Vingroup đặt mục tiêu doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng trong năm 2024

Cập nhật: 16:34 | 05/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong năm 2024, tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu kế hoạch kinh doanh với doanh thu dự kiến khoảng 200.000 tỷ đồng.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) lên kế hoạch doanh thu lịch sử đạt 200.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.500 tỷ đồng, tăng lần lượt 24% và 119% so với năm trước.

Tập đoàn cam kết tiếp tục tăng cường hoạt động kinh doanh, tập trung vào ba lĩnh vực chính: Công nghệ - Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ và Thiện nguyện Xã hội. Mô hình báo cáo lãi lỗ (P&L) sẽ được duy trì tại các công ty con.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu hàng trăng nghìn tỷ đồng trong năm 2024
Vingroup dự thu 200.000 tỷ đồng trong năm 2024.

Trong lĩnh vực Bất động sản nhà ở, Vinhomes sẽ tái cơ cấu kênh phân phối và mô hình 020, xây dựng hệ thống phân phối tự doanh và hợp tác với đại lý trên toàn quốc. Công ty cũng sẽ tập trung vào việc cải thiện hệ thống kinh doanh online và triển khai các dự án mới để đảm bảo nguồn doanh thu.

Về du lịch nghỉ dưỡng, Vinpearl đặt mục tiêu duy trì vị thế hàng đầu về giải trí và nghỉ dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là đối với khách gia đình. Công ty kỳ vọng thị trường du lịch sẽ phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt từ khách quốc tế.

Với lĩnh vực xe điện, tập đoàn kỳ vọng VinFast sẽ tăng sản lượng xe và mở rộng kênh phân phối với kế hoạch đạt 400 điểm bán hàng toàn cầu vào cuối năm. Ngoài ra, VinFast cũng sẽ mở rộng thị trường ra Mỹ và châu Âu, cùng với việc bắt đầu phân phối xe tại Indonesia.

Ngoài các lĩnh vực hiện tại, tập đoàn Vingroup đặt kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh vào mảng mới. Gần đây, Hội đồng quản trị của Vingroup đã thông qua quyết định về việc góp thêm vốn vào Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh (GSM) trong năm 2024.

Theo quyết định này, Vingroup sẽ góp thêm vốn vào GSM với tỷ lệ sở hữu không vượt quá 5% vốn điều lệ của GSM tại từng thời điểm góp vốn. Tổng giám đốc của GSM được ủy quyền bởi Hội đồng quản trị để quyết định về việc góp vốn trong phạm vi được phê duyệt và thực hiện các hoạt động liên quan trong năm 2024.

Quyết định này được đưa ra sau một năm kể từ khi GSM được thành lập. Vào tháng 3 năm trước, ông Phạm Nhật Vượng đã thành lập GSM với vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, trong đó ông nắm giữ 95% cổ phần. Công ty hoạt động chủ yếu trong 2 lĩnh vực: cho thuê ô tô - xe máy điện và dịch vụ taxi điện, sử dụng các xe của VinFast.

Việc góp thêm vốn của ông Phạm Nhật Vượng vào GSM sẽ được thực hiện thông qua việc chuyển quyền sở hữu 50,77 triệu cổ phiếu VIC thuộc sở hữu cá nhân để góp vốn vào công ty này.

Số cổ phiếu này tương đương với 1,31% vốn điều lệ của Tập đoàn Vingroup. Giá trị giao dịch theo mệnh giá là 507,66 tỷ đồng, nhưng được định giá ở mức 2.850 tỷ đồng với giá cổ phiếu VIC giao dịch bình quân trong 50 phiên liên tiếp tính đến ngày 27/2/2023.

Về phía Vingroup, họ cho biết đã có gần 30 doanh nghiệp mua và thuê xe điện VinFast từ GSM để kinh doanh dịch vụ vận tải. Trong năm 2023, Vingroup đã thu về 20.163,5 tỷ đồng từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ cho GSM, chính là giá trị của các xe VinFast mà GSM mua để vận hành hoạt động kinh doanh taxi và cho thuê taxi, xe máy điện.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác chiến lược với Tập đoàn Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) trong các lĩnh vực phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác. Theo đó, đối với lĩnh vực phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng, hai tập đoàn này tiếp tục hợp tác nhằm kiến tạo các khu đô thị xanh, thông minh với tiện ích đồng bộ.

Trước đó, Mitsubishi Corporation cũng từng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Vinhomes để phát triển các dự án đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vinhomes là công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tính đến cuối năm 2023, Tập đoàn Vingroup có tổng cộng 110 công ty con, sở hữu hệ thống cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn quốc và nhiều quốc gia trên thế giới như Đông Nam Á, Châu Âu, Bắc Mỹ.

Trong năm vừa qua, Vingroup ghi nhận doanh thu thuần 161.428 tỷ đồng, tăng 59%, và lợi nhuận sau thuế đạt 2.056 tỷ đồng, tương đương với năm trước. HĐQT đề xuất trích 5 tỷ đồng vào quỹ dự trữ và giữ lại toàn bộ lợi nhuận còn lại để sử dụng cho hoạt động kinh doanh.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023, tập đoàn có số dư lợi nhuận chưa phân phối hơn 14.100 tỷ đồng trên báo cáo hợp nhất. Tập đoàn dự kiến ​​tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 25/4 tại Trung tâm Hội nghị Almaz, quận Long Biên, Hà Nội, giữ nguyên thời gian và địa điểm như các năm trước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIC hiện đang được giao dịch quanh mức 47.000 đồng. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, cổ phiếu hiện đang giữ được xu hướng tăng giá tương đối tốt, kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong thời gian sắp tới.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng đảo chiều, BĐS và dầu khí tiếp tục hút tiền

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh ngay trong đầu phiên. Đáng chú ý, nhóm BĐS và dầu ...

Dòng tiền cá mập "đột biến" thanh khoản tại NVL, VN-Index "gánh" nhịp điều chỉnh sâu

Kết phiên 05/04, VN-Index "gánh" nhịp giảm sâu hơn 13 điểm, thanh khoản thị trường được đẩy mạnh, dòng tiền cá mập đua nhau giao ...

Dòng tiền phân hóa, VN-Index chốt tuần đầu tiên của tháng Tư quanh mốc 1.255 điểm

Trong phiên giao dịch cuối tuần,thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh, qua đó lui về mốc 1.255 điểm.

Minh Hiếu