VN-Index về sát mốc 1.200 điểm tuần qua, cổ phiếu ngân hàng vẫn vào vai "phản diện"

Cập nhật: 09:06 | 25/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc, về sát mốc 1.200 điểm tuần qua tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng...

VN-Index về sát mốc 1.200 điểm tuần qua, cổ phiếu ngân hàng vẫn vào vai
Nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Tuần từ 19 - 23/09/2022, hai chỉ số thị trường tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh nhiều khu vực có động thái tăng lãi suất sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, VN-Index giảm gần 2,5% so với cuối tuần giao dịch trước, về mốc 1.203,28 điểm. Cùng xu hướng, HNX-Index cũng giảm hơn 3%, kết thúc tuần với 264,44 điểm.

Cùng đà giảm với điểm số, thanh khoản trên 2 sàn tiếp tục giảm trong tuần qua. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE giảm 4,1% so với tuần giao dịch trước, còn hơn 452 triệu cp/phiên. Tương tự, thanh khoản bình quân trên sàn HNX cũng giảm hơn 3%, còn gần 59 triệu cổ phiếu/phiên.

Nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, có đến một nửa số cổ phiếu nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số đến từ nhóm cổ phiếu này, bao gồm VCB, VPB, TCB, CTG và BID. Trong đó, VCB kéo giảm hơn 4,8 điểm, cao nhất nhóm cũng như cả sản HOSE.

Chuyển biến tiêu cực của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh Fed ngày 22/09 vừa qua đã quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Bên cạnh đó, Fed còn phát tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vượt xa mức hiện tại. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 1% so với mức lãi suất cũ.

Ở phía ngược lại, trụ đỡ cho chỉ số trong tuần qua đến từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Trong đó, GAS là cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với 0,75 điểm.

Rổ VN30 rực sắc đỏ trong tuần qua khi có đến 25 cổ phiếu tham gia nhóm kéo giảm. Dẫn đầu trong đó là VPB khi cổ phiếu này lấy đi của chỉ số hơn 5,8 điểm, trong khi TCB xếp ngay sau chỉ kéo giảm gần 4,3 điểm.

Trong khi đó, 5 cổ phiếu còn lại thuộc nhóm kéo tăng bao gồm VNM, BVH, GAS, SAB và VIC. Tuy nhiên, dẫn đầu nhóm là VNM chỉ giúp chỉ số mang về 0,6 điểm.

Đối với HNX-Index, nguyên nhân khiến chỉ số tiếp tục giảm điểm chủ yếu đến từ 2 cổ phiếu là NVB và IDC khi 2 cổ phiếu này lần lượt làm giảm 1,6 điểm và 1,2 điểm, trong khi THD xếp thứ 3 chỉ làm giảm gần 0,4 điểm. Ở cán cân còn lại, HUT là cổ phiếu “chống đỡ” chính cho chỉ số trong tuần qua, tuy nhiên chỉ mang về hơn 0,3 điểm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhìn lại khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chứng khoán tuần từ 19-23/9/2022

Trong tuần vừa qua, việc FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp đã có tác động tiêu cực ...

Khối ngoại bán ròng tuần thứ 5 liên tiếp, tâm điểm nhóm cổ phiếu bất động sản

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giảm điểm khi nhà đầu tư đối mặt với các thông tin không thuận lợi, giao dịch ...

Tự doanh tiếp tục xả cổ phiếu chốt lời phiên 23/9, tâm điểm MWG cùng EIB

Phiên giao dịch cuối tuần, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 334,2 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường trong khi ...

Nguyên Nam

Tin cũ hơn
Xem thêm