VN-INDEX nhiều khả năng đã tạo đáy 2 thành công, NĐT có thể tiếp tục “nhặt nhạnh” cổ phiếu

Cập nhật: 13:07 | 25/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Dù tiếp tục ghi nhận thêm một tuần giảm điểm, tuy nhiên chuyên gia chứng khoán vẫn bảo lưu quan điểm rằng xu hướng phục hồi của thị trường chưa bị vi phạm, đặc biệt là sau phiên ngày thứ Sáu khi các chỉ số chứng khoán phục hồi ấn tượng và đóng cửa cao nhất phiên...

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có tuần giao dịch mất điểm dù có đến 4/5 phiên đóng cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, “cú lao” đầy bất ngờ trong thời gian ngắn của phiên chiều thứ Năm khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp và kích hoạt đà bán tháo, qua đó lấy đi tất cả nỗ lực hồi phục của cả tuần.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT để nắm bắt thêm những thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và đưa ra quyết định hành động tốt nhất cho tuần giao dịch tới.

ông Đinh Quang Hinh
Ông Đinh Quang Hinh cho rằng, nhiều khả năng chỉ số VN-INDEX đã tạo đáy 2 thành công tại vùng 1.070-1.080 điểm (ảnh Tuệ An).

PV: Tuần qua, thị trường bất ngờ điều chỉnh mạnh ở những phút cuối cùng của ngày thứ Năm đã lấy đi tất cả thành quả khiến các chỉ số ghi nhận thêm một tuần giảm điểm. Xin ông cho biết thị trường trong tuần qua có những diễn biến, thông tin nào nổi bật và đâu là nguyên nhân kích hoạt đà bán tháo trong ngày thứ Năm, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm mạnh vào ngày thứ Năm. Cụ thể, thị trường giảm 15 điểm ngay khi mở cửa đầu tuần do những thông tin tiêu cực liên quan tới vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB đã gây ảnh hưởng tâm lý xấu tới nhà đầu tư. Tuy vậy, thị trường sớm phục hồi, đóng cửa tăng điểm trong phiên đầu tuần và duy trì sắc xanh trong 2 phiên sau đó.

Đà phục hồi được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán và một vài cổ phiếu bất động sản. Kỳ vọng vào giá bán thép xây dựng tăng bên cạnh dự báo phục hồi của ngành xây dựng vào năm 2024 đã giúp nhóm cổ phiếu Thép diễn biến tích cực trong một vài tuần gần đây. Cụ thể, một số doanh nghiệp Thép thời gian gần đây đã điều chỉnh giá thép xây dựng tăng từ 110.000- 410.000 đồng/ tấn sau khoảng 3 tháng đi ngang nhờ tiêu thụ khởi sắc hơn.

Ở nhóm cổ phiếu xăng dầu, nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều như giảm thời gian điều chỉnh giá cơ sở từ 10 xuống 7 ngày, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước giảm từ 06 tháng xuống 03 tháng hay cho phép các nhà bán lẻ nhận được xăng từ tối đa ba nhà phân phối đã hỗ trợ đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, nhóm Bất động sản, đặc biệt là NVL được nhà đầu tư săn đón ở những phiên giữa tuần khi Thủ tướng họp nóng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án bất động sản lớn, bao gồm Aquacity của NVL.

Tuy nhiên, thị trường bất ngờ bị bán mạnh trong phiên chiều ngày thứ Năm khiến chỉ số VN-INDEX đóng cửa mất tới 25 điểm. Cú lao đầy bất ngờ trong thời gian ngắn của phiên chiều thứ Năm khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp và kích hoạt đà bán tháo. Đà giảm duy trì trong gần hết phiên ngày thứ Sáu trước khi lực cầu bắt đáy dâng cao giúp cho VN-INDEX phục hồi tăng 7 điểm vào cuối phiên.

Kết tuần, VN-INDEX đóng cửa tại 1.095,6 điểm, tương đương mức giảm 0,5% so với cuối tuần trước; chỉ số HNX-INDEX ghi nhận mức giảm 0,2% xuống 226,10 điểm và UPCOM-INDEX giảm mạnh 1,2% để đóng cửa tại 84.99 điểm.

Dieễn biến của chỉ số VN-INDEX
Diễn biến của chỉ số VN-INDEX

PV: Những mã cổ phiếu nào là tác nhân chính tác động đến đà giảm của thị trường, thưa ông?

Tuần này, MWG (-6,9%), TCB (-3,5%), VNM (-2,4%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn kéo giảm thị trường. Ngược lại, đà hồi phục của chỉ số được dẫn dắt bởi BID (+1,7%), NVL (+9,3%) và VCB (+0,5%) đã kìm lại đà bán tháo của thị trường.

Tuần này thanh khoản đi ngang với giá trị giao dịch đạt 21.191 tỷ đồng (-0,2% so với tuần trước). Tuần này, khối ngoại tiếp tục trở lại bán ròng trên cả 3 sàn, chủ yếu trên HOSE với giá trị 910 tỷ đồng (-32% so với tuần trước). HNX ghi nhận mua ròng nhẹ 5 tỷ đồng trong khi giá trị bán ròng trên UPCOM đạt 49 tỷ đồng (-42% sv tuần trước). Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 954 tỷ đồng trên cả ba sàn.

PV: Sau tuần điều chỉnh này, theo ông xu hướng hồi phục của VN-INDEX có bị ảnh hưởng và những yếu tố hỗ trợ thị trường trong giai đoạn hiện tại là gì, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Tôi bảo lưu quan điểm xu hướng phục hồi của thị trường chứng khoán trong nước chưa bị vi phạm, đặc biệt là sau phiên ngày thứ Sáu khi các chỉ số chứng khoán phục hồi ấn tượng và đóng cửa cao nhất phiên. Nhiều khả năng chỉ số VN-INDEX đã tạo đáy 2 thành công tại vùng 1.070-1.080 điểm.

Đồng thời, thị trường cũng đón nhận thêm thông tin vĩ mô tích cực. Cụ thể, áp lực tỷ giá hạ nhiệt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước ngừng phát hành tín phiếu và bơm trả lại thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Một số ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động, trong đó có BIDV giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về còn 4,8%. Những diễn biến này cho thấy môi trường chính sách tiền tệ trong nước tiếp tục được duy trì theo hướng nới lỏng (hỗ trợ cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng). Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng dòng tiền thông minh sẽ bớt “tâm lý thận trọng” và dần quay trở lại thị trường.

Tại thị trường bất động sản, Chính phủ cũng đang hết sức quyết liệt gỡ vướng về mặt pháp lý cho các dự án bất động sản, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động sản lớn trên sàn như NVL. Nhìn sang Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đang có những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn đà giảm và vực dậy thị trường bất động sản. Có thể thấy rằng, xu hướng hỗ trợ tăng trưởng đang là xu hướng chung của nhiều nước châu Á không riêng gì Việt Nam.

PV: Ông có nhận định cũng như lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Với định hướng chính sách như hiện nay, chúng ta có thể kỳ vọng vào xu hướng phục hồi của tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý IV/2023 và năm 2024, từ đó tạo xung lực cho thị trường chứng khoán.

Do vậy, tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán./.

Rút chân mạnh cuối phiên, VN-Index giữ mốc 1.080 điểm

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tích cực với đà tăng cuối phiên.

Khối ngoại "quay xe" gom ròng mạnh, tập trung nhiều nhất tại DGC

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 24/11, khối ngoại "đảo tay" mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán với tổng giá trị đạt ...

Hai thách thức chính với thị trường chứng khoán hiện nay

Thời điểm cuối năm, những thách thức cho triển vọng của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn, trong đó yếu tố định giá ...

Nguyễn Thanh