VN-Index hứa hẹn chinh phục mốc 1.100 điểm trong tuần tới

Cập nhật: 14:46 | 04/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Diễn biến khởi sắc của nhóm ngân hàng, nhóm vốn hóa lớn đã giúp VN-Index vượt qua mốc 1.080 điểm và đóng cửa với mức tăng khá tốt trong phiên giao dịch cuối tuần. Thanh khoản tiếp tục tăng cao cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã tích cực hơn.

VN-Index khép lại tuần tích cực

Thông tin về việc 2 Đảng đạt được thỏa thuận về trần nợ công của Mỹ là một cú huých quan trọng giúp tâm lý nhà đầu tư từ thận trọng trở nên lạc quan trong tuần này. Lực cầu đã chủ động mua vào vùng giá cao, giúp VN-Index tăng điểm trong hai phiên đầu tuần.

Ngưỡng kháng cự 1.080 cũng chỉ cản đà tăng của VN-Index trong 2 phiên và đến phiên cuối tuần, sự bứt phá đã xuất hiện khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh, giúp VN-Index chốt tuần tại 1.090,84 điểm. So với mức đóng cửa của tuần trước, VN-Index đã tăng 27,08 điểm, tương đương 2,55%.

VN-Index hứa hẹn chinh phục mốc 1.100 điểm trong tuần tới
Chứng khoán SHS nhận định trong ngắn hạn, VN-Index sẽ duy trì xu hướng hồi phục mạnh hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm

Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 78.200,49 tỷ đồng, tăng mạnh 26,7% so với tuần trước; khối lượng giao dịch tăng 29,4% và là mức thanh khoản cao nhất từ đầu năm trở lại. Thanh khoản HNX tăng 26,3% với 9.462,62 tỷ đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên HoSE với giá trị 1.183,51 tỷ đồng, mua ròng trên HNX với giá trị 7,58 tỷ đồng.

Xét theo mức độ đóng góp, DIG, VNM và VJC là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, TCB, MBB và VCB là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng TCB đã đóng góp gần 1,8 điểm cho chỉ số.

Về diễn biến nhóm ngành, nhóm cổ phiếu chứng khoán khá tích cực với nhiều mã tăng giá mạnh, thanh khoản đột biến như VND (+14,73%), BSI (+13,13%), TVS (+12,19%), VIX (+9,80%), BVS (+9,69%), SHS (+8,11%)... Các cổ phiếu nhóm khu công nghiệp, cao su cũng có diễn biến tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao với ITA (+22,17%), VGC (+13,14%), GVR (+9,88%), SIP (+8,93%), KBC (+6,11%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa hơn, nhiều mã bắt đầu chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên cuối tuần, tuy nhiên thanh khoản vẫn gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu nhỏ với mức tăng giá rất mạnh trong tuần như QCG (+39,78%), LGL (+39,47%), TDH (+39,19%), DRH (+12,07%), PDR (+11,57%)...

Các công ty chứng khoán nói gì?

Chứng khoán SHS nhận định trong ngắn hạn, VN-Index sẽ duy trì xu hướng hồi phục mạnh hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm và xa hơn nữa là quanh 1.150 điểm đồng thời tạo mở ra kỳ vọng tạo ra Uptrend trung hạn nếu tiếp tục vượt qua vùng 1.150 điểm. Trường hợp thị trường không hình thành được Uptrend trung hạn thì ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ xoay quanh khu vực 1.000 điểm - 1.050 điểm.

"Xét về tổng thể với nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó giai đoạn hiện tại theo quan điểm của chúng tôi là giai đoạn thị trường đã chuyển từ trạng thái thận trọng sang trạng thái tích cực", SHS nêu quan điểm.

Nhóm phân tích này lưu ý, thị trường trong ngắn hạn đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng, nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trong trung, dài hạn thị trường đang vận động trong kênh tích lũy rộng để chuẩn bị cho một chu kỳ uptrend mới, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng và nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho biết VN-Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm vượt khỏi khu vực kháng cực 1.080. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá tích cực tham gia thị trường và khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới khu vực 1.100 trước khi có điều chỉnh mạnh hơn. Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này cũng đã nằm ở ngưỡng cao nên thị trường vẫn sẽ có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giải ngân thêm từ 20 – 30 % so với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ có lãi và đã khả dụng trong danh mục. Thêm vào đó, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh", VCBS khuyến nghị.

Về phần mình, VDSC cho rằng diễn biến khởi sắc của nhóm ngân hàng và vốn hóa lớn đã giúp thị trường vượt qua mốc 1.080 điểm và đóng cửa với mức tăng khá tốt trong phiên giao dịch cuối tuần. Thanh khoản tiếp tục tăng cao cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã tích cực hơn.

Với diễn biến này, VDSC dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ và giúp thị trường hướng dần lên các vùng giá cao hơn trong thời gian tới, song áp lực bán có thể xuất hiện tại vùng cản 1.100-1.125 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt và thu hút dòng tiền.

Cùng chung quan điểm, SSI Research nhận định việc thoát khỏi vùng đi ngang trong biên hẹp đã tạo ra chu kỳ tăng mới cho chỉ số với mục tiêu ngắn hạn hướng đến mốc 1.100. Với chu kỳ tăng mới, dòng tiền chảy vào thị trường sẽ mạnh mẽ và lan tỏa cũng như mở rộng hơn cơ hội cho nhà đầu tư ở những cổ phiếu có xu hướng tích cực trong danh mục hiện tại.

Khối ngoại tăng cường bán ròng phiên cuối tuần 2/6, VPB bất ngờ bị bán mạnh

Phiên giao dịch ngày 2/6, trong khi dòng tiền nội lập kỷ lục với mức thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm đến nay, ...

Nhận định chứng khoán tuần 5-9/6/2023: Thị trường có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên

VN-Index bất ngờ bật tăng mạnh mẽ nhờ lực cầu tìm đến cổ phiếu ngành ngân hàng, giúp chỉ số chung vượt qua ngưỡng kháng ...

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, kéo VN-Index tăng mạnh phiên cuối tuần, chuyên gia nói gì?

Với chu kỳ tăng mới, dòng tiền chảy vào thị trường sẽ mạnh mẽ và lan tỏa cũng như mở rộng hơn cơ hội cho ...

Nhật Hải