VN-Index tạo bất ngờ cuối phiên, xu hướng tăng trở lại?

Cập nhật: 16:09 | 11/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Trái ngược với dự báo của đa số, VN-Index bất ngờ tăng hơn 7 điểm vào cuối phiên, qua đó lấy lại mốc 1.150 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, VN-Index tiếp tục hồi phục lên vùng 1.150 điểm với 265 mã tăng, 213 mã giảm và 74 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 543.054.354 đơn vị tương ứng trị giá hơn 12,1 nghìn tỉ đồng.

VN-Index tạo bất ngờ cuối phiên, xu hướng tăng trở lại?

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi tăng 7,01 điểm, tương đương 0,60%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài bất ngờ quay lại mua ròng 22 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu VCB, SSI,... Chiều ngược lại, VHM tiếp tục bị bán ròng với tổng giá trị trên 46 tỉ đồng.

Trên sàn HNX, nhịp tăng điểm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 11/10, sàn HNX có 98 mã tăng và 52 mã giảm, HNX-Index tăng 2,83 điểm lên 237 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 92 triệu đơn vị, giá trị hơn 1.800 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,30 điểm (+0,34%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 45 triệu đơn vị, giá trị trên 659 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu penny tiếp tục là điểm nhấn khi đồng loạt nổi sóng trong phiên hôm nay. Xét trên toàn thị trường, có tới gần 10 mã cổ phiếu penny trần cứng với thanh khoản vượt mốc trung bình 20 phiên.

Cùng chiều với nhóm cổ phiếu penny, chứng khoán và BĐS cũng bất ngờ tăng mạnh trong cuối phiên chiều,qua đó kéo chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1.150 điểm. Cụ thể, FTS, SHS, VCI, SSI, BSI,... đồng loạt tăng mạnh, cá biệt FTS đóng cửa trong tình trạng trần cứng.

Sự trở lại của phe bán trong cuối giờ chiều hôm qua đã tạo ra tâm lí lo lắng đối với nhà đầu tư trong phiên sáng nay. Kết phiên sáng, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm nhẹ với thanh khoản không đáng kể. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của đa số NĐT, VN-Index bất ngờ tăng mạnh trong vài phút cuối phiên.

Nhận định về diễn biến cũng như xu hướng của VN-Index trong phiên hôm nay, ông Đặng Minh Đức - Chuyên viên tư vấn Công ty CK VPS cho rằng:

"Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VN-Index tạo một cây nến tương đối xấu khi áp lực bán bất ngờ xuất hiện tại thời điểm cuối phiên. Áp lực bán xuất hiện cuối phiên hôm qua đã tạo ra tâm lí lo lắng về đà giảm của thị trường trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, đi ngược với dự báo của thị trường, VN-Index đã tăng 7 điểm với sự dẫn dắt của nhóm chứng khoán.

Trong phiên sáng nay, dòng tiền vẫn tương đối e dè. Tuy nhiên, tới cuối phiên chiều, thông tin lan truyền về cuộc họp nâng hạng thị trường giống như một liều "dopping" kích thích dòng tiền đổ về nhóm chứng khoán, qua đó kéo 1 số cổ phiếu như FTS, SSI, VND, SHS,... đồng loạt tăng mạnh.

Xét trên góc độ phân tích kĩ thuật, chỉ số VN-Index đã cho thấy nhịp lấp GAP tăng của ngày hôm qua. Trong phiên sáng, VN-Index lấp gap với khối lượng thấp là tín hiệu tương đối tích cực bởi điều này cho thấy cung hàng đã không còn quá nhiều. Ngoài ra, chỉ báo MACD và RSI cũng cho những tín hiệu tương đối tích cực.

Từ những thông tin trên, có thể nhận định rằng nhà đầu tư đang kỳ vọng về những quyết sách nâng hạng sẽ là động lực để đưa thị trường đi lên trong ngắn hạn. Nếu cuộc họp cho kết quả tốt, cổ phiếu chứng khoán hoàn toàn có thể vượt đỉnh với kỳ vọng về áp dụng hệ thống KRX. Trường hợp KRX được áp dụng, thanh khoản thị trường sẽ lên một tầm cao mới và nhóm chứng khoán sẽ là cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp.

Tính tới hiện tại, FTS là cổ phiểu mạnh nhất dòng chứng khoán khi chỉ cách đỉnh gần nhất từ 1% - 2%. Cùng chiều với FTS, SSI và BSI cũng ghi nhận đà hồi phục đáng kể khi chỉ cách vùng giá đỉnh khoảng 5% - 7%.

Mặc dù kỳ vọng cuộc họp sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, tuy nhiên nhà đầu tư không nên fomo trong phiên sáng mai. Để vào nhịp tăng mới, VN-Index sẽ cần phải có sự tích lũy, thậm chí test đáy và đó sẽ là cơ hội để nhà đầu tư sửa soạn danh mục, tập trung vào những cổ phiếu có định giá hấp dẫn cũng như vùng mua hợp lý".

Nhận định chứng khoán ngày 11/10: Áp lực bán chốt lời sẽ mạnh lên

Sau khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.150 điểm, VN-Index quay đầu giảm và đóng cửa phiên 10/10 tại mốc 1.143,69 điểm, tăng hơn 6 ...

DowJones tích cực trước khả năng dừng tăng lãi suất, cổ phiếu Vinfast chờ xác nhận tạo đáy

DowJones tiếp tục hồi phục phiên thứ 3 liên tiếp trước khả năng dừng tăng lãi suất trong tháng tới của FED.

Chứng khoán phiên sáng 11/10: VHM đè chỉ số, dòng tiền tiếp tục chảy về nhóm penny

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 11/10. Đáng chú ý, dòng tiền tiếp tục hướng tới nhóm ...

Thiên Dương