VNDirect chỉ ra 3 yếu tố để thị trường chứng khoán bước vào sóng tăng

Cập nhật: 09:49 | 07/06/2024 Theo dõi KTCK trên

VNDirect giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE là 16-18% so với cùng kỳ và chỉ số VN-Index sẽ đạt mốc 1.300 – 1.350 điểm năm 2024. VNDirect cho rằng, thị trường chứng khoán đang hội tụ điều kiện để quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Trong báo cáo triển vọng về thị trường chứng khoán tháng 6 mới đây, Công ty CP Chứng khoán VNDirect đánh giá chênh lệch giữa E/P của VN-Index với lãi suất tiền gửi 12 tháng đang duy trì ở mức cao so với lịch sử, điều này cho thấy kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang rất hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất thấp hiện nay. Hiện định giá của VN-Index đang ở vùng khá hợp lý nếu so sánh với các thị trường mới nổi khi xét trên tỷ lệ P/E và tương đối rẻ khi xét trên tỷ lệ P/B.

Tuy nhiên, xu hướng cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán. VNDirect giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE là 16-18% so với cùng kỳ và chỉ số VN-Index sẽ đạt mốc 1.300 – 1.350 điểm năm 2024.

VNDirect chỉ ra 3 yếu tố để thị trường chứng khoán bước vào sóng tăng

Đặc biệt, mối tương quan âm giữa lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm và tỷ lệ P/E của VN-Index. Tuy nhiên, sau khi tiến gần tới cột mốc quan trọng quanh mốc 3%, lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm của Việt Nam đã điều chỉnh xuống mức 2,85%. Điều này sẽ phần nào xoa dịu tâm lý thận trọng trước đó của thị trường. VNDirect cho rằng, thị trường chứng khoán đang hội tụ điều kiện để quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn nhờ một số yếu tố:

Thứ nhất, chỉ số DXY đã có sự suy yếu và chênh lệch giữa giá vàng quốc tếgiá vàng trong nước thu hẹp sẽ giúp tỷ giá bớt căng thẳng.

Thứ hai, sau khi chạm mốc quan trọng 3%, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm đã quay đầu giảm và điều này sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường.

Thứ ba, kinh tế Việt Nam ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sản xuất, qua đó củng cố cho bức tranh tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong các quý tới.

Mặc dù vậy, rủi ro của thị trường vẫn xoay quanh chính sách tiền tệ của FED. Cụ thể, nếu số liệu lạm phát cao hơn kỳ vọng được công bố sẽ làm chùn bước quyết định hạ lãi suất của FED và qua đó làm tăng áp lực lên chính sách tiền tệ của Việt Nam.

VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu do áp lực từ tỷ giá và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt. Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi những chỉ báo vĩ mô cải thiện, đặc biệt chú ý đến các nhóm ngành có câu chuyện hỗ trợ như thép, bất động sản, mía đường và công nghệ.

Về cổ phiếu thép, VNDirect tin rằng nhu cầu thép dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại nhờ thị trường bất động sản tiếp tục "ấm lên" và biên lợi nhuận gộp được kỳ vọng cải thiện trong nửa cuối năm 2024.

Tại nhóm bất động sản cũng đáng được quan tâm khi nhu cầu bất động sản đang có nhiều tín hiệu phục hồi và Chính Phủ đang thúc đẩy các chính sách hỗ trợ.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, tiêu biểu là ông lớn FPT dự báo sẽ tiếp tục "dẫn sóng" nhờ sự tăng trưởng vững chắc của hoạt động kinh doanh cốt lõi và triển vọng chất bán dẫn.

Nhóm cổ phiếu mía đường cũng được đội ngũ phân tích đánh giá tích cực nhờ được hưởng lợi từ việc giá đường trong nước neo ở mức cao.

Chọn cổ phiếu để duy trì lợi nhuận khi tỷ giá, lãi suất và lạm phát có diễn biến bất lợi

Thị trường vẫn có một số khó khăn như bước sang giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ, tỷ giá, lãi suất và lạm ...

Trải qua nhịp điều chỉnh ngắn hạn, thị trường chứng khoán tiềm ẩn rủi ro do yếu tố tâm lý

Theo ABS, hiện tại chỉ số VN-Index đang tiệm cận đường MA10 tuần là kháng cự mạnh, nên tiềm ẩn rủi ro do yếu tố ...

3 cổ phiếu giàu triển vọng trong giai đoạn thị trường chứng khoán phân hóa

Trong báo cáo chiến lược phát hành mới đây, SSI thêm mới ba cổ phiếu IDC, ACV và PVS vào danh sách cổ phiếu giàu ...

Anh Vũ