (65%) TAC, chính thức thâu tóm thành công Dầu Tường An. Tỉ lệ sở hữu của KIDO tại Dầu Tường An hiện nay là 75,44% vốn điều lệ. Tuy nhiên đến nay đã gần 4 năm mà hai DN vẫn không thể thống nhất làm một vì vướng phải nhiều thủ tục.

Với tham vọng nhanh chóng chiếm thị phần lớn trong ngành dầu ăn vốn đang rất tiềm năng, KIDO cũng đã thâu tóm thành công tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), bằng việc nâng tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ 24% năm 2016 lên 51% vào năm 2017.

Tại ĐHCĐ thường niên 2020 của TAC diễn ra ngày 12/6/2020, kế hoạch thông qua việc sáp nhập vào công ty mẹ KIDO đã bị hoãn lại, mặc dù đây là vấn đề được cổ đông quan tâm nhất.

Giải thích vấn đề này, ông Trần Lệ Nguyên - Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO cho biết, do Vocarimiex, cổ đông có vốn Nhà nước vẫn đang nắm 26,55% cổ phần tại TAC nên nội dung sáp nhập vào KIDO chua thể biểu quyết tại đại hội lần này.

Theo ông Nguyên, phương án sáp nhập của TAC vào KIDO chỉ có thể bàn tiếp sau khi hoàn tất việc thoái vốn Nhà nước tại VOC. Việc sáp nhập sẽ được thực hiện thông qua các đơn vị tư vấn, định giá để đưa ra một tỉ lệ hoán đổi cổ phiếu hợp lí, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Trước đó, tập đoàn Kido đã mời 2 công ty để thẩm định giá doanh nghiệp và giá cổ phiếu trên thị trường khi thực hiện sáp nhập công ty KidoFoods. Tuy nhiên, sau khi KidoFoods sáp nhập xong thì giá trị của KIDO và thị giá cổ phiếu KIDO đều thay đổi do đó phải tính toán tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu phù hợp.

Chứng khoán phiên sáng ngày 2/12: VN-Index về dưới tham chiếu

Trong ít phút cuối phiên sáng, lực bán bất ngờ gia tăng đã khiến VN-Index lao dốc mạnh từ mức trên 1.012 điểm.

DIG tiếp tục tăng trần, xuất hiện giao dịch thỏa thuận 131 triệu cổ phiếu

Tạm kết phiên sáng ngày 2/12, cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (HOSE: DIG) tăng trần ...

Thị trường chứng khoán ngày 2/12/2020: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Văn Thắng