Vinci muốn mua quyền khai thác đường cao tốc tại Việt Nam

Cập nhật: 09:12 | 05/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Tập đoàn Vinci Concessions (Pháp) mong muốn hợp tác với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trong việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc, đồng thời tham gia đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

vinci muon mua quyen khai thac duong cao toc tai viet nam


Đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là một trong 5 tuyến đườngĐường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây là một trong 5 tuyến đường sẽ được nhượng quyền khai thác. sẽ được nhượng quyền khai thác.


Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hôm 3-8, Vinci Concessions đã làm việc với bộ nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông Fadi Selwan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vinci Concessions, cho biết Vinci đã tìm hiểu về các dự án đường cao tốc tại Việt Nam và mong muốn hợp tác với VEC trong việc mua quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý. Đồng thời, Vinci cũng mong muốn tham gia đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Phía Vinci mong muốn có thể ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với VEC trong tháng 9. Ngoài ra, tập đoàn này sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ mới trong công tác quản lý, vận hành và khai thác đường cao tốc.

Liên quan đến việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc, một nguồn tin từ Bộ GTVT cho biết, hiện có một số doanh nghiệp lớn, cả trong và ngoài nước quan tâm đến việc nhượng quyền khai thác các tuyến đường cao tốc. Tuy nhiên, đến nay chưa có dự án nào nhượng quyền thành công.

Về phương án nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc, ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc của VEC, cho biết khi xây dựng xong các đường cao tốc, VEC sẽ thành lập các công ty quản lý và khai thác. Phương án nhượng quyền được tính toán là bán cổ phần các công ty này. Nếu nhà đầu tư mua hết cổ phần thì VEC sẽ bán hết, nhà nước không nắm quyền chi phối cổ phần ở các công ty này.

Theo chủ trương của Bộ GTVT, sẽ có 5 dự án đường cao tốc gồm Nội Bài - Lào Cai; Cầu Giẽ - Ninh Bình; Bến Lức - Long Thành; TPHCM - Long Thành - Dầu Giây; và Đà Nẵng - Quảng Ngãi được nhượng quyền khai thác. Trong số năm dự án này, có hai dự án đang trong quá trình xây dựng là Bến Lức - Long Thành và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm