VN-Index sẽ hình thành mô hình 2 đỉnh hay tiếp tục bứt phá?

Cập nhật: 15:50 | 10/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán ghi nhận biến động tương đối mạnh trong tuần giao dịch vừa qua và đóng cửa với mức tăng trên 2% cho cả VN-Index lẫn HNX-Index. Trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường đang mở ra nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư...

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu ngày 8/12, chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh với 205 mã tăng và 289 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 2,95 điểm (+0,26%) lên 1.124,44 điểm. Thanh khoản thị trường sụt giảm khoảng 7 nghìn tỷ đồng so với phiên hôm qua, tương đương 17,7 nghìn tỷ đồng.

VN-Index sẽ hình thành mô hình 2 đỉnh hay tiếp tục bứt phá?
Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tổng quan, với những phiên giao dịch trị giá "tỷ đô", thị trường chứng khoán ghi nhận biến động tương đối lớn trong tuần vừa qua. Để có thêm góc nhìn chuyên sâu cũng như dự báo về chỉ số VN-Index, Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Tài chính Phạm Quang Thịnh, hiện đang là chuyên viên tư vấn Công ty CK SSI.

PV: Trong tuần giao dịch vừa qua, VN-Index tiếp tục bị bán mạnh khi chạm vùng 1.130 điểm. Theo ông, liệu thị trường sẽ tạo 2 đỉnh tại đây hay sẽ tiếp tục bứt phá?

Ths. Phạm Quang Thịnh: Trên đồ thị kỹ thuật, vùng 1.128-1.130 điểm là vùng kháng cự khá mạnh tương ứng với hai đường trung bình động trung dài hạn EMA100 và EMA200. Đây cũng là lần thứ tư VN-Index quay trở lại tiếp cận EMA100 kể từ khi thủng xuống dưới đường trung bình động này vào phiên 25/9.

Trong thời gian gần đây, thanh khoản thị trường liên tục được cải thiện và duy trì ở mức trung bình 20 phiên hoặc cao hơn, điều này cho thấy dòng tiền đứng ngoài cũng có động thái tham gia vào nhưng chưa quyết liệt. Điều này cũng dễ hiểu khi nhiều thông tin vĩ mô có tốt lẫn xấu đan xen làm cho dòng tiền đứng ngoài đang “ngại” tham gia mạnh và nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu có tâm lý sẽ bán ra tại các vùng giá cao khiến VN-Index kéo dài trạng thái giằng co mà không thể bứt tốc. Bên cạnh đó, các chỉ báo kỹ thuật chuyển trạng thái từ tiêu cực sang trung tính cũng là một điểm khả quan cho vận động của VN-Index trong thời gian tới.

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng trong tháng 12 này khả năng VN-Index sẽ vượt lên trên vùng 1.128-1.130 điểm để thoát kháng cự trung bình động, qua đó hoàn thành mẫu hình Vai Đầu Vai ngược lớn và kích hoạt dòng tiền đứng ngoài tham gia, từ đó sẽ gia tăng thanh khoản thị trường.

Khi kích hoạt được dòng tiền đứng ngoài tham gia, thị trường sẽ chứng kiến những phiên giao dịch có thanh khoản kèm biên độ dao động lớn. Bên cạnh đó, tôi cũng dự báo khả năng tuần cuối của tháng 12 thị trường có thể xuất hiện những phiên điều chỉnh để kiểm tra lại những mốc hỗ trợ mạnh của thị trường.

PV: Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán xuất hiện tín hiệu tiêu cực trên đồ thị. Cộng với tin đồn về hệ thống KRX, theo ông nhóm cổ phiếu chứng khoán có thích hợp để mua mới?

Ths. Phạm Quang Thịnh: Hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán đều gặp áp lực điều chỉnh trong 2 phiên giao dịch gần nhất, tuy nhiên đây chưa phải tín hiệu tiêu cực bởi hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này đều chưa xuất hiện phân kỳ đỉnh.

Bên cạnh đó, tin đồn về hệ thống KRX trong tuần qua tuy có thể tác động ngắn hạn đến nhóm cổ phiếu chứng khoán nhưng nhóm này vẫn là nhóm cổ phiếu thị trường đang có xung lực mạnh nhất và vẫn còn câu chuyện tăng giá trong tương lai.

Do đó, theo quan điểm cá nhân tôi, những nhịp điều chỉnh của thị trường là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua mới nhóm cổ phiếu chứng khoán, đặc biệt là những công ty chứng khoán lớn có thể triển khai đa dạng sản phẩm khi KRX được vận hành.

PV: Khối ngoại liên tục bán ròng tuần qua, ông đánh giá thế nào về động thái này, thưa ông?

Ths. Phạm Quang Thịnh: Động thái bán ròng của khối ngoại đã kéo dài liên tiếp 8 phiên và chưa có dấu hiệu dừng lại, chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu trụ thuộc nhóm VN30. Cùng với đó, tính đến hiện tại, khối này cũng đã bán ròng xấp xỉ 12.500 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2023 và động thái này đến từ hoạt động thoái vốn của những tổ chức nước ngoài là cổ đông lớn hoặc chiến lược tại doanh nghiệp như: EIB, MWG, VNZ.

VN-Index sẽ hình thành mô hình 2 đỉnh hay tiếp tục bứt phá?
Giá trị bán ròng của khối ngoại trong 10 phiên giao dịch vừa qua.

Xu hướng rút vốn đang diễn ra trên một số quỹ ETF lớn đặc biệt là các quỹ nắm giữ nhiều cổ phiếu Ngân hàng và Chứng khoán. Điển hình là DCVFM VNDiamond ETF và DCVFM VN30 ETF (E1VFVN30) của Dragon Capital; VNFinLead ETF của SSIAM; KIM Growth VNFinSelect ETF của KIM. Nguyên nhân đến từ tỷ giá USD/VND được neo cao trong thời gian qua sẽ thu hút dòng vốn quay trở lại Mỹ và khiến các quỹ ETF tại thị trường mới nổi và cận biên bị rút ròng. Cụ thể, các quỹ ETF đã ghi nhận dòng vốn rút ròng khỏi Việt Nam đạt 4.425 tỷ đồng trong riêng quý 3/2023.

Một nguyên nhân khác đến từ nội tại danh mục cũng ảnh hưởng đến khả năng hút tiền của các ETF này thời gian qua, đặc thù cổ phiếu ngân hàng chiếm 85-90% danh mục và triển vọng ngành ngân hàng có tác động lớn đến sức hấp dẫn của những chứng chỉ quỹ ETF, nhưng tình hình nhóm này không thật sự khả quan dưới áp lực từ tăng trưởng tín dụng thấp và nợ xấu đang có chiều hướng tăng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá lo ngại khi khối ngoại bán ròng vì nhà đầu tư cá nhân trong nước hiện đang chiếm ưu thế tuyệt đối về lượng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến ngày 30/9/2023, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước là hơn 7,76 triệu tài khoản, chiếm ưu thế tuyệt đối với tỷ lệ 99,2% tổng số lượng tài khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức trong nước là 15.721 tài khoản (chiếm 0,2%) và khối ngoại là 44.706 tài khoản (chiếm 0,6%).

Chuyên gia chỉ ra những yếu tố tác động lên thị trường chứng khoán trong tháng cuối cùng 2023

Trong báo cáo chiến lược mới đây, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) đã chỉ ra những yếu ...

Khối ngoại bán ròng mạnh mẽ 5/5 phiên, đâu là danh mục trọng tâm?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/12, thanh khoản giao dịch của khối ngoại liên tiếp ở mức cao với tổng giá trị bán ròng ...

TTCK đang hưởng lợi từ chính sách, chuyên gia khuyến nghị những nhóm ngành triển vọng từ KQKD quý 4

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần giao dịch khá tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản. Trong xu hướng đi ...

Thiên Dương

Tin liên quan