VietinBank rao bán hơn 378 khoản nợ không có tài sản đảm bảo

Cập nhật: 07:08 | 03/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) vừa thông báo bán hơn 378 khoản nợ khách hàng không có khả năng trả nợ và không có tài sản đảm bảo.

Theo danh sách được VietinBank rao bán có hơn 378 khoản nợ vay tiêu dùng của cá nhân để thu hồi nợ. Tất cả đều không có tài sản đảm bảo. Tổng dư nợ hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn các khoản nợ có giá trị dưới 100 triệu đồng.

VietinBank rao bán hơn 378 khoản nợ không có tài sản đảm bảo
Ảnh: Internet

Đây đều là các khoản vay tiêu dùng phục vụ đời sống nhưng khách hàng không có khả năng trả nợ. Giá khởi điểm nhà băng đưa ra cho khối nợ này là hơn 7,28 tỷ đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT

Phương thức bán là bán từng khoản nợ, một số khoản nợ hoặc tất cả khoản nợ. Ngân hàng này sẽ lựa chọn người mua trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm từng khoản nợ.

Trước đó, VietinBank cũng từng rao bán hàng trăm khoản nợ vay tiêu dùng quá hạn. Trong đó, nhiều khoản vay chỉ có giá trị khoảng vài chục, vài trăm nghìn đồng.

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Với các khoản vay này, khách hàng chỉ cần chứng minh pháp nhân và thu nhập để được vay vốn từ ngân hàng hoặc các công ty, tổ chức tài chính. Một khoản vay sẽ được phê duyệt dựa vào uy tín, mức thu nhập và lịch sử tín dụng của người vay.

Khách thường đăng ký vay tiêu dùng tín chấp để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua xe, sửa nhà, đi du lịch, cưới hỏi...).

Trước đó, VietinBank chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 12 khoản nợ của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ xấu. Tạm tính đến ngày 12/3/2024, dư nợ của khoản nợ tạm tính hơn 583 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc hơn 327 tỷ đồng, lãi cộng dồn và lãi quá hạn cộng dồn hơn 256 tỷ đồng.

Trong lần đấu giá này, giá khởi điểm của khoản nợ giảm còn hơn 92 tỷ đồng, giảm 22 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 1/2024 và giảm hơn 230 tỷ đồng so với lần rao bán vào tháng 7/2023. Đáng chú ý, khoản nợ này đã được VietinBank rao bán từ năm 2022.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại nhà băng này được bảo đảm bằng 18 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn 2015 - 2018.

Trong đó là toàn bộ là quyền đòi nợ hình thành từ hợp đồng thi công công trình được ký giữa Descon và các doanh nghiệp. Đơn cử như Hợp đồng thi công ngày 20/3/2015 với Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Công trình Nghi Sơn), Hợp đồng thi công ngày 28/8/2017 với Công ty TNHH Biển Ngọc - Hồ Tràm (Công trình Hamptons 1), Hợp đồng thi công với Công ty CP Sài Gòn Cam Ranh (Công trình Melia Cam Ranh), Hợp đồng thi với Công ty CP Milton (Công trình Pullman), Hợp đồng thi công với Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường (Công trình Alma),…

Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches ngày 20/9/2015 với Công ty CP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Về chất lượng tín dụng, năm 2023 chất lượng tín dụng của VietinBank được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,15%, nằm trong top những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất. Tỷ lệ bao phủ nợ đạt 160%, duy trì ở mức cao. Huy động vốn của VietinBank cũng tăng 13,7%, trong đó tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng trưởng 27%.

Trong kế hoạch tài chính đến năm 2025, VietinBank đặt mục tiêu ở mức dưới 2%. Tỷ lệ trần nợ xấu mà ngân hàng này đặt ra hiện đang cao hơn đáng kể so với mức khoảng 1,13% tại thời điểm cuối năm 2023, điều này cho thấy rằng ngân hàng đã đang lường trước những nguy cơ nợ xấu có thể tăng cao trong thời gian tới đây.

VietinBank miễn nhiệm một Phó Tổng giám đốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - HOSE: CTG) vừa có quyết định miễn nhiệm đối với ông Hoàng Ngọc Phương - Phó ...

VietinBank rao bán loạt BĐS ở Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Hải Phòng để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank; HOSE: CTG) rao bán loạt thửa đất, trong đó có hàng loạt căn hộ chung cư tại ...

Ngân hàng nào giảm lãi suất huy động đầu tiên trong tháng 4?

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đang có dấu hiệu đổi chiều trong những ngày gần đây. Sang tháng 4, PGBank là ngân ...

Tuệ Nhi

Tin cũ hơn
Xem thêm