VN-Index "trả điểm", cổ phiếu ngân hàng đè chỉ số

Cập nhật: 15:24 | 27/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ trả điểm với thanh khoản tương đối thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 25/11, sắc đỏ bất ngờ bao trùm toàn thị trường với 165mã tăng và 351 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 7,55 điểm (+0,65%) lên 1.095,61 điểm. Thanh khoản thị trường bất ngờ sụt giảm mạnh, tương đương 11,7 nghìn tỷ đồng.

VN-Index
Mức độ đóng góp của các cổ phiếu vào thị trường.

Tại nhóm VN30, BID, TCB, STB là 3 cổ phiếu kìm hãm thị trường với đà giảm tương đối. Đáng nói, STB bất ngờ là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa thấp hơn phiên hôm trước 3,2%. Chiều ngược lại, SAB đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng 2,1%.

Như vậy thanh khoản thị trường chứng khoán bất ngờ sụt giảm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Nguyên nhân dẫn tới đà giảm của thị trường được cho là xuất phát từ tâm lý yếu của nhà đầu tư.

Tại nhóm đầu tư công, phe bán trở lại và sắc đỏ là màu chủ đạo. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,...diễn biến tiêu cực hơn phiên sáng khi đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... diễn biến cùng trạng thái với giao động tương tự, riêng CTD bất ngờ trả điểm với biến động 4%.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, lực mua đã suy yếu ở nhóm cổ phiếu thép. HSG, NKG, HPG đồng loạt giảm điểm khi đóng cửa thấp hơn phiên Thứ Sáu tuần trước 2%. Ngược chiều, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,.. phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen. Cá biệt, TIS bất ngờ tăng trên 2%.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền bất ngờ suy yếu cuối phiên dẫn tới sắc đỏ là màu chủ đạo bao trùm toàn ngành. Chốt phiên chiều, VCI, ORS, VND, SSI, VIX là những mã giảm mạnh nhất ngành với thanh khoản vượt trung bình 20 phiên, biến động trên 3%. Chiều ngược lại, AAS là mã duy nhất đóng cửa tại sắc tham chiếu.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng có phần tiêu cự hơn so với phiên sáng. Tại nhóm VN30, STB, TCB, TPB là 3 mã ngân hàng tăng giảm trên 2%. Ngược chiều, VPB giữ mốc tham chiếu mặc dù đã tăng điểm tương đối tốt trong phiên sáng.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, các cổ phiếu PVD, PVS, BSR, PVC tiếp tục duy trì sự tích cực với sắc xanh là màu chủ đạo.

Cuối cùng, lực bán bất ngờ gia tăng tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 27/11, các cổ phiếu như DIG, NHA, HDC, DXG,...đồng loạt trả điểm với đà giảm trên 3%.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 27/11, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index giảm 2,21 điểm (-0,98%) và tiến về vùng 223,89 điểm với thanh khoản đạt trên 59 triệu đơn vị, tương đương trên 1.100 tỉ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,49 điểm (-0,58%) lên 84,50 điểm. Thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể so với tuần trước, tương đương 23 triệu đơn vị, giá trị 342 tỷ đồng.

Tổng quan, trái ngược với diễn biến tích cực của ngày Thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán bất ngờ trả điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, mặc dù giữ được mốc 1.180 điểm tuy nhiên VN-Index chưa thể lấy lại các mốc điểm số quan trọng, lần lượt là 1.115 điểm và 1.110 điểm.Việc thị trường để mất mốc MA200 và giao dịch dưới đường MA20 cho thấy xu hướng downtrend đang được duy trì.

Thị trường "rũ hàng" ngày cuối tuần, kịch bản nào cho VN-Index?

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ rút chân mạnh mẽ. Với diễn biến của ngày thứ Sáu, thị trường ...

Thanh khoản "heo hút", sắc đỏ tiếp tục bao trùm VN-Index trong ngày đầu tuần

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường giảm sâu ...

Chuẩn bị thưởng cổ phiếu tỷ lệ 72,2%, cổ phiếu Yeah1 (YEG) ngược dòng bứt phá

Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) thông báo 15/12 là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông thưởng cổ phiếu. ...

Hoàng Thông