Vietcombank rao bán khoản nợ hàng trăm tỷ của nữ đại gia một thời

Cập nhật: 10:07 | 19/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo đấu giá tài sản đảm bảo cho khoản nợ hàng trăm tỷ của khách hàng là Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ.

Cụ thể, Vietcombank vừa thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo cho khoản vay của khách hàng là Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ. Công ty này sở hữu nhà máy trứng gà sạch nhưng đã dừng hoạt động. Đây là năm thứ tư liên tiếp Vietcombank ròng rã tìm đối tác mua lại nhà máy sản xuất trứng sạch của ĐTK Phú Thọ.

Vietcombank rao bán khoản nợ hàng trăm tỷ của nữ đại gia một thời
Ảnh: Internet

Tài sản đấu giá là toàn bộ hạng mục công trình, thiết bị máy móc đồng bộ và các phương tiện vận tải của nhà máy trứng gà sạch (hiện đã dừng hoạt động), được xây dựng trên tổng diện tích đất 408.627,5m2 đất nông nghiệp khác tại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho thuê đất thời hạn 49 năm (từ 2/2016-2/2065) theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để thực hiện dự án tại khu 1, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông. Giá khởi điểm cho tài sản đấu giá là 131,275 tỷ đồng.

Lần đầu tiên ngân hàng này rao bán tài sản trên là đầu năm 2020. Tại thời điểm đó, Vietcombank rao bán cùng lúc hai tài sản là toàn bộ nhà máy và toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu nhà máy là Công ty CP ĐTK tại Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ (công ty con) với giá khởi điểm hơn 550 tỷ đồng.

Đến tháng 8/2021, hai tài sản này được hạ giá xuống chỉ còn 273 tỷ đồng (trong đó giá khởi điểm của phần vốn góp là 21,28 tỷ đồng).

Đến nay, không có thông tin gì về số cổ phần nói trên, trong khi giá khởi điểm để rao bán nhà máy chỉ còn hơn 131 tỷ đồng.

Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ chính thức giới thiệu sản phẩm trứng gà sạch mang thương hiệu Freskan từ năm 2017. Đây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao hàng đầu thế giới lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật, Mỹ, Israel.

Nhà máy sản xuất trứng sạch do Công ty CP ĐTK làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích hơn 42ha tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông. Các hạng mục cơ bản gồm 4 nhà gà hậu bị (gà dưới 18 tuần) với công suất 52.800 con/nhà; 12 nhà gà đẻ với công suất 51.200 con/nhà; hệ thống đóng gói trứng với công suất 60.000 quả/giờ.

Thời điểm đầu tư, Công ty CP ĐTK đặt mục tiêu sản xuất ra 175 triệu quả trứng gà sạch mỗi năm. Dự án có vốn đầu tư lên đến 800 tỷ đồng, được ngân hàng Vietcombank tài trợ vốn với thời hạn vay 15 năm.

Công ty CP ĐTK là một doanh nghiệp tư nhân do nữ doanh nhân Đào Tú Khanh làm Chủ tịch HĐQT kiêm nhà sáng lập. Doanh nhân Đào Tú Khanh vốn là một nhà khoa học. Bà có nhiều năm công tác tại Viện Thú y quốc gia. Khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y từ năm 1988, đến năm 2000, bà thành lập Công ty TNHH Thương mại ĐTK.

Năm 2017, ĐTK gây sự chú ý với việc đầu tư hơn 800 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất trứng gà sạch hiện đại nhất Việt Nam tại Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ, với công suất 175 triệu quả trứng/năm. ĐTK cũng nắm cổ phần tại Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương sau khi doanh nghiệp này cổ phần hoá.

Ngân hàng nào chịu chi cho nhân viên nhất trong quý 1/2024?

Trong quý I vừa qua, không có đại diện nào của Big4 (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank - không công bố BCTC quý) nằm trong ...

Có 300 triệu đồng gửi tiết kiệm tại Vietcombank, hưởng lãi ra sao?

Theo khảo sát tháng 5/2024, biểu lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) được niêm yết ...

Có 200 triệu gửi tiết kiệm nhận tại Vietcombank kỳ hạn 12 tháng, nhận bao nhiêu tiền lãi?

Theo khảo sát ngày 17/5, biểu lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) được triển khai ...

Thiên Ân