Vinamilk vào top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á

Cập nhật: 10:01 | 30/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Tạp chí Forbes châu Á vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FAB 50), trong đó, Công ty Sữa Việt Nam-Vinamilk xếp vị trí thứ 24 tính theo vốn hóa thị trường.

vinamilk vao top 50 cong ty niem yet hang dau chau a


Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt ở 43 nước trên thế giới


Đây cũng là lần đầu tiên một công ty Việt Nam được bình chọn vào danh sách này trong suốt 12 năm lịch sử của FAB 50.

FAB 50 được tạp chí Forbes Asia lập lần đầu vào năm 2005 nhằm xếp hạng và công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu của các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong các lĩnh vực, ngành nghề như chế biến thực phẩm, công nghệ, bán lẻ, y tế….

Để chọn ra danh sách 50 công ty niêm yết xuất sắc nhất, đội ngũ phóng viên và biên tập viên của Forbes Asia đã phải sàng lọc 1.524 công ty được niêm yết có số vốn hóa tối thiểu là 1,7 tỷ USD của các quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia….

Các công ty này còn phải trải qua một quá trình xem xét với nhiều tiêu chí khắt khe như: Không có quá 50% cổ phần sở hữu thuộc Nhà nước, không thua lỗ và sụt giảm doanh thu trong 5 năm gần đây, không có tỷ lệ nợ (debt ratio) vượt quá 50%.

Bên cạnh các tiêu chí cơ bản trên, Forbes Asia còn kiểm tra năng lực tài chính của các công ty này bằng một loạt các phân tích và đo lường khác nhau với mục đích vinh danh những công ty niêm yết có hiệu quả, những công ty ưu tú nhất trong số những công ty tốt nhất khu vực.

Tính đến giữa tháng 8/2016, Vinamilk đạt mức vốn hóa là 9,2 tỷ USD với doanh thu 1,8 tỷ USD và được xếp thứ 24 trong danh sách FAB 50 năm 2016. Thời điểm hiện tại (đến ngày 29/8), vốn hóa thị trường của Vinamilk đạt mức 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo của Euro Monitor về các công ty sữa trên toàn thế giới thì Vinamilk đang đứng thứ 49 toàn cầu về doanh thu các sản phẩm sữa trong năm 2015, cao hơn 18% so với mức doanh thu trung bình của các công ty sữa ở châu Á thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, Vinamilk còn được đánh giá là công ty đứng đầu về tính thanh khoản ở các khu vực.

Được biết, hiện Vinamilk có 10 trang trại và 13 nhà máy trong nước, 3 nhà máy tại Mỹ, New Zeland, Campuchia, 1 công ty con tại Ba Lan và đang xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu ở các thị trường mới như Thái Lan, Myanmar và châu Phi.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm