VinaCapital: Tiếp tục lạc quan về triển vọng tăng điểm của thị trường chứng khoán

Cập nhật: 07:41 | 11/06/2021 Theo dõi KTCK trên

VinaCapital vừa đưa ra đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam trong đó nhấn mạnh mức P/E của thị trường tính đến cuối tháng 5/2021 là 16,2 lần - thấp hơn 6% so với mức P/E 2021 trung bình của các thị trường mới nổi khu vực ASEAN. Do vậy, xu hướng tăng vẫn có thể tiếp diễn nhờ vào dòng tiền trong nước tăng mạnh và tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

vinacapital tiep tuc lac quan ve trien vong tang diem cua thi truong chung khoan
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo công ty quản lý quỹ này, hiệu ứng "Sell in May" đã không xảy ra khi VN-Index kết thúc tháng 5 tại 1.328,1 điểm, mức cao nhất trong lịch sử - tăng 7,2% so với cuối tháng 4.

Tính từ đầu năm, thị thường chứng khoán Việt Nam đã tăng 20,3%, cao hơn tất cả các thị trường mới nổi trong khu vực ASEAN.

Trong số những ngành đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, nhóm cổ phiếu tài chính có mức tăng cao nhất nhờ lợi nhuận tăng trưởng mạnh quý I/2021. Ngành tài chính, chủ yếu là các ngân hàng và công ty chứng khoán - tăng 18,8% trong tháng.

Cũng nhờ kết quả kinh doanh khả quan, ngành vật liệu, chủ yếu là các công ty thép - tăng 16,3% trong tháng. Ngành bất động sản là ngành có mức tăng kém nhất (-2,5% trong tháng), với VIC giảm 10,3% trong tháng.

Trong tháng 5, tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng không làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở 113.543 tài khoản chứng khoán mới trong tháng 5, cao nhất từ trước đến nay.

Tính từ đầu năm, số tài khoản mở mới là 479.857 tài khoản, cao hơn 22% so với số lượng của cả năm 2020. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trong tháng 5 cũng lập kỷ lục mới 26.200 tỷ đồng/ngày tính trên cả 3 sàn.

Sau giai đoạn tăng mạnh của thị trường, VinaCapital đưa ra định giá VN-Index đang có mức P/E năm 2021 là 16,2 lần vào cuối tháng 5 - vẫn thấp hơn 6% so với mức P/E 2021 trung bình của các thị trường mới nổi khu vực ASEAN.

Nhận định về triển vọng thị trường, chuyên gia của VinaCapital cho rằng, xu hướng tăng vẫn có thể tiếp diễn, nhờ vào dòng tiền trong nước tăng mạnh và tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Song, không ngoại trừ khả năng có những biến động trong ngắn hạn do thị trường có thể trở nên quá nóng ở một số thời điểm.

Vi phạm công bố thông tin giao dịch, thêm 4 cá nhân bị xử phạt chứng khoán

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Văn ...

Phiên giao dịch cuối tuần (11/6) sẽ có góc nhìn chính xác hơn về xu hướng của thị trường

Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên giao dịch 10/6 với sắc đỏ chiếm ưu thế. Theo đó, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm ...

Nhận định chứng khoán ngày 11/6/2021: Canh bán ở cận trên vùng tích lũy

Thị trường chứng khoán trong nước giảm trở lại sau phiên hồi phục kỹ thuật, biến động của thị trường trong phiên này đáng chú ...

Minh Thuận