VinFast muốn giao 1 triệu ô tô điện trên toàn cầu trong vòng 5 - 6 năm

Cập nhật: 15:34 | 22/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Đây là chia sẻ của Tổng Giám đốc VinFast Lê Thị Thu Thủy bên lề diễn đàn kinh tế Qatar , khẳng định mục tiêu giao 1 triệu ô tô là khả thi.

3003-vinfast
Ảnh minh họa

Bên lề diễn đàn kinh tế Qatar, Tổng Giám đốc VinFast Lê Thị Thu Thủy nói hãng sẽ bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào tháng 7 năm 2024. Công ty con của Vingroup có thể bắt đầu xây nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng 9 năm nay.

Hãng có tham vọng giao khoảng 1 triệu ô tô điện trên toàn cầu trong vòng 5 - 6 năm. Bà Thủy khẳng định mục tiêu trên là hoàn toàn khả thi.

Liên quan đến kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong quý IV, VinFast đặt mục tiêu huy động 2 tỷ USD. Vị CEO chia sẻ công ty đang phải đối mặt với những điều kiện thị trường “đầy thách thức”. “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện nhưng vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp”, bà Thủy nói.

Trước đó, vào tháng 3/2022, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất ôtô và pin trị giá 4 tỷ USD. Thông tin từ VinFast cho biết đây là nhà máy đầu tiên của công ty tại thị trường Bắc Mỹ, mức đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD và sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 và VF 8.

Với việc sẽ mở thêm nhà máy tại Mỹ, VinFast cũng đặt mục tiêu bán 750.000 ô tô vào năm 2026, với 150.000 ô tô được sản xuất tại Bắc Carolina và phần còn lại từ nhà máy Việt Nam.

Thông tin liên quan VinFast, mới đây hãng ô tô này thông báo có kế hoạch mở ít nhất 25 VinFast Store tại Đức, 20 tại Pháp và 5 tại Hà Lan.Các store đầu tiên ở Đức sẽ hiện diện ở các thành phố lớn Frankfurt, Berlin, Cologne, Oberhausen và Hamburg. Ở Pháp là các thành phố Paris, Marseille, Nantes, Rennes, Nice, Montpellier, Aix en Provence và Metz. Ở Hà Lan, dự kiến VinFast Store đầu tiên sẽ hiện diện tại thành phố Amsterdam. Đây là bước đi tiếp theo hướng tới việc định vị là một trong những công ty xe điện thông minh hàng đầu thế giới.

Bà Thái Thị Thanh Hải - Tổng Giám đốc VinFast từng chia sẻ rằng, việc châu Âu và Bắc Mỹ công bố lộ trình cấm bán ôtô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang ôtô điện là cơ hội để công ty chinh phục thế giới. Ông Jeremy Snyder - Giám đốc Phát triển thị trường của VinFast Mỹ cho rằng hãng có thể cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, việc từ bỏ xe xăng sớm hơn kế hoạch ban đầu đã khiến cho VinFast gặp nhiều tổn thất về mặt tài chính. Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Vingroup, tập đoàn trích lập dự phòng 4.494 tỷ đồng để thanh toán cho các khoản phí trả cho các nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng liên quan đến quyết định ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm nay. Đây là một trong những lí do khiến hãng xe điện này tăng lỗ trong năm vừa rồi.

Năm 2021, doanh số của VinFast tăng 21,2% so với năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành ô tô Việt Nam. Hãng bán được tổng cộng 35.723 xe, bao gồm 24.128 xe Fadil, 6.330 xe Lux A2.0, 5.180 xe Lux SA2.0 và mẫu xe mới được ra mắt vào tháng 12 cùng năm là VF e34 cũng đã bán được 85 chiếc.

Theo số liệu của Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các thương hiệu ô tô thuộc VAMA năm 2021 đạt 304.149 xe, tăng 3% so với năm 2020. Nếu so số liệu của VinFast với các xe của VAMA, hiện hãng xe điện nay xếp thứ 4 tại Việt Nam về số lượng xe được b án ra trong năm qua trong các thương hiệu đang có mặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #Khuyến nghị đầu tư #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Bảng giá xe ô tô Honda mới nhất giữa tháng 6/2022

Hiện nay, Honda Việt Nam là một trong những thương hiệu sản xuất ô tô, xe máy lớn mạnh và uy tín nhất Việt Nam. ...

Cập nhật giá xe ô tô Honda Civic mới nhất tháng 6/2022

Honda Civic 2022 ra mắt tại Việt nam trong tháng đầu năm 2022 dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Tại Việt Nam, ...

VinFast cố định giá cho thuê pin xe điện suốt vòng đời sản phẩm

Hãng xe VinFast vừa có thông báo sẽ giữ nguyên giá thuê pin suốt vòng đời sản phẩm cho tất cả khách hàng mua xe ...

Minh Đức (tổng hợp)