VN-Index đang trong xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Cập nhật: 14:20 | 06/11/2023 Theo dõi KTCK trên

VNDirect kỳ vọng vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường, NĐT ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu vĩ mô và thị trường tích cực hơn do VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh.

Báo cáo chiến lược tháng 11 của Công ty chứng khoán VNDirect cho biết, không chỉ Việt Nam mà thị trường chứng khoán thế giới đều đang chịu nhiều áp lực trước đà tăng của lợi suất trái phiếu khi lợi suất TPCP Mỹ có thời điểm tăng đến gần 5%.

Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi xu hướng tăng của lợi suất TPCP Mỹ khiến dòng tiền rút khỏi các thị trường này và quay trở lại Mỹ, nhưng Việt Nam chịu nhóm biến động mạnh nhất. Hiệu suất kể từ đầu năm của chỉ số VN-Index tính đến cuối tháng 10 giảm xuống chỉ còn 2%, giảm mạnh so với mức tăng 24% chỉ 2 tháng trước đây.

VN-Index đang trong xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhóm ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính bị bán mạnh nhất trong tháng 10 do kỳ vọng kinh tế phục hồi trong quý III bị lung lay dữ dội từ Fed cam kết giữ lãi suất điều hành ở vùng cao và thị trường bất động sản Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sau khi ra kết quả GDP Việt Nam 9 tháng năm 2023 đạt 4,2%, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế như bán lẻ, xây dựng và thép gặp áp lực bán mạnh. Cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính cũng bị bán tháo mạnh sau diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán gần đây. Trong khi đó, ngành viễn thông ghi nhận mức tăng vượt trội chủ yếu nhờ cổ phiếu VGI tăng 21% trong tháng 10.

Về chiến lược đầu tư tháng 11, NĐT ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu vĩ mô và thị trường tích cực hơn do VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh. “Chúng tôi kỳ vọng vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường”, VNDirect đưa nhận định.

Theo đó, các NĐT ngắn hạn có thể tiến hành giao dịch năng động trở lại khi thị trường thỏa mãn được 3 yếu tố. Thứ nhất, thị trường có dòng cổ phiếu dẫn dắt và thu hút được dòng tiền (tạo đáy trước VN-Index). Thứ hai, các phiên tạo đáy có thanh khoản giao dịch lớn hơn tối thiểu 1,2 lần trung bình 20 phiên và biên độ tăng tốt, các phiên giao dịch tiếp theo sẽ có thanh khoản tiếp tục được cải thiện. Thứ ba, với các NĐT thận trọng có thể tiến hành giao dịch khi VN-Index thoát khỏi các kênh giá giảm, vận động ở trên các đường MA.

Mặt khác, VNDirect đánh giá rủi ro thị trường lớn nhất hiện tại đến từ việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang trong xu hướng tăng. Khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tạo đỉnh, thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi tốt. Về rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ, được nhắc tới khi đường cong lợi suất của Mỹ đảo ngược, VNDirect nhận định các số liệu vĩ mô hiện tại chưa thể hiện rõ điều đó nên chưa đáng ngại và tiếp tục theo dõi.

P/B của VN-Index hiện giao dịch ở vùng 1,59, đây là vùng định giá gần tiệm cận với đáy trung hạn của thị trường tại ngày 15/11/2022 là 1,47. Trong giai đoạn Covid, P/B của thị trường tạo đáy ở 1,57. Mặc dù rủi ro ngắn hạn của thị trường còn hiện hữu, nhưng với mức chiết khấu định giá gần tương đương mức đáy trung hạn thời điểm tháng 11 năm 2022 và đáy Covid, VNDirect cho rằng đây là thời điểm tốt để các NĐT trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Nhóm phân tích VNDirect lưu ý, các NĐT không sử dụng đòn bẩy ký quỹ để giải ngân cổ phiếu trong trung và dài hạn, không đầu tư tập trung một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất. Đặc biệt, tránh đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, các NĐT có thể chia khoản đầu tư dài hạn thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Những cổ phiếu có tiềm năng bao gồm: Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi; Nhóm cổ phiếu đầu tư công; Một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành Bất động sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Khi dòng tiền lớn trở lại, thị trường có cơ hội để vượt ngưỡng MA200 ở vùng 1.114 điểm

MBS nhận định, trong kịch bản cơ sở, với sự hỗ trợ từ chứng khoán thế giới, VN-Index được kỳ vọng sẽ lấp vùng GAP ...

Cổ phiếu bank kéo chỉ số, VN-Index kỳ vọng lấp gap

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng với động lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Báo lãi cao nhất 10 quý, cổ phiếu CTD đang trở lại vùng đỉnh

Công ty CP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 (1/7/2023 đến 30/9/2023) với lợi nhuận tăng trưởng ...

Quỳnh Nga