VNDirect: Cổ phiếu EIB có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond

Cập nhật: 16:11 | 01/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Dựa trên dữ liệu tính đến 27/3, VNDirect ước tính cổ phiếu EIB sẽ bị loại khỏi thành phần rổ VNDiamond trong đợt xem xét định kỳ tháng 4 do không đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Sau đợt gọi vốn khoảng 1.300 tỷ đồng vào tháng 3/2023, Fubon ETF đã vượt qua DCVFM VNDiamond ETF để trở thành quỹ ETF lớn nhất Việt Nam về quy mô tài sản ròng. Fubon ETF vẫn có thể huy động thêm khoảng 2.500 tỷ đồng trong tháng 4/2023.

Trong năm 2023, số lượng chứng chỉ DCVFM VNDiamond ETF chỉ tăng 6% so với đầu năm, giảm tốc so với mức tăng 23% trong Q4/2022 do dòng vốn từ các nhà đầu tư Thái Lan vào Chứng chỉ lưu ký – DR của VNDiamond ETF chậm lại.

VNDirect: Cổ phiếu EIB có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond
Dòng vốn vào DCVFM VNDiamond ETF sẽ bị chậm lại do DCVFM VNDiamond ETF đang đạt đến giới hạn về quy mô.

Trong thời gian tới, VNDrirect cho rằng, dòng vốn vào DCVFM VNDiamond ETF sẽ bị chậm lại do DCVFM VNDiamond ETF đang đạt đến giới hạn về quy mô. Theo điều lệ của ETF, họ không được đầu tư quá 10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một cổ phiếu. Do đó, với tổng tài sản hơn 18.000 tỷ đồng, DCVFM VNDiamond có thể vi phạm quy định trên và không thể huy động thêm vốn.

Ví dụ, nếu 15% tài sản của quỹ phân bổ cho PNJ, tương đương khoảng 2.700 tỷ đồng, họ sẽ nắm giữ hơn 10% số cổ phiếu đang lưu hành của PNJ (với vốn hóa thị trường của PNJ là 25.500 tỷ đồng).

MAFM VNDiamond ETF, quỹ ETF thứ hai theo dõi chỉ số VNDiamond, được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset đã được ra mắt vào tháng 2/2023. VNDirect kỳ vọng quỹ ETF này sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian tới.

Kể từ năm 2022, VNDiamond vẫn vượt trội so với các chỉ số khác khi chỉ giảm 21,7% so với VNIndex (-30,9%) và VN30 Index (-32,1%) và VNMidcap (-47,3%).

EIB có thể bị loại khỏi thành phần rổ VNDiamond

Ngày 17/4 tới đây, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) sẽ công bố thành phần rổ chỉ số VNDiamond Index và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/5. Quỹ DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) với quy mô hơn 18.400 tỷ đồng cũng sẽ thực hiện cơ cấu danh mục.

: Quy mô tài sản ròng của các quỹ ETF đầu tư tại Việt Nam (dữ liệu ngày 27/3/2023 - đơn vị: tỷ đồng)
Quy mô tài sản ròng của các quỹ ETF đầu tư tại Việt Nam (dữ liệu ngày 27/3/2023 - đơn vị: tỷ đồng)

Dựa trên dữ liệu tính đến 27/3, VNDirect ước tính cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ bị loại khỏi thành phần rổ VNDiamond trong đợt xem xét định kỳ tháng 4 do không đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Trong khi đó, đối với cổ phiếu DHCKDH, dù cũng không đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhưng có thể vẫn được giữ lại rổ chỉ số VNDiamond do rổ chỉ số này cần ít nhất 8 cổ phiếu phi ngân hàng trong rổ.

Tại kịch bản này, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 17 cổ phiếu, trong đó 9 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng sẽ bị áp dụng mức tỷ trọng tối đa cho cả nhóm ngành là 40%.

Về hoạt động giao dịch, với dự báo trên, VNDirect cho rằng DCVFM VNDiamond ETF sẽ mua mạnh những cổ phiếu gồm TCB (20 triệu cổ phiếu, khoảng 545 tỷ đồng), GMD (9,4 triệu cổ phiếu, khoảng 484 tỷ đồng) và MBB (12,9 triệu cổ phiếu, khoảng 232 tỷ đồng).

Ở chiều ngược lại, mã ACB và PNJ có thể bị bán ròng mạnh với giá trị lần lượt là -456 tỷ đồng (-18,7 triệu cổ phiếu) và -414 tỷ đồng (-5,3 triệu cổ phiếu). Với EIB, gần 6 triệu cổ phiếu sẽ bị bán ra hoàn toàn để loại khỏi rổ chỉ số, tương ứng giá trị hơn 112 tỷ đồng.

Về thời gian giao dịch, dựa trên dữ liệu 10 ngày giao dịch gần nhất, các cổ phiếu cần số ngày giao dịch nhiều nhất của các quỹ DCVFM VNDiamond ETF trong kỳ xem xét định kỳ lần này bao gồm: GMD (22,4 ngày); PNJ (20,3 ngày) và OCB (15,7 ngày).

VNDirect: Cổ phiếu EIB có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond
Fubon ETF trở thành quỹ ETF quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam

Fubon ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn ...

VFMVN Diamond sắp bán ra lượng lớn cổ phiếu ngân hàng trong kỳ cơ cấu sắp tới

SSI Research dự báo quỹ VFMVN Diamond trong kỳ tái cơ cấu tới có thể sẽ bán ra hơn 30,4 triệu cổ phiếu ACB và ...

"Cánh én" khối ngoại chưa đủ "làm nên mùa xuân"

Ngay sau đợt phân bổ vốn lớn của quỹ VanEck Vietnam ETF, đến lượt quỹ Fubon huy động thêm gần 3.800 tỷ đồng. Không ít ...

Quỳnh Nga

Tin liên quan