Vincom Retail (VRE) có Tổng Giám đốc mới

Cập nhật: 23:30 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Marketing Vincom Retai (VRE) sẽ được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc thay bà Trần Mai Hoa.

Theo thông báo từ Công ty CP Vincom Retail (HoSE: VRE) cho biết rằng Hội đồng Quản trị của doanh nghiệp đã quyết định miễn nhiệm bà Trần Mai Hoa khỏi vị trí Tổng giám đốc của công ty, bắt đầu từ ngày 22/4. Trong khi đó, bà Trần Mai Hoa được bổ nhiệm làm CEO của Công ty vào ngày 18/3 vừa qua, như vậy, bà Hoa ngồi "ghế" Tổng Giám đốc chỉ trong vòng 1 tháng. Được biết, Đại hội đồng cổ đông thường niên của Vincom Retail sẽ được tổ chức vào ngày 23/4/2024.

Tuy nhiên, bà Trần Mai Hoa sẽ vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vincom Retail trong nhiệm kỳ từ 2024 đến 2028. Bà Trần Mai Hoa, sinh năm 1974, tốt nghiệp cử nhân kế toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Vincom Retail, bà Trần Mai Hoa đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bất động sản và tài chính. Bà đã gia nhập Vincom Retail từ năm 2014 và từng đảm nhận các vị trí quan trọng như Giám đốc Ban quản lý dự án tại Vincom Mega Mall Times City và Vincom Mega Mall Royal City. Trước đó, bà đã làm Phó Tổng giám đốc của công ty từ năm 2014 đến đầu năm 2016.

Trước khi gia nhập Vincom Retail, bà Trần Mai Hoa đã có kinh nghiệm làm việc tại Công ty CP Tập đoàn Gami và Công ty CP truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du, nơi bà đã giữ chức vụ Giám đốc Tài chính và nhiều vị trí lãnh đạo khác.

Vincom Retail (VRE) có Tổng Giám đốc mới
Bà Trần Mai Hoa bên trái và bà Phạm Thị Thu Hiền bên phải

Về vị trí Tổng Giám đốc VRE, bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Marketing, sẽ được bổ nhiệm thay thế bà Trần Mai Hoa trong vai trò CEO của Vincom Retail. Đáng chú ý, vào tháng 10/2023, chính bà Phạm Thị Thu Hiền đã lên thay thế bà Trần Mai Hoa trong vị trí Tổng giám đốc của Vincom Retail. Từ đó đến nay, bà Trần Mai Hoa đã giữ vai trò thành viên Hội đồng quản trị, với vai trò định hướng chiến lược của Vincom Retail.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, sinh năm 1977, là cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng tốt nghiệp từ Học viện Ngân hàng, và có bằng Thạc sỹ ngành Quản trị doanh nghiệp. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong mảng kinh doanh bất động sản bán lẻ.

Bà Hiền gia nhập Vincom Retail từ năm 2014 và đã đảm nhận vị trí Giám đốc Kinh doanh quản lý nhóm khách chuỗi, khách lớn và khách quốc tế. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kinh doanh và Marketing từ tháng 03 năm 2021, trước khi trở thành Tổng Giám đốc của công ty.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm làm việc tại Vincom Retail, bà Hiền đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa công ty tiên phong khai phá những bước tiến mới trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Bà đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các thương hiệu quốc tế lớn đến hệ thống Trung tâm Thương mại Vincom.

Vincom Retail (VRE) áp đảo trong lĩnh vực cho thuê bán lẻ

Theo thông tin của Maybank IBG Research, tính hết năm 2023, tổng diện tích sàn (GFA) của Vincom Retail đạt 1,75 triệu m2, tương đương khoảng 6% tổng diện tích cho thuê bán lẻ trên toàn quốc. Tại các khu vực thành phố lớn, Vincom Retail đang sở hữu tới 16% thị phần diện tích cho thuê bán lẻ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Nhìn vào quy mô kinh doanh, doanh thu từ cho thuê mặt bằng bán lẻ của Vincom Retail ghi nhận khoảng 7.700 tỷ đồng trong năm 2023. Quy mô này vượt xa các doanh nghiệp bất động sản bán lẻ khác tại Việt Nam. Đáng chú ý, phần lớn các bất động sản thuộc sở hữu của Vincom Retail đều có vị trí “đắc địa” nhờ chiến lược mua lại quỹ đất bán lẻ sớm hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành tại Việt Nam.

Riêng trong năm 2024, ban lãnh đạo Vincom Retail đặt kế hoạch sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2. Chi tiết, Vincom Mega Mall Grand Park (quy mô 46.000 m2) tại TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được Vincom Retail chính thức khai trương trong quý 2/2024.

Với tỷ lệ lấp đầy ước đạt 85% đối với các dự án trung tâm thương mại mới này, Maybank IBG Research ước tính doanh thu mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ của Vincom Retail sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 9% trong giai đoạn 2024 - 2025.

Tuy nhiên, Maybank IBG Research dự phóng doanh thu và lãi ròng năm 2024 của của Vincom Retail sẽ lần lượt đạt 9.000 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 7% so với năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu do kết quả kinh doanh của mảng bất động sản có thể giảm 73% trong năm nay.

Nhóm nghiên cứu đến từ Maybank IBG Research cũng nhận định “Bất chấp việc có những rủi ro liên quan đến áp lực về dòng tiền và các nghĩa vụ trái phiếu ngắn hạn của Tập đoàn Vingroup, mức định giá hiện tại của cổ phiếu VRE đã phản ánh quá mức các rủi ro này”.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/3/2024, “gã khổng lồ” Vingroup đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương mại SDI. Đây là đơn vị nắm giữ trên 99% vốn điều lệ của Công ty CP Kinh doanh Thương mại Sado - cổ đông lớn nhất của Vincom Retail.

Thương vụ thoái vốn của Vingroup diễn ra trong bối cảnh Vincom Retail vẫn đang kinh doanh hiệu quả, thậm chí vừa xác lập kỷ lục hoạt động trong năm 2023. Cụ thể, năm vừa qua, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vincom Retail đều chứng kiến tăng trưởng hai chữ số so với năm trước. Trong đó, doanh thu tăng 33%, đạt 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 58,8%, đạt 4.409 tỷ đồng. Nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam hiện sở hữu 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành. Năm qua, doanh nghiệp này đã đưa 11 thương hiệu quốc tế lớn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như Lush, ADLV, Wulao... và 10 cửa hàng flagship với các mô hình khác biệt, độc đáo tại các TTTM Vincom như Nike Live, Pizza 4P's Premium, Aldo, Swarovski.

Về phía Vingroup, theo VNDirect, thương vụ thoái vốn nói trên dự kiến sẽ đem về cho Tập đoàn này 39,08 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 55% vốn điều lệ của SDI, tương đương số tiền 21,5 nghìn tỷ đồng dự kiến sẽ được hoàn tất chuyển nhượng trong tháng 3. Giao dịch của 45% còn lại, tương đương 17,58 nghìn tỷ đồng dự kiến sẽ được hoàn tất trong 6 tháng tiếp theo. Số tiền thu về sẽ được Vingroup sử dụng để đáp ứng nhu cầu vốn và thanh toán các nghĩa vụ nợ đến hạn của Tập đoàn.

Khẳng định vị thế, Vincom Retail (VRE) áp đảo trong lĩnh vực cho thuê bán lẻ

Tính tới thời điểm hiện tại, VRE đang nắm giữ 83 trung tâm thương mại trải dài trên 45/63 tỉnh thành tại Việt Nam, doanh ...

Không còn là công ty con của Vingroup, kế hoạch mở rộng thêm 160.000 m2 mặt sàn bán lẻ của Vincom Retail (VRE) sẽ ra sao?

Theo VNDirect, tiềm lực tài chính của Vincom Retail đủ mạnh để nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam thực ...

Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông (RAL) kiếm 31 tỷ đồng mỗi ngày, tổng tài sản vượt 8.800 tỷ đồng

Tính trung bình mỗi ngày, Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông (RAL) thu về hơn 31 tỷ và có lãi hơn 2,1 tỷ đồng trong ...

Bá Tùng

Tin liên quan