Vingroup huy động xong 525 triệu USD trái phiếu quốc tế, bổ sung vốn cho VinFast

Cập nhật: 07:30 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành bước đầu trong kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế với tổng giá trị tối đa dự kiến 1,5 tỷ USD.

Vinhomes: 100% các căn nhà ở xã hội sẽ bán đúng giá, đúng đối tượng

VinFast và những đóng góp cho ngành công nghiệp ô tô ở Hải Phòng

Thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) đã hoàn tất huy động 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế trên cơ sở quy định của Đạo luật Chứng khoán 1933 của Hoa Kỳ vào ngày 10/5/2022.

Tổng khối lượng trái phiếu huy động là 525 và mệnh giá trái phiếu là 1 triệu USD. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, tức ngày đáo hạn là 10/5/2027.

Vingroup huy động xong 525 triệu USD trái phiếu quốc tế, bổ sung vốn cho VinFast
Số tiền thu về dùng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản chi phí cho việc phát hành trái phiếu và góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast.

Vingroup đã hoàn thành bước đầu trong kế hoạch huy động trái phiếu quốc tế với tổng giá trị tối đa dự kiến 1,5 tỷ USD. Ban đầu, tập đoàn dự kiến thực hiện trong quý I nhưng sau đó đã chuyển thời gian phát hành thành hai đợt trong năm 2022.

Về mục đích huy động, số tiền 1,5 tỷ USD thu được dự kiến dùng để bổ sung vốn hoạt động của Vingroup (thanh toán cho các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu), tăng quy mô vốn hoạt động của tập đoàn thông qua việc góp vốn đầu tư trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Tại Đại hội đồng thường niên 2022 tổ chức đầu tháng 5, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup chia sẻ: "Với VinFast, bây giờ đang là thời cơ vàng để có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng được thương hiệu, tạo dựng vị thế. Cho nên chúng tôi đang rất quyết liệt, ngày đêm tập trung vào nghiên cứu phát triển xe, giải quyết tìm kiếm từng các linh kiện, từng nguồn cung.

Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không phải thừa xe, nếu chúng ta có xe chúng ta có thể bán được rất nhanh ở rất nhiều thị trường. Chúng tôi cho đây rằng đây là cơ hội vàng, cho nên chúng tôi rất khó khăn nhưng phải thúc đẩy quyết liệt câu chuyện này".

Trong quý I/2022, hãng xe ô tô VinFast tiếp tục khẳng định vị thế với doanh số tổng cộng hơn 6,7 nghìn xe. trong đó VinFast Fadil tiếp tục là mẫu xe được ưa chuộng nhất trong tháng 3. Chỉ sau ba tháng mở đăng ký, VinFast đã nhận tổng cộng khoảng 60 nghìn đơn đặt hàng VF 8 và VF9 trên toàn cầu.

Hồi cuối tháng 3, nhà sản xuất xe điện VinFast và bang North Carolina (Mỹ) ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy với mức đầu tư 2 tỷ USD trong giai đoạn 1. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha.

Ba khu vực chính gồm khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF 9 - dòng SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - SUV cỡ trung 5 chỗ.

Tiếp đó đầu tháng 4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này. “VinFast đang tiến về phía trước với các kế hoạch của mình. Cần có một cơ hội để IPO và nó có thể mất một vài tháng”, nguồn tin cho hay.

Phía VinFast cho biết họ chưa xác định quy mô và mức giá IPO. “Có nhiều lựa chọn để xem xét. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc”, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu trả lời phóng viên bên lề sự kiện ra mắt chiếc SUV chạy điện VF8 của công ty.

Bà Thủy cho hay IPO đã được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay, như một lựa chọn để huy động vốn cho nhà máy tại Bắc Carolina cũng như mở rộng việc kinh doanh tại Mỹ.

Về tình hình kinh doanh, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vingroup trong quý I/2022 đạt 18.229 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế trong quý đầu năm 2022 đạt 1.928 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 512 tỷ đồng.

Thuận Thảo

hyundai-160x600-2