VinFast sẽ rót 2 tỷ USD vào Ấn Độ, dự chi 500 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện

Cập nhật: 10:52 | 08/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Khoản đầu tư thể hiện tham vọng của VinFast khi tìm cách thâm nhập thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.

Ngày 6/1/2024, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã công bố thoả thuận hợp tác trong bản ghi nhớ đầu tư với chính quyền bang Tamil Nadu nhằm phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thâm nhập thị trường xe lớn thứ ba thế giới của VinFast.

VinFast sẽ rót 2 tỷ USD vào Ấn Độ, dự chi 500 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe điện
Logo của nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast được chụp tại một địa điểm bán hàng tại trung tâm mua sắm ở Santa Monica, California, Mỹ

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam sẽ hợp tác cùng chính quyền bang Tamil Nadu hướng tới khoản đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Trong đó, trong 5 năm đầu tiên, VinFast dự kiến chi 500 triệu USD để xây dựng các nhà máy sản xuất pin và xe điện.

Dự án này dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay và tạo ra 3.000 đến 3.500 việc làm tại địa phương.

Tọa lạc tại thành phố cảng Thoothukudi, dự án đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm sản xuất xe điện hiện đại, tầm cỡ trong khu vực với quy mô sản xuất lên đến 150.000 xe điện/năm. Tuy nhiên, tuyên bố chung giữa hai bên chưa tiết lộ quy mô nhà máy pin.

Kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ được thực hiện nhằm nắm bắt cơ hội phát triển tại thị trường đông dân nhất và có ngành xe điện tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ của VinFast tại các thị trường trọng điểm, cũng như hoàn thiện chuỗi cung ứng xe điện cho chiến lược phát triển toàn cầu.

Thông cáo của VinFast dẫn lời ông Thallikotai Raju Balu Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Chính phủ Tamil Nadu cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng vì VinFast đã lựa chọn đầu tư vào Tamil Nadu để thiết lập cơ sở sản xuất xe điện và pin của hãng. Sở hữu tiềm lực vững chắc và cam kết mạnh mẽ với tương lai xanh, tôi tin rằng VinFast sẽ là một đối tác kinh tế đang tin cậy, đóng góp vào tương lai phát triển bền vững của Tamil Nadu.”

Về phía VinFast, nà Trần Mai Hoa, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Marketing khẳng định: “Bản ghi nhớ hợp tác này là cam kết mạnh của VinFast với sự phát triển bền vững và tầm nhìn về một tương lai giao thông không phát thải. Chúng tôi tin rằng việc đầu tư vào Tamil Nadu không chỉ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho cả hai bên mà còn giúp thúc đẩy sự chuyển đổi năng lượng xanh tại Ấn Độ và trong khu vực”.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tại Tamil Nadu, VinFast cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới đại lý phân phối và bán lẻ trên toàn Ấn Độ.

Đáng chú ý, thông tin về việc hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp mở cơ sở sản xuất đầu tiên tại Ấn Độ đã được Reuters đưa tin vào thứ Tư tuần trước.

Hãng tin này cho hay, Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, được mệnh danh là Detroit của châu Á và các quận khác của bang này đã là nơi tập trung của một số công ty xe điện bao gồm các nhà sản xuất xe hai bánh của Ấn Độ như Ola Electric, Ather cũng như BYD của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Reuters cũng cho biết, các mẫu xe điện chỉ chiếm khoảng 2% doanh số bán ô tô của Ấn Độ trong năm 2023. Tuy nhiên, chính phủ quốc gia này đang đặt mục tiêu đạt 30% vào năm 2030 và đang thực hiện kế hoạch thu hút các nhà sản xuất xe điện. Trong nỗ lực thúc đẩy xe điện, Ấn Độ đã xây dựng một kế hoạch lên tới 1,3 tỷ USD nhằm khuyến khích sản xuất xe điện và giảm giá cho khách hàng, đi kèm việc chi phí nhiên liệu liên tục tăng cao, cùng với nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích dài hạn của dòng xe nhiên liệu sạch.

Barnik Chitran Maitra, đối tác quản lý tại Arthur D Little tại Ấn Độ và khu vực Nam Á đánh giá, trong bối cảnh hệ sinh thái hiện tại, Ấn Độ sẽ là thị trường dài hạn với bất cứ nhà sản xuất xe điện nào khi mới bước chân vào phân khúc ô tô điện.

Reuters: VinFast sắp mở nhà máy pin xe điện ở Ấn Độ

Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast chuẩn bị mở cơ sở sản xuất pin ...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách 500 trên bảng xếp hạng của Bloomberg với khối tài sản hơn 9 tỷ USD

Hiện tại, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu dựa trên số lượng cổ phần Vingroup (VIC) và VinFast (VFS).

Hoán đổi vị trí lãnh đạo cấp cao tại VinFast: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “xắn tay” điều hành công ty

Việc sắp xếp lại vai trò của các nhân sự cấp cao được VinFast thực hiện trong bối cảnh hãng xe điện này đã đạt ...

Hà Lê