VN-Index đã xảy ra hiện tượng thủng đáy, cẩn trọng kẻo trúng “dao rơi”

Cập nhật: 11:18 | 28/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia cho rằng, trong tương lai, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, khi thị trường bất động sản đang tiếp tục chờ nhịp hồi phục, tình trạng thiếu dòng vốn đầu tư chưa được giải tỏa, cấu trúc sản phẩm còn nhiều dự án dở dang, đầu ra sản phẩm chưa có sự lưu thông ổn định.

Sau phiên sáng 27/9 giằng co, thị trường chứng khoán Việt Nam sau đó phục hồi tốt trong phiên chiều và kết phiên tăng 15.89 điểm (tương ứng +1,4%) sau 04 phiên liên tiếp giảm mạnh lên mức 1.153,85 điểm, vượt lên trên giá thấp nhất tháng 8/2023. Mặc dù thị trường tăng điểm trên diện rộng trong đó chủ đạo là nhóm VN30 tuy nhiên chưa thực sự thuyết phục khi thanh khoản giảm hơn 15% so với hôm trước. Điểm sáng là khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 300 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Trong tương lai, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

Mở cửa phiên 28/9, thị trường chứng khoán điều chỉnh trở lại hơn 8 điểm về dưới mốc 1.145 điểm sau phiên tăng trước đó. Tại thời điểm 10h14, sắc đỏ áp đảo nhóm VN30 với 24 mã giảm và 5 mã tăng giá và 1 mã đứng tham chiếu.

Bộ 3 nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản; CTG, VCB, SSB, VPB, VIC, VRE, STB đang là các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường. Ngược chiều, MWG, PLX, GAS và BID là các nhân tố gánh trụ.

Cẩn thận kẻo trúng “dao rơi”

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT FinPeace cho rằng, một phiên tăng điểm chưa thể xác nhận xu hướng đảo chiều và thị trường cũng chưa thực sự lấy lại cân bằng trong ngắn hạn. Thanh khoản suy giảm cho thấy lệnh “bán bằng mọi giá” đã giảm sút, song để xác nhận xu hướng tăng cần có tín hiệu từ phía cầu sẵn sàng mua giá cao hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT FinPeace
Ông Nguyễn Tuấn An

Khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh vẫn hiện hữu, bởi VN-Index đã xảy ra hiện tượng thủng đáy trước đó. Thông thường khi xảy ra hiện tượng trên, VN-Index sẽ có những đợt "tăng trong điều chỉnh" và sau đó có thể xuất hiện một đợt điều chỉnh giảm với khối lượng giao dịch lớn.

Thị trường cần có khu vực giao dịch tích lũy sau cú giảm mạnh trước đó, ít nhất cần 2-3 phiên tăng đủ ấn tượng để tâm lý giảm giá bị suy giảm trước khi ra tín hiệu cho đợt tăng tiếp theo.

Về chiến lược đầu tư thời điểm này, ông Tuấn Anh cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng bắt đáy vì không cẩn thận sẽ trúng “dao rơi”. Trong đợt điều chỉnh ngắn hạn, thay vì cố đoán đáy nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng trở lại.

“Mọi pha bắt đáy ở vùng giá thấp sau khi xảy ra một nhịp điều chỉnh mạnh đều mang lại rủi ro rất lớn. Nhà đầu tư không nên mua vì suy đoán đợt giảm giá sẽ kết thúc mà chỉ mua khi có dấu hiệu của đợt tăng sắp bắt đầu”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Chứng khoán dài hạn vẫn còn nhiều điểm sáng

Không phủ nhận sự lạc quan của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, tại Tọa đàm "Thị trường hồi phục - Cơ hội mới cho doanh nghiệp" do Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức, TS. Nghiêm Quý Hào - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Ứng dụng - Đại học Tôn Đức Thắng chỉ ra những thách thức lớn đang hiện hữu như tốc độ tăng trưởng GDP khá thấp, sức mua của người dân còn yếu, doanh nghiệp đối mặt mối lo giải quyết hàng tồn kho khi đầu ra hẹp lại...

TS. Nghiêm Quý Hào - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Ứng dụng - Đại học Tôn Đức Thắng
TS. Nghiêm Quý Hào - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Ứng dụng - Đại học Tôn Đức Thắng

Dòng tiền ngân hàng cũng tỏ ra hạn chế khi đang có khoảng 1 triệu tỷ đồng "khẩu phần" tín dụng chờ bơm vào nền kinh tế, tương đương toàn hệ thống còn khoảng 9% để tăng trưởng tín dụng, tính đến hết tháng 8/2023.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thu Hằng - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VIG cho rằng những thách thức này đang làm chậm tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giữa bối cảnh đó vẫn chứng kiến những mã cổ phiếu liên tục tăng giá, thậm chí tăng nhiều lần. Bà Hằng đánh giá đây là rủi ro nhà đầu tư cần hết sức lưu ý vì sức tăng trưởng kinh doanh sẽ khó theo kịp sức tăng của cổ phiếu.

Thế nhưng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VIG có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán trong dài hạn, bà mong rằng thị trường sẽ phát triển theo đúng kế hoạch đã được đề ra. Bổ trợ cho quan điểm, bà thông tin thêm một số tín hiệu tốt như hoạt động xuất nhập khẩu từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 đang được cải thiện; tỷ lệ đầu tư công đạt 43% và đang tăng tốc ở cuối năm, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên mức 6%/năm.

Bà Nguyễn Thu Hằng - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VIG
Bà Nguyễn Thu Hằng - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VIG

Nhìn chung, trong tương lai, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, khi thị trường bất động sản đang tiếp tục chờ nhịp hồi phục, tình trạng thiếu dòng vốn đầu tư chưa được giải tỏa, cấu trúc sản phẩm còn nhiều dự án dở dang, đầu ra sản phẩm chưa có sự lưu thông ổn định.

Kênh đầu tư khác như vàng thì tính thanh khoản không cao và biến động về giá khó lường. Kênh tiết kiệm vốn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất nhưng đã kém hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp, nhà đầu tư không còn mấy mặn mà. Và tất cả những điều đó đã và đang góp phần giúp thị trường chứng khoán sôi động, thu hút sự quan tâm ngày một lớn từ các nhà đầu tư.

Trong một báo cáo mới đây, Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng 5 - 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp.

Liên tục trong thời gian gần đây, bất chấp biến động kém tích cực của thị trường chung, nhiều tổ chức ngoại đã liên tục có những nhận định khả quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ Pyn Elite Fund trong thư gửi nhà đầu tư mới đây đã bày tỏ sự tự tin với những khoản đầu tư tại Việt Nam và đánh giá đây là một thị trường đầy hấp dẫn với mức định giá đang tương đối rẻ. Thậm chí với mức tăng trưởng lợi nhuận được dự đoán cho năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10 lần.

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan kỳ vọng chỉ số VN -Index có thể lên ngưỡng là 2.500 điểm vào năm 2025 - 2026 dựa trên mức P/E là 16 lần theo dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết.

Quan điểm này cũng được phản ánh phần nào qua giao dịch của khối ngoại trên thị trường. Riêng trong phiên đầu tuần ghi nhận VN-Index mất gần 40 điểm, khối ngoại bất ngờ trở thành điểm sáng khi trở lại mua ròng hơn 800 tỷ đồng trên cả ba sàn. Còn nhớ giai đoạn tháng 11-12/2022, khi chứng khoán Việt Nam tìm về đáy ngắn hạn, nhà đầu tư ngoại cũng vung hàng chục nghìn tỷ đồng gom ròng cổ phiếu Việt.

Cổ phiếu Vinfast về đáy, thị trường chứng khoán Mỹ nỗ lực "rút chân"

Lợi suất kho bạc tăng cao là nguyên nhân chính dẫn tới đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 27/9.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, nhịp hồi của VN-Index có đủ thuyết phục?

Vn-Index bất ngờ hồi phục với thanh khoản thấp trong phiên giao dịch sáng nay. Nhịp hồi phục của thị trường đã giúp tâm lí ...

Nhận định chứng khoán ngày 28/9: Tận dụng nhịp tăng để cơ cấu, thu gọn lại danh mục

Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index bật tăng lấy lại sắc xanh, tăng 16 điểm lên khu trên vực 1.150 điểm. CTCK ...

Hồng Quân

Tin cũ hơn
Xem thêm