VN-Index sẽ diễn biến thế nào dưới góc nhìn của các công ty chứng khoán?

Cập nhật: 07:05 | 13/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Dự báo về thị trường chứng khoán, Chứng khoán VNDirect cho rằng dòng tiền dự kiến có sự sàng lọc hơn và tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, có câu chuyện riêng...

Thị trường chứng khoán toàn cầu trải qua tháng 8 nhiều biến động do lo ngại chính sách thắt chặt của FED có thể kéo dài hơn dự kiến khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng trở lại. Trong nước, áp lực chốt lời ngắn hạn cộng hưởng rủi ro tỷ giá khiến VN-Index diễn ra “rung lắc” mạnh, nhất là vào phiên 18/8.

Nếu như VIC đi cùng câu chuyện Vinfast niêm yết sàn Nasdaq hỗ trợ thị trường trong nửa đầu tháng, thì động lực tích cực từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ tiếp tục nâng đỡ thị trường hồi phục trở lại trước áp lực điều chỉnh trong tuần thứ 3 của tháng.

Nhờ vậy, VN-Index khép lại tháng 8 quay trở lại trên mốc tâm lý 1.200 điểm và đóng cửa ở ngưỡng 1.224 điểm, gần như không thay đổi về điểm số so với cuối tháng 7. Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục cho thấy diễn biến tích cực hơn so với các nước trong khu vực cả trong tháng 8 và kể từ đầu năm.

Các kịch bản
Ảnh minh họa

Theo Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, trong tương lai gần, việc triển khai hệ thống KRX và việc tìm kiếm giải pháp cho hai vấn đề cần cải thiện để hỗ trợ cho nâng hạng lên thị trường mới nổi FTSE Russel (bao gồm yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài) cũng củng cố thêm sự lạc quan cho nhà đầu tư.

Nhóm phân tích giữ nguyên kỳ vọng trong các báo cáo chiến lược và báo cáo tuần trước đó rằng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tiến về mức trung bình 5 năm, nhờ vào các động lực như kỳ vọng các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ nền kinh tế; lãi suất cho vay đang giảm; triển vọng phục hồi lợi nhuận trong hai quý tới đưa P/E về mức hấp dẫn hơn và nhu cầu vay ký quỹ phục hồi mạnh mẽ.

Các kịch bản

Dự báo về thị trường chứng khoán, Chứng khoán VNDirect cho rằng dòng tiền dự kiến có sự sàng lọc hơn và tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, có câu chuyện riêng.

Ở kịch bản thứ nhất (xác suất cao hơn), thị trường có thể vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280 - 1.300 điểm. Xu hướng tăng có thể được kích hoạt nhờ: Chính phủ tiếp tục thực thi các chính sách hỗ trợ kinh tế, mặt bằng lãi suất duy trì đà giảm thúc đẩy dòng vốn giá rẻ gia nhập thị trường chứng khoán, thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý III đang đến gần với kỳ vọng tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ - ông Joe Biden có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Với kịch bản thứ hai (xác suất thấp hơn), VN-Index sẽ giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp từ 1.180 - 1.240 điểm. Thị trường vẫn ghi nhận những thông tin tích cực ở trên nhưng bị lu mờ bởi những rủi ro đang nổi lên về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng của Việt Nam và đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước và do đó thu hẹp đáng kể dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Cùng đưa ra hai kịch bản cho VN-Index, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trong kịch bản tích cực, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức khả quan, bên cạnh bức tranh kêt quả kinh doanh quý III các doanh nghiệp sẽ dần sáng tỏ khi hoạt động sản xuất kinh doanh bước sang tháng 9. VN-Index dự kiến sẽ quay trở lại kiểm định vùng 1.280 - 1.300 điểm bên cạnh diễn biến khối ngoại bớt phần tiêu cực hơn.

Với kịch bản thận trọng hơn, VN-Index có thể chứng kiến những phiên rung lắc và quay trở lại kiểm nghiệm ngưỡng 1.200 điểm và các mốc thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Các kịch bản
Nguồn: BSC Research, TradingView

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt dự báo thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng hỗ trợ bởi yếu tố dòng tiền và dao động trong vùng 1.210 - 1.280 điểm. Triển vọng kinh doanh quý III/2023, câu chuyện giải ngân đầu tư công và các gói tài khóa hỗ trợ kích cầu tiêu dùng sẽ là những dòng câu chuyện dẫn dắt cho sự sôi động luân phiên giữa các nhóm ngành và cổ phiếu.

Dựa vào biến động của VN-Index trong tháng 8, nhóm phân tích của Chứng khoán Tiên Phong đưa ra 3 kịch bản cho tháng 9.

Trong kịch bản trung lập, thị trường sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ hoàn toàn lực cung tại vùng đỉnh liền kề quanh mức 1.245 điểm trước khi bứt phá hoàn toàn tại đây do nhịp giảm điểm mạnh ngày 18/8 mang tính chất bất ngờ và nhanh chóng dẫn đến việc lượng cổ phiếu lớn vẫn mắc kẹt tại đây.

Với kịch bản tích cực, VN-Index được kỳ vọng sẽ chinh phục hoàn toàn vùng đỉnh liền kề quanh mức 1.245 điểm để mở ra triển vọng dài hơn cho thị trường. Ở kịch bản này, sóng 3 tăng theo lý thuyết Elliott Wave sẽ được mở rộng đến mức cản tiếp theo quanh 1.300 điểm (vùng giá hội tụ mức đỉnh tháng 6/2022 và tháng 8/2022).

Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ có khả năng lùi về mức hỗ trợ mạnh là 1.150 - 1.170 điểm (nơi chỉ số đã thành công tạo đáy trong tháng qua). Nguyên nhân dẫn đến kịch bản này là việc chỉ số không thành công vượt cản 1,245 điểm vì khi đó thị trường sẽ có khả năng hình thành mẫu hình 2 đỉnh (Double Top) và nếu xuyên thủng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm thì chỉ số sẽ có khả năng giảm sâu hơn nữa.

Lãnh đạo Hải Phát (HPX) bị bán giải chấp gần 1,8 triệu cổ phiếu trước án đình chỉ giao dịch

Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) thông qua kế hoạch bán giải chấp cổ phiếu Công ty CP Đầu tư Hải Phát (HOSE: ...

Điểm nhấn thị trường 12/9: Chứng "trần", VN-Index quay lại vùng 1.245 điểm

Sau phiên đột ngột giảm mạnh, chỉ số VN-Index bất ngờ trả điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Khoản lãi trăm tỷ giúp APG được cấp margin trở lại

Sau 6 tháng, khoản lãi trăm tỷ giúp cổ phiếu APG của Chứng khoán APG được HOSE cấp margin trở lại...

Nguyên Nam (t/h)